Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai:
Trong lịch sử cũng như hiện tại, các tôn giáo có truyền thống gắn bó chặt chẽ và đồng hành với các dân tộc Việt Nam. Dân tộc và tôn giáo có mối quan hệ chặt chẽ, tác động qua lại, chi phối lẫn nhau. Về chức năng, nhiệm vụ, Ủy Ban Dân tộc và Ban Tôn giáo Chính phủ trước đây đều có nhiệm vụ tham mưu cho Chính phủ thực hiện công tác tuyên truyền, triển khai chính sách của Đảng và Nhà nước, giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số và tín đồ tôn giáo, cùng với việc quản lý, hỗ trợ các vùng đặc biệt khó khăn, thúc đẩy tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Việc thành lập Bộ Dân tộc và Tôn giáo cũng như Sở Dân tộc và Tôn giáo ở các tỉnh là yêu cầu cấp thiết, bảo đảm tinh giản đầu mối, tiết kiệm nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân tộc và tôn giáo.
Hoà Thượng Thạch Hà, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo, Hội trưởng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau:
Việc thành lập Bộ Dân tộc và Tôn giáo là bước ngoặc lớn để cán bộ ngành công tác Dân tộc – Tôn giáo tiếp tục rà soát, kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật về lĩnh vực dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo cũng như các chính sách, pháp luật khác có liên quan, phù hợp các điều Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.
Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm và tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật; đồng thời triển khai thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc một cách nhịp nhàng, đồng bộ và hiệu quả. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới, nhiệm vụ của những người làm công tác dân tộc – tôn giáo sẽ rất nặng nề, đòi hỏi đội ngũ cán bộ vừa có tâm, có tầm, sâu sát với thực tiễn, gắn bó với đồng bào, am hiểu sâu về phong tục tập quán các hệ phái tôn giáo... Để từ đó, nắm bắt kịp thời và phản ánh tâm tư, nguyện vọng cũng như yêu cầu chính đáng của Nhân dân; đồng thời tham mưu các cấp, các ngành trong định hướng hoạt động của tôn giáo, cũng như việc triển khai thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc và vùng có đạo ngày càng thiết thực, hiệu quả.
Ông Trần Đức Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hà Giang:
Trước đây, hai lĩnh dân tộc và tôn giáo được quản lý riêng biệt, nhưng nay khi được tập trung về một đầu mối sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc thực hiện các chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ở Trung ương cũng như Sở Dân tộc và Tôn giáo ở các địa phương được thành lập, nhận được sự đồng thuận rất cao của người dân. Đối với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hà Giang, trong thời gian tới sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đảm bảo các chủ trương, chính sách về dân tộc, tôn giáo đến được với mọi tầng lớp Nhân dân, giúp đồng bào hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và cùng chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, đảm bảo thực hiện đúng các quy định pháp luật, đồng thời tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động ổn định, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nâng cao đời sống người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.
Đại đức Thích Minh Tuệ - Trụ trì chùa Chí Linh (Yên Thành, Nghệ An):
Bộ Dân tộc và Tôn giáo được thành lập trên cơ sở Ủy ban Dân tộc và tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tôn giáo từ Bộ Nội vụ là rất phù hợp bởi đây là hai lĩnh vực có quan hệ mật thiết với nhau. Sau khi sáp nhập, Bộ Dân tộc và Tôn giáo sẽ có chức năng quản lý nhà nước về các ngành, lĩnh vực: Công tác dân tộc; tín ngưỡng, tôn giáo và quản lý nhà nước đối với các dịch vụ công thuộc ngành, lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ theo quy định của pháp luật.
Là một người xuất gia, chúng tôi rất hoan hỉ, đồng thuận cao về chủ trương này. Hiện tại, cả nước có 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được công nhận. Cùng với công tác dân tộc trước đây nay thêm lĩnh vực tôn giáo, khối lượng công việc lớn, phức tạp, đòi hỏi trong quá trình chỉ đạo, điều hành, thực thi các chính sách dân tộc – tôn giáo bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam nhưng cũng phù hợp với tình hình thực tế để lĩnh vực tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng lớn mạnh, đồng hành, phát triển cùng dân tộc.
Ông Nay Ky, Trưởng thôn, Người có uy tín thôn Tao Ôr, xã Ia Roong, huyện Chư Pưh, tỉnh Kon Tum (người đứng giữa):
Bộ Dân tộc và Tôn giáo được thành lập tôi thấy rất mừng. Tôi mong muốn việc quản lý và thực thi các chính sách dân tộc, tôn giáo sẽ chặt chẽ, thống nhất; kịp thời tham mưu cho Nhà nước bổ sung những chính sách đầu tư phù hợp đối với vùng đồng bào DTTS, đồng bào các tôn giáo; tổ chức thực hiện đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, cơ sở, phát huy có hiệu quả các nguồn lực, tạo điều kiện để đồng bào phấn đấu vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.
Đồng thời, chủ động phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả mọi âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước.
Bản thân tôi theo đạo Tin Lành, tôi thường vận động bà con trong thôn sống tốt đời đẹp đạo, không theo các đạo lạ, tà đạo để vượt biên trái phép, chống phá Đảng và Nhà nước… Cần phải lan toả những giá trị tốt đẹp, sinh hoạt tôn giáo thuần túy, sống có ích cho gia đình và cộng đồng.
Giáo dân Đinh Văn Niệm, giáo xứ Quy Hậu, huyện Tân Kỳ, Nghệ An:
Qua phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết từ ngày 01/3/2025, Bộ Dân tộc và Tôn giáo chính thức đi vào hoạt động. Tôi cho rằng, chủ trương này là đúng đắn, phù hợp trong bối cảnh hiện nay để tinh gọn bộ máy hành chính các cấp. Rút gọn bộ máy để giảm bớt các đầu mối, giảm bớt sự cồng kềnh trong lãnh đạo, chỉ đạo từ Trung ương xuống cơ sở là rất cần thiết.
Những năm qua, nhờ sự quan tâm, động viên của các cấp ngành, sự nỗ lực vươn lên của mỗi người giáo dân; nên đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở giáo xứ quê tôi ngày càng được nâng cao. Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng Bộ Dân tộc và Tôn giáo với chức năng, nhiệm vụ mới sẽ có những tham mưu cho Nhà nhước những chiến lược, đường hướng về công tác dân tộc – tôn giáo phù hợp với thực tiễn nhằm phát triển mạnh mẽ kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc, vùng giáo dân; dành nhiều quan tâm, tạo nhiều điều kiện để bà con giáo dân thực hành tín ngưỡng bản thân, sống kính chúa yêu nước.