Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Thị trường âm nhạc Việt Nam: Bao giờ mới hết cảnh “tất tả” chạy show?

PV - 11:15, 08/09/2022

Âm nhạc được đặc biệt yêu thích và có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt, tuy nhiên, giới nghề lại cho rằng, nước ta chưa có thị trường âm nhạc chuyên nghiệp. Chính vì thế, thời gian tới chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để tạo dựng được ngành “công nghiệp âm nhạc” lành mạnh và đúng nghĩa.

Khi không nhận được tiền bản quyền cho tác phẩm của mình, nghệ sĩ Việt phải tất tả chạy show quanh năm suốt tháng (ảnh minh họa)
Khi không nhận được tiền bản quyền cho tác phẩm của mình, nghệ sĩ Việt phải tất tả chạy show quanh năm suốt tháng (Ảnh minh họa)

Âm nhạc chưa được coi trọng

Tại tọa đàm Để “sống sót” trong ngành giải trí diễn ra mới đây, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Anh Quân chia sẻ: “Làm nhạc lâu năm, từ sáng tác, biểu diễn tới sản xuất, tôi thấy âm nhạc cũng giống như các ngành khác, cần sự tương tác và ủng hộ của khách hàng. Tuy nhiên, ngành của chúng tôi khó khăn hơn rất nhiều”. Theo đó, nhạc sĩ Anh Quân cho rằng, với người Việt Nam, ca hát được yêu thích chỉ sau bóng đá. Có thể nói, âm nhạc ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống tinh thần của người dân, nhưng lại chưa được coi trọng một cách thực sự và hầu hết vẫn chỉ nghĩ bật nhạc cho rôm rả, cho vui là chính. Còn với những người làm nghề, âm nhạc không đơn thuần là giải trí, đằng sau các ca khúc là công sức, là sự hao tâm khổ trí của rất nhiều người, nhưng lại không mấy khi được nêu tên và được biết tới.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Phan Khôi, Giám đốc Marketing Công ty CP Bitexco, người đã tổ chức nhiều chương trình âm nhạc và đưa hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng thế giới đến với Việt Nam cho rằng, “lượng tiền đầu tư cho quảng cáo, truyền thông và đổ vào âm nhạc là rất lớn. Doanh nghiệp nghiên cứu thị trường kỹ càng sẽ biết một đồng đầu tư vào âm nhạc sẽ rất hiệu quả. Điều này để thấy cơ hội phát triển của âm nhạc Việt Nam”.

Dù có lợi thế, tiềm năng như vậy, nhưng theo ông Khôi, thị trường âm nhạc Việt Nam chưa tạo ra được một đời sống âm nhạc đúng nghĩa, chưa thực sự chuyên nghiệp, lành mạnh. Một số nghệ sĩ nước ngoài từng từ chối tới Việt Nam biểu diễn, bởi họ đánh giá thị trường âm nhạc của chúng ta quá yếu. Việc đánh giá này được dựa trên một số yếu tố như mức độ bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (người Việt thường chỉ nghe nhạc miễn phí), lượng khán giả có thói quen và sẵn sàng bỏ tiền ra mua vé xem sản phẩm âm nhạc không nhiều, năng lực của các nhà tổ chức không được đánh giá cao, thiếu thông tin về thị trường âm nhạc trong nước… “Bởi vậy, các ca sĩ, ban nhạc nổi tiếng chọn dừng chân tại các nước trong khu vực và ít khi đến Việt Nam, trừ khi họ biểu diễn mang tính giao lưu văn hóa hoặc đã qua thời hoàng kim”, ông Phan Khôi nhận định.

 Cần có các giải pháp phát triển thị trường âm nhạc chuyên nghiệp
Cần có các giải pháp phát triển thị trường âm nhạc chuyên nghiệp

Bảo vệ bản quyền, hỗ trợ nghệ sĩ làm nghề

Để âm nhạc Việt Nam phát triển chuyên nghiệp, lành mạnh, nhạc sĩ Anh Quân cho rằng: “Một ngành công nghiệp muốn phát triển được phải có hệ thống luật pháp hỗ trợ; đặc biệt, với các ngành nghệ thuật phải có hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ được thực hiện nghiêm. Chúng ta chưa coi trọng sở hữu trí tuệ thì chưa thể có nền công nghiệp âm nhạc đúng nghĩa”.

