Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

“Thiên thần” áo trắng ở vùng biên

Phạm Tiến - 07:03, 01/03/2025

Một lần về bản K-Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), tôi vô tình gặp Nữ hộ sinh Đinh Thị Thanh Tám. Ấn tượng đầu tiên về chị, đó là một người phụ nữ phúc hậu, nhiệt tình và tâm huyết với công việc. Cách chị Tám tư vấn dinh dưỡng, hướng dẫn cho các bà mẹ chăm sóc thai kỳ cũng rất tỉ mỉ, dễ hiểu để thực hiện.

Nữ hộ sinh Đinh Thị Thanh Tám (Thứ 2 từ phải qua trái) tư vấn sức khỏe sinh sản và dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai tại xã Dân Hóa
Nữ hộ sinh Đinh Thị Thanh Tám (thứ 2 từ phải qua trái) tư vấn sức khỏe sinh sản và dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai tại xã Dân Hóa

Đẩy đuổi hủ tục “dựng chòi sinh con ở bìa rừng”

Xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) có 11 bản, trong đó có đến hơn 90% dân số là dân tộc Chứt. Do điều kiện địa lý lắm núi, nhiều suối nên việc đi ra Trạm Y tế, Trung tâm Y tế…để thăm khám, chăm sóc sức khỏe còn nhiều rào cản. Trước đây mỗi khi phụ nữ Chứt ở xã Dân Hóa đến kỳ sinh nở thường ra bìa rừng dựng chòi tự xoay sở để “vượt cạn”. Cũng bởi vì thế mà nhiều tai biến trong quá trình sinh nở và nhiều chuyện đau lòng đã xảy ra.

Với vai trò là Nữ hộ sinh tại Trạm Y tế xã, chị Đinh Thị Thanh Tám không đành lòng để những chuyện đau lòng đó tiếp diễn. Rồi chị Tám về từng bản để tuyên truyền vận động phụ nữ khi sinh ra Trạm Y tế để bảo đảm an toàn.

Đích đầu tiên mà chị Tám hướng đến để tuyên truyền có hiệu quả là những Người có uy tín, già làng, trưởng bản. "Bởi hơn ai hết, những người này, tiếng nói của họ luôn có "sức nặng" với dân bản", chị Tám chia sẻ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em đồng bào Chứt ở vùng biên, chị Tám phân tích cho phụ nữ đồng bào hiểu được những rủi ro khi tự sinh con tại nhà. Trong suốt những năm bám bản, chị Tám luôn thể hiện lòng nhiệt thành nên được đồng bào tin yêu. Hủ tục dựng chòi sinh con ở bìa rừng hay tự sinh con ở nhà của phụ nữ Chứt ở Dân Hóa cũng theo đó mà dần mất đi. Thay vào đó, khi đến kỳ sinh đẻ, phụ nữ dân tộc Chứt ở các bản trong xã Dân Hóa được đưa ra Trạm Y tế để “vượt cạn” an toàn. Giờ không chỉ là phụ nữ đến kỳ sinh đẻ ra Trạm Y tế, mà cả người bị ốm, bị sốt… cũng ra Trạm Y tế để khám và điều trị bệnh chứ không nhờ thầy cúng con “ma rừng” như trước.

Trạm Y tế xã Dân Hóa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Bình đang thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bước đầu cho gần 5.000 người dân, trong đó có trên 90% là đồng bào Chứt
Trạm Y tế xã Dân Hóa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Bình đang thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bước đầu cho gần 5.000 người dân, trong đó có trên 90% là đồng bào Chứt

Chị Hồ Thị Bương, ở bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa kể lại: “Hồi sinh bé đầu tiên em tự sinh con tại nhà. Lúc đó, may có chị Tám tư vấn nên em biết cách chăm sóc em bé sau sinh nhưng giờ nghĩ lại vẫn còn sợ. Đến bé thứ 2 thì em biết rồi, không tự sinh tại nhà nữa, mà phải đến Trạm Y tế xã. Bà con ở đây đã hiểu, sợ nguy hiểm nên không sinh con tại nhà nữa. Chị em phụ nữ ở đây ai cũng tin yêu chị Tám lắm!”

Cùng với những đồng nghiệp của mình tại Trạm Y tế xã Dân Hóa, Nữ hộ sinh Đinh Thị Tám đã góp phần đẩy lùi hủ tục dựng chòi sinh con ở bìa rừng của phụ nữ dân tộc Chứt. Cùng với đó, phong tục tự sinh ở nhà của phụ nữ Chứt ở xã Dân Hóa cũng đã giảm mạnh.

