Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiên tai và phái yếu

Hiếu Anh - 14:47, 16/03/2020

Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 4 nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của hiện tượng khí hậu cực đoan. Trung bình mỗi năm, thiên tai cướp đi mạng sống của gần 500 người, thiệt hại trên 1,5 tỷ USD. Trong số đó, phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng bị tác động nhiều nhất. Thế nhưng, trên thực tế, chúng ta chưa thực hiện được bình đẳng giới trong lĩnh vực này.

Nhiều phụ nữ ở Tây Nguyên phải đi xa hơn để lấy nước do hạn hán
Nhiều phụ nữ ở Tây Nguyên phải đi xa hơn để lấy nước do hạn hán

Bài 1: Điều thấy được sau những trận thiên tai

Trong những ngày lặn lội đến các vùng đồng bào DTTS chịu ảnh hưởng từ thiên tai như bão lụt hạn hán, chúng tôi nhận ra rằng, phụ nữ và trẻ em gái là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Mạng sống mong manh

Hẳn là cho đến tận bây giờ nhiều người vẫn ám ảnh, bởi cảnh tượng chị Bùi Thị Sinh ôm chặt 2 con chết trong đống đổ nát trong vụ lở núi kinh hoàng xảy ra ở bản Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vào ngày 12/10/2017. Trận lũ kép xảy ra tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) vào ngày 3/8/2019 khiến 12 người trong cùng 1 bản tử vong. Trong số này, có tới 8 người là nữ giới. Hay trước đó, mưa lũ ở Quảng Ninh xảy ra ngày 28/7/2015 khiến 15 người chết thì có tới 9 người là phụ nữ… 

 Theo nghiên cứu gần đây của tổ chức quốc tế Oxfam, thiên tai còn làm tăng rủi ro bệnh tật đối với phụ nữ và trẻ em gái nhiều hơn ở nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy và bệnh phụ khoa ghi nhận tăng lên ở Việt Nam sau những trận thiên tai gây ra lũ lụt, hạn hán. 

 Không những vậy, thiên tai và BĐKH còn gián tiếp khiến cho công việc của phụ nữ tăng hơn rất nhiều so với nam giới. Ở một số vùng như Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, hạn hán kéo dài khiến phụ nữ phải đi xa hơn để lấy nước. Khan hiếm nước cũng ảnh hưởng đến việc nhà và nuôi dạy con, như nấu ăn, dọn dẹp và kiếm củi. Cũng theo nghiên cứu của Oxfam, khi thiên tai xảy ra, phụ nữ tham gia đến 60% tổng khối lượng công việc, còn nam giới chỉ tham gia 40%. 

 Và còn rất nhiều những vụ việc khác xảy ra từ thực tế đã cho thấy, tỷ lệ phụ nữ tử vong trong một số vụ thiên tai cao hơn so với nam giới. Xét kỹ hơn chúng ta thấy rằng, những hình ảnh trên đã chứng tỏ phụ nữ là những người rất thiếu kỹ năng và dễ bị tác động bởi thiên tai…

Bà Dương Thị Đa cặm cụi gom cam rụng để chôn lấp
Bà Dương Thị Đa cặm cụi gom cam rụng để chôn lấp

Áp lực về tâm lý

Chúng tôi đến xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) ngay sau những ngày cam rụng thành suối do ảnh hưởng của mưa đá bất thường. Trên những vườn đồi rộng hàng trăm ha, tận mắt chứng kiến cảnh hầu hết là phụ nữ ở đủ các lứa tuổi cặm cụi gom cam rụng để chôn lấp, tỷ mẩn rắc trấu trên hầu khắp các ngả đường để phòng chống dịch bệnh từ hậu quả thiên tai để lại. 

Bà Dương Thị Đa, dân tộc Tày, 58 tuổi buồn bã kể: Gia đình bà có 3ha cam trồng được hơn 10 năm nay. Thế nhưng, ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán vườn cam của gia đình rụng đến 50%. Chồng bà là ông Đinh Văn Trình là người đầu tiên phát hiện ra cam rụng đã về báo. Đứng trước cảnh tượng đau lòng này, những người đàn ông vững tâm thì không sao, nhưng những người phụ nữ như bà Đa và con dâu đã không thể cầm lòng mà khóc ngất tại chỗ. Bao nhiêu vốn liếng của gia đình nay theo cam mà rụng tràn xuống đất. Bà nói, vì xót của bà đã ốm mất 3 ngày, nay mới gượng dậy cùng chồng và các con ra thu dọn và nhặt nhạnh những gì còn sót lại. 

Có thể nói, tác động của thiên tai đến phụ nữ và trẻ em gái là cao hơn ở nam giới, tuy nhiên đến nay, chúng ta chưa có những đánh giá sâu và toàn diện để khẳng định vị trí của phụ nữ trong phòng chống thiên tai, để từ đó có giải pháp, cơ chế giúp đỡ, trang bị cho phụ nữ có kỹ năng ứng phó với thiên tai; hỗ trợ họ vượt qua khó khăn, cú sốc về tâm lý… 

Giải quyết vấn đề này, ngoài sự lên tiếng mạnh mẽ của người trong cuộc, thì trách nhiệm thuộc về các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia chuyên ngành và những nhà hoạch định chính sách... 

Tin cùng chuyên mục
Những xe nước nghĩa tình nơi “chảo lửa”

Những xe nước nghĩa tình nơi “chảo lửa”

Mỗi ngày, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận lại vượt hàng chục cây số để đưa những thùng nước ngọt miễn phí đến giúp bà con vùng hạn ổn định cuộc sống. Những xe nước của bộ đội đang góp phần tô thắm thêm nghĩa tình quân dân nơi “chảo lửa” Ninh Thuận.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.