Tại nhiều quốc gia, âm nhạc được bảo vệ bản quyền chặt chẽ. Nghệ sĩ danh tiếng ở nước ngoài chỉ đi tour vào những thời điểm nhất định, không cần thường xuyên đi biểu diễn quanh năm vì họ làm tốt khâu bảo vệ bản quyền. Tác phẩm âm nhạc không bị copy và bán lậu, khi nhạc được phát ở bất kỳ địa điểm kinh doanh nào, từ siêu thị, nhà hàng... nghệ sĩ đều được trả tiền minh bạch và họ sống sung túc bằng tiền bản quyền.

Trong khi đó, ở Việt Nam còn có tình trạng “mất một sản phẩm vật chất thì rất được quan tâm, nhưng mất sản phẩm trí tuệ thì không mấy người chú ý”. Khi không nhận được tiền bản quyền cho tác phẩm của mình, nghệ sĩ phải tất tả chạy show, không có nhiều thời gian cũng như tài chính để dành cho việc sáng tạo.

Nhạc sĩ Anh Quân nêu, cần có hoạch định rõ ràng về sự phát triển âm nhạc nước nhà, có những chương trình đầu tư dài hạn cho nghệ sĩ phát huy tài năng, được làm nghề một cách đúng nghĩa. “Các nghệ sĩ trẻ cũng có khao khát hòa vào dòng chảy nghệ thuật thế giới. Nếu được sự hỗ trợ về luật pháp, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến nghệ thuật thì chúng ta sẽ có tương lai tốt, vì tất cả phải bắt đầu từ sản phẩm tốt”, nhạc sĩ Anh Quân khẳng định. Bên cạnh đó, việc giáo dục nghệ thuật cũng phải được chú ý. Khi khán giả hiểu âm nhạc, thì chỉ cần nghệ sĩ họ yêu thích có buổi biểu diễn, họ sẽ mua vé để xem, cho dù có khi phải tiết kiệm cả năm…

Còn theo ông Phan Khôi, âm nhạc vẫn được người Việt Nam quan tâm, thị trường âm nhạc vẫn “trăm hoa đua nở”, không ai đứng chờ. Bởi vậy, những người làm âm nhạc, nhà sản xuất, tổ chức cần có sự chủ động của mình, có tiếng nói định hướng rõ nét tạo bản sắc của thị trường âm nhạc Việt hòa trong dòng chảy của âm nhạc thế giới. Nhưng trước hết, phải giải quyết được vấn đề bản quyền; nâng cao ý thức, hiểu biết của công chúng về âm nhạc và tôn trọng tác quyền cùng với hạ tầng, thể chế phù hợp. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 5 giờ trước
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 18/5, tại xã Hải Sơn, Tp Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra khai mạc Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Tin tức - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa ra mắt tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội” – tập 3 trong bộ tiểu thuyết sử thi 5 tập “Nước non vạn dặm” của ông nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024).
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Tin trong ngày - 17/5/2024

Tin trong ngày - 17/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Linh hồn của cách mạng Việt Nam. Tránh bị lừa đảo tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Cao Bằng phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ nhất. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 18/5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thời sự - PV - 12:45, 18/05/2024
Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 09:21, 18/05/2024
Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết đang tiếp tục xác minh, xử lý một vụ vận chuyển lâm sản trái phép có trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng.
Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 09:19, 18/05/2024
Tối 17/5, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Nông sản lần II năm 2024. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân trong vùng, đồng thời quảng bá hình ảnh “thủ phủ trái cây” của Bình Định đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.
Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:16, 18/05/2024
Trăn trở, đau đáu với những giá trị, bản sắc văn hoá của dân tộc trước nguy cơ mai một, biến mất… những người có trách nhiệm đã đánh cược với thời gian, chỉ để níu giữ di sản cho hậu thế.