Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thế giới vượt ngưỡng 280 triệu ca nhiễm COVID-19

PV - 10:11, 27/12/2021

Tính đến sáng 27/12, thế giới ghi nhận 280.315.194 trường hợp mắc COVID-19, với 5.416.373 ca tử vong. Sau hơn 2 năm đương đầu với dịch bệnh, sự lây lan đồng thời của hai biến thể Delta và Omicron đang khiến nhiều khu vực trên thế giới ghi nhận số ca mắc mới tăng “đột biến”.

Người dân ở Vancouver, Canada tất bật đi mua sắm vào ngày lễ sale khủng Boxing Day, ngày 26/12/2021 - tức ngay sau lễ Giáng Sinh. (Ảnh: Xinhua)
Người dân ở Vancouver, Canada tất bật đi mua sắm vào ngày lễ sale khủng Boxing Day, ngày 26/12/2021 - tức ngay sau lễ Giáng Sinh. (Ảnh: Xinhua)

Còn về diễn biến dịch bệnh, số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info vào sáng 27/12 cho thấy, hiện toàn thế giới có 250.340.660 ca nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 98% tổng số ca mắc). Trong số 24.558.261 ca bệnh đang điều trị thì có 24.469.838 ca ở thể nhẹ (chiếm 99,6%) và 88.423 ca (chiếm 0,4%) còn lại trong tình trạng nghiêm trọng.

Làn sóng bùng phát vào dịp cuối năm đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động của ngành hàng không. Cuối tuần qua, khoảng 3.900 chuyến bay bị hủy vào hai ngày lễ Giáng sinh do phòng biến thể Omicron lây lan nhanh và thiếu hụt nhân sự ngành hàng không. Các hãng hàng không đã hủy hàng trăm chuyến bay do biến thể Omicron và thiếu hụt nhân viên trong mùa du lịch nghỉ lễ bận rộn. Delta Air Lines và United Airlines đã cùng nhau hủy hơn 600 chuyến bay.

Theo số liệu do trang web ourworldindata.org công bố vào sáng 27/12, hiện 57,4,5% dân số thế giới đã được tiêm chủng ít nhất 1 liều vaccine. Tính cho đến nay, đã có 8,96 tỷ liều vaccine được sử dụng trên toàn thế giới, với 32,91 triệu liều được tiêm mỗi ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng vẫn diễn ra không đồng đều, khi số người được chủng ngừa ít nhất 1 liều vaccine tại các nước thu nhập thấp chỉ được cải thiện chậm chạp, ở mức 8,3%.

Riêng trong ngày 26/12 các hãng hàng không của Mỹ đã hủy hàng trăm chuyến bay, khiến hàng chục nghìn du khách đi lại trong dịp Giáng sinh buộc phải thay đổi kế hoạch. Tình trạng này đã xảy ra trong 3 ngày liên tiếp khi các phi hành đoàn bị cấm bay, giữa lúc số lượng ca mắc mới COVID-19 gia tăng đột biến do biến thể Omicron có khả năng lây lan cao.

Xét theo quy mô toàn khu vực, số liệu mới cập nhật trên worldometers.info cho thấy tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Âu là 83.419.293 trường hợp, trong đó có 1.509.283 ca tử vong và 72.791.858 ca được điều trị khỏi. Trong 24 giờ qua, số ca nhiễm và tử vong mới vì COVID-19 tại châu Âu cao nhất thế giới, lần lượt là 152.270 và 1.769 trường hợp. Cùng với sự lây lan đáng lo ngại của biến thể Omicron, Châu Âu hiện là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước thuộc châu lục.

Viện Y tế Quốc gia Italy (ISS) công bố ngày 26/12 cho thấy 25% số ca mắc mới COVID-19 trong vòng một tuần - từ ngày 17 đến 23/12 - ở nước này đều ở độ tuổi đi học (dưới 20 tuổi). Theo báo cáo của ISS, trẻ em từ 6-11 tuổi chiếm khoảng 50% tổng số ca bệnh mới trong độ tuổi vừa đề cập, trong khi hơn 35% là thanh thiếu niên lớn hơn. Trước đó, Bộ Y tế Italy hôm 24/12 đã cho phép những người 16-17 tuổi và trẻ vị thành niên có thể trạng yếu, nguy cơ mắc bệnh cao, được tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 từ ngày 27/12. Hiện nay, ở Italy, chỉ những người trên 18 tuổi mới được phép tiêm mũi vaccine tăng cường. Cơ quan Quản lý Dược phẩm Italy (AIFA) sẽ ra quyết định về việc tiêm mũi vaccine tăng cường đại trà cho trẻ em từ 12-15 tuổi vào cuối tháng 1/2022.

