Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thế giới ghi nhận gần 104 triệu ca nhiễm Covid-19

PV - 16:41, 02/02/2021

Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 11 giờ 30 phút ngày 2-2 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận gần 104 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 75,73 triệu người đã hồi phục và 2.247.715 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 392.565 ca nhiễm Covid-19 mới, số ca tử vong ở mức 9.210 ca.

(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Theo quốc gia, Mỹ vẫn là nước dẫn đầu về số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới với hơn 26,91 triệu ca nhiễm. Trong vòng 24 giờ đất nước này ghi nhận hơn 125 nghìn ca nhiễm và 1.904 ca tử vong.

Ấn Độ và Brazil đứng thứ 2 và 3 với số ca nhiễm lần lượt là hơn 10,76 triệu ca nhiễm và hơn 9,23 triệu ca nhiễm. Đứng thứ 4 và 5 về số ca mắc Covid-19 là Nga và Anh với số ca nhiễm ghi nhận lần lượt ở mức hơn 3,86 triệu ca nhiễm và hơn 3,83 triệu ca nhiễm.

Theo khu vực, Bắc Mỹ đang là tâm dịch của thế giới với hơn 30,77 triệu người mắc Covid-19, trong đó có 656.398 ca đã tử vong. Tiếp đến là châu Âu với hơn 30,38 triệu ca mắc và 706.795 ca đã tử vong. Xếp thứ 3 là châu Á với hơn 23,15 triệu ca nhiễm và 373.712 ca tử vong.

Còn tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia vẫn dẫn đầu về tổng số ca nhiễm Covid-19. Tính đến 11 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) cùng ngày, quốc gia này ghi nhận gần 11 nghìn ca nhiễm mới đưa tổng số ca nhiễm lên hơn 1,08 triệu ca. Tiếp đến là Philippines với tổng số ca nhiễm ghi nhận là 502.736 ca.

Theo TTXVN, Anh, Tây Ban Nha và Nga đều ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới. Cụ thể, trong 24 giờ qua Anh ghi nhận 18.607 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 3.835.783 ca, trong khi số ca tử vong cũng tăng thêm 406 lên 106.564 ca.

Trong ngày 1-2, Chính phủ Anh đã tăng cường tiến hành xét nghiệm đại trà ở những vùng dịch bệnh bùng phát sau khi ghi nhận 11 người ở các vùng khác nhau nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi. Bộ Y tế Anh đã kêu gọi công dân trên 16 tuổi ở nhiều khu vực của London, vùng Trung, Đông, Đông Nam và Tây Bắc nước Anh đi xét nghiệm trong tuần này cho dù có hay không có biểu hiện mắc bệnh.

Tại Hà Lan, Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge cho biết số ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh đã chiếm một nửa số ca nhiễm mới ở nước này cho đến ngày 26-1. Chính phủ Hà Lan liên tục cảnh báo các biến thể mới có thể gây ra làn sóng dịch bệnh mới ở nước này trong những tuần tới, mặc dù kể từ đầu năm đến nay số ca mắc giảm mạnh. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Hà Lan đã ghi nhận gần 1 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 14.000 ca tử vong.

Tại Bồ Đào Nha, số ca tử vong do Covid-19 trong tháng 1 vừa qua chiếm hơn một nửa tổng số ca tử vong từ khi dịch bùng phát đến nay, cho thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh tại nước này.

Theo thống kê của giới chức y tế Bồ Đào Nha, trong tổng số 12.482 ca tử vong từ đầu dịch đến nay, riêng trong tháng 1 vừa qua có 5.576 ca, chiếm 44,7%. Số ca nhiễm trong tháng 1 cũng chiếm tới 43% trong tổng số hơn 711.000 ca nhiễm tại nước này.

Hệ thống y tế của Bồ Đào Nha đang bên bờ sụp đổ, các xe cứu thương xếp hàng chờ hàng giờ vì không có đủ giường cho bệnh nhân.

Đức ngày 1-2 đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh về tiêm chủng, theo đó chính quyền trung ương và địa phương ở Đức nhất trí sẽ xây dựng một kế hoạch tiêm chủng toàn quốc. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết những "nút thắt" trong nguồn cung vaccine sẽ nhanh chóng được giải quyết, đồng thời cam kết cung cấp đủ vaccine cho mọi người dân Đức vào cuối mùa Hè này.

Tại châu Phi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi (CDC Châu Phi) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, châu lục này đã ghi nhận tổng cộng 3.567.552 trường hợp mắc Covid-19 và 91.006 ca tử vong. Số bệnh nhân Covid-19 đã bình phục trên toàn châu lục này là 3.052.143 người.

Khu vực phía nam châu Phi có số trường hợp mắc bệnh cũng như số ca tử vong nhiều nhất châu lục, tiếp theo là khu vực Bắc Phi. Các quốc gia châu Phi ghi nhận số ca mắc Covid-19 nhiều nhất lần lượt là Nam Phi, Maroc, Tunisia, Ai Cập, Ethiopia...

CDC châu Phi cho biết đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 2 ở châu lục này có thể liên quan đến sự xuất hiện của nhiều biến thể mới và dễ lây lan hơn. Tính đến ngày 27-1, ít nhất 40/55 quốc gia châu Phi đã ghi nhận làn sóng dịch thứ hai, đặc biệt là đối với các quốc gia ở khu vực phía nam của châu lục.