Nâng cao sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Được phân công về công tác tại Trạm Y tế xã Dân Hóa từ năm 2023, Nữ hộ sinh Đinh Thị Thanh Tám được phân công phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình. Địa bàn mới, điều kiện đi lại khó khăn nhưng chị Tám đã kiên trì bám bản để tư vấn cũng như tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức trong sinh đẻ có kế hoạch, cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đưa trẻ đi tiêm chủng định kỳ đúng lịch, đúng mũi tiêm, đủ liều..., giúp đỡ nhiều bà mẹ mang thai an toàn.

Vô tình được gặp chị Tám đúng lúc chị đang tư vẫn dinh dưỡng bà mẹ mang thai cho chị Hồ Thị Thâu (18 tuổi) ở bản K-Ai, xã Dân Hóa. Cách tư vấn nhiệt tình, thân thiện của chị Tám đã chiếm trọn niềm tin yêu của thai phụ.

“Thiên thần” áo trắng ở vùng biên 2
Bác sĩ Cao Xuân Tiêm - Trưởng Trạm Y Tế Dân Hóa cùng Nữ hộ sinh Đinh Thị Thanh Tám xuống tận bản khám thai định kỳ cho đồng bào

Chị Hộ Thị Thâu cho biết: “Do lần đầu mang thai nên việc chăm sóc và các chế độ dinh dưỡng cho mẹ và bé mình chưa có kinh nghiệm. Nhờ chị Tám hướng dẫn, tư vấn chu đáo về cách ăn uống, về tâm lý cũng như chuẩn bị cho sinh nở nên bây giờ mình đã  biết thêm nhiều điều. Khi đến kỳ sinh, mình sẽ ra Trạm Y tế  xã để được các các sĩ hỗ trợ”.

Cùng với sức khỏe bà mẹ mang thai, công tác tuyên truyền, vận động để các bé được tiêm phòng đúng, đủ mũi, đúng liều cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Trong những năm qua, Trạm Y tế xã Dân Hóa đã tích cực triển khai lồng ghép công tác tuyên truyền, nói chuyện, tư vấn, hướng dẫn cho các bà mẹ đưa con đi tiêm phòng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Theo đó 100% trẻ em đồng bào Chứt ở xã Dân Hóa được tiêm phòng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, Bác sĩ Cao Xuân Tiêm - Trạm trưởng Tạm Y tế xã Dân Hóa cho biết: “Nữ hộ sinh Đinh Thị Thanh Tám là cán bộ tâm huyết với công việc, giỏi chuyên môn. Với vai trò là Nữ hộ sinh, chị Tám đã góp phần làm thay đổi nhận thức trong đồng bào về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở vùng biên”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Phóng sự - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 4 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tổ chức tiếp nhận hai chiếc áo dài của bà Đức Từ Cung - thân mẫu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Các hiện vật được chuyển từ Mỹ về Việt Nam.
Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 252-KH/TU ngày 21/01/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 10/7/2024 của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Sức khỏe - Minh Nhật - 4 giờ trước
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, khu vực cách ly, trang thiết bị và vật tư y tế, nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, cũng như tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.
Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện 1.000kg thực phẩm là chả chay, không có nguồn gốc xuất xứ, đang được vận chuyển trên xe ô tô tải, nên đã tiến hành thu giữ, xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ lô hàng.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Media - BDT - 4 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Pháp luật - Anh Trúc - 4 giờ trước
Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can liên quan vụ Quang Linh Vlogs. Trong đó Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa dối khách hàng".
“Đưa” công nghệ số về bản

“Đưa” công nghệ số về bản

Xã hội - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Những thành viên Tổ công nghệ cộng đồng đã trở thành “cầu nối” để đưa công nghệ số về bản. Giờ đây, dưới những mái nhà sàn, trong những bản vùng xa ở Quảng Trị, bà con DTTS đã tiếp cận được thông tin chính thống, sử dụng thành thạo dịch vụ công trực tuyến.
Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 5 giờ trước
Đền tháp Po Klong Garai là một trong những công trình kiến trúc và điêu khắc tiêu biểu và nổi bật của người Chăm được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tháp tọa lạc trên đồi Lá trầu (Mbuen Hala), thuộc phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Văn khắc bằng chữ Chăm cổ trên đá sa thạch cung cấp những thông tin về văn hóa, lịch sử quý giá như công lao và thần tích của vua Po Klong Garai, các hoạt động tế lễ, cúng bái và tổ chức xã hội của người Chăm.