Hiện Bắc Mỹ có 63.240.857 ca nhiễm bệnh, trong đó có 1.235.193 ca tử vong vì COVID-19.

Mỹ vẫn là nước bị tác động nặng nề nhất trong khu vực và trên thế giới, với tổng số 53.222.424 ca nhiễm và 837.854 ca tử vong vì COVID-19 ở thời điểm hiện tại. Trong 24 giờ qua, Mỹ cũng là nước có số ca nhiễm COVID-19 mới cao nhất thế giới, với 96.384 ca.

Cố vấn y tế Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ - Tiến sĩ Anthony Fauci ngày 26/12 dự báo làn sóng COVID-19 do biến thể Omicron gây ra có thể làm tiêu tan những nhận định cho rằng biến thể này gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, thậm chí khiến cho các bệnh viện trở nên quá tải.

Ông Fauci thừa nhận Mỹ đang gặp phải vấn đề về xét nghiệm khi biến thể Omicron lây lan mạnh trên toàn quốc, đồng thời cam kết sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm cho các công dân nước này vào tháng tới. Ông Fauci cho biết biện pháp đối phó tổng hợp của chính quyền Tổng thống Joe Biden là duy trì đầy đủ lực lượng dự phòng - bao gồm đội ngũ quân nhân, bác sĩ, y tế và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác cho các bệnh viện, đồng thời đảm bảo rằng nước Mỹ có đủ thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và, nếu cần, có đủ máy thở trong kho dự trữ chiến lược quốc gia.

Còn tại châu Á, song song với việc triển khai một chiến dịch tiêm chủng mở rộng, nhiều nước tiến tới việc mở cửa và sống chung an toàn với dịch bệnh một cách thận trọng . Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn đang hiện hữu cùng với sự xuất hiện của các ca nhiễm biến thể Omicron đã được ghi nhận tại nhiều nước trong khu vực.

Theo số liệu thống kê trên trang worldometers.info, hiện tổng số ca nhiễm COVID-19 tại khu vực này là 84.148.609 trường hợp, với 1.248.879 ca tử vong và 81.473.861 ca điều trị khỏi. Trong 24 giờ qua, khu vực này ghi nhận 65.525 ca nhiễm mới.

Ngày 26/12, chính quyền thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) thông báo siết chặt các biện pháp hạn chế trong bối cảnh quốc gia này cùng ngày ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở mức cao nhất trong 21 tháng qua, riêng số ca ở Tây An tăng hơn gấp đôi. Trung Quốc đại lục ngày 26/12 phát hiện thêm 158 ca lây nhiễm cộng đồng, mức cao nhất kể từ đầu năm 2020, trong đó có 155 ca ở thành phố Tây An, tăng so với 75 ca ghi nhận trước đó một ngày, nâng tổng số ca bệnh ở thành phố này lên gần 500 ca trong vài tuần qua.

Tính đến sáng 27/12, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Phi là 9.568.337 trường hợp, trong đó có 227.816 ca tử vong và 8.559.040 ca bình phục. Trong tổng số 781.481 ca đang điều trị thì có 1.740 ca trong tình trạng nguy kịch.

Sau nhiều ngày dẫn đầu bảng thống kê, Nam Phi tiếp tục là nước chịu tác động nặng nề nhất trong khu vực, với 3.413.540 ca nhiễm COVID-19 và 90.814 ca tử vong vì dịch bệnh.

Trong 24 giờ qua, châu Đại Dương có thêm 8.814 ca nhiễm COVID-19. Hiện khu vực này có tổng số 463.515 trường hợp ca mắc COVID-19, với 4.450 ca tử vong. Australia hiện đang có số ca nhiễm cao nhất trong khu vực, với 301.280 ca, tiếp theo sau là Fiji với 52.815 ca./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 15:38, 20/08/2025
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 14:52, 20/08/2025
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 14:42, 20/08/2025
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:40, 20/08/2025
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 14:22, 20/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 14:03, 20/08/2025
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 11:20, 20/08/2025
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.