Riêng tại Nam Phi, Tổng thống Cyril Ramaphosa thông báo từ ngày 2-2 chính phủ bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phong tỏa cấp độ 3 tăng cường, được áp dụng từ ngày 28-12-2020 để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 2 tại nước này.

Quyết định này được đưa ra căn cứ mức độ lây nhiễm tại Nam Phi đã giảm trong những ngày gần đây và thời kỳ nghỉ lễ đã kết thúc. Tuy nhiên, các quy định về giãn cách xã hội, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, việc tụ tập đông người,… vẫn cần tuân thủ những quy định của mức phong tỏa cấp độ 3.

* Liên quan công tác triển khai tiêm chủng vaccine, Nam Phi ngày 1-2 đã tiếp nhận lô vaccine đầu tiên gồm một triệu liều AstraZeneca do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất, dự kiến sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu, bắt đầu từ giữa tháng 2 này.

Cùng ngày, Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - ông Rick Brennan cho biết Tunisia và Palestine nằm trong số được cung cấp vaccine phòng Covid-19 đợt đầu tiên từ chương trình tiếp cận vaccine COVAX, nhưng các quốc gia nghèo hơn ở Trung Đông sẽ phải đối mặt với “khoảng cách lớn” trong việc cung cấp vaccine sớm.

Theo quan chức WHO, dự kiến Palestine sẽ nhận được 37.000 liều vaccine phòng Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất từ giữa tháng 2, trong khi Tunisia sẽ nhận được 93.600 liều. Khu vực Đông Địa Trung Hải theo phân chia của WHO bao gồm các nước Afghanistan, Pakistan, Somalia và Djibouti, cũng như các quốc gia Trung Đông.


Dưới đây là thống kê của Worldometers.info về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, tính đến 11 giờ 30 phút ngày 2-2 (giờ Việt Nam):

5 quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới:

1. Mỹ: 26.911.375 ca mắc, 454.213 ca tử vong

2. Ấn Độ: 10.767.206 ca mắc, 154.522 ca tử vong

3. Brazil: 9.230.016 ca mắc, 225.143 ca tử vong

4. Nga: 3.868.087 ca mắc, 73.619 ca tử vong

5. Vương quốc Anh: 3.835.783 ca mắc, 106.564 ca tử vong

Thống kê số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại các quốc gia ASEAN:

1. Indonesia: 1.089.308 ca mắc, 30.277 ca tử vong

2. Philippines: 527.272 ca mắc, 10.807 ca tử vong

3. Malaysia: 219.173 ca mắc, 770 ca tử vong

4. Myanmar: 140.354 ca mắc, 3.138 ca tử vong

5. Singapore: 59.565 ca mắc, 29 ca tử vong

6. Thái Lan: 19.618 ca mắc, 77 ca tử vong

7. Việt Nam: 1.850 ca mắc, 35 ca tử vong

8. Campuchia: 466 ca mắc

9. Brunei: 180 ca mắc, 03 ca tử vong

10. Lào: 44 ca mắc

Thống kê số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại các khu vực trên thế giới:

1. Bắc Mỹ: 30.779.643 ca mắc, 656.398 ca tử vong

2. Châu Âu: 30.389.719 ca mắc, 706.795 ca tử vong

3. Châu Á: 23.157.231 ca mắc, 373.712 ca tử vong

4. Nam Mỹ: 15.945.333 ca mắc, 417.433 ca tử vong

5. Châu Phi: 3.598.944 ca mắc, 91.588 ca tử vong

6. Châu Đại Dương: 50.222 ca mắc, 1.077 ca tử vong

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Chiều 19/5, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Hà Giang: Phát hiện số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Hà Giang: Phát hiện số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Vũ Mừng - 4 phút trước
Ngày 19/5, lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã phát hiện số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
Huyện Bảo Yên triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững

Huyện Bảo Yên triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Là địa phương có nhiều lợi thế về phát triển nông lâm nghiệp, theo đó trong những năm qua, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã đưa nhiều giống cây con mới có giá trị kinh tế vào nuôi trồng và từng bước hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.
Ninh Thuận khai thác giá trị văn hoá Chăm để phát triển du lịch

Ninh Thuận khai thác giá trị văn hoá Chăm để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 3 giờ trước
Tỉnh Ninh Thuận có nhiều di sản văn hóa Chăm đặc sắc thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng nét đẹp các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Với mục tiêu xây dựng vùng đất nắng gió trở thành điểm đến du lịch văn hóa hấp dẫn, địa phương đã quan tâm quảng bá di tích lịch sử, kiến trúc đền tháp, các lễ hội gắn với làng nghề truyền thống và các Bảo vật quốc gia của đồng bào Chăm. Đặc biệt chương trình dân ca dân vũ độc đáo trở thành điểm nhấn quan trọng thu hút du khách đến với Ninh Thuận.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của người DTTS

Thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của người DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 19:05, 19/05/2025
Chiều 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự, để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương, hoặc bảo vệ lợi ích công.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Sự kiện - Bình luận - PV - 16:14, 19/05/2025
Suốt cuộc đời tận hiến cho dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa từng xem sinh nhật của mình là một ngày đặc biệt.
Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 16:11, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2025 và năm 2025.