Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Thanh Hóa: Nguy cơ thiếu điện nếu đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống chậm tiến độ

Thu Thảo - 21:04, 26/03/2023

Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia phát triển điện lực vừa có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Thanh Hóa, nhằm thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống đoạn trên địa bàn tỉnh

Ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực phát biểu tại buổi làm việc
Ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý dự án (QLDA) các công trình điện miền Bắc (NPMB) cho biết, đoạn tuyến của dự án đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 52,14 km (47 khoảng néo), gồm 125 vị trí móng cột.

Trong đó, huyện Như Xuân đã tạm ứng tiền và bàn giao mặt bằng được 47/70 vị trí; huyện Như Thanh đã tạm ứng tiền và bàn giao mặt bằng được 28/44 vị trí; huyện Nông Cống đã tạm ứng tiền và bàn giao mặt bằng được 11/11 vị trí.

Trong công tác quy hoạch, chỉ còn huyện Như Xuân thiếu 2 ha trong kế hoạch sử dụng đất. Phần đường tạm, đất mượn thi công và vệt kéo dây hiện đang trích đo xong, nhưng chưa đăng ký được vào kỳ họp vừa qua. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập xong tờ trình gửi UBND tỉnh để thông qua kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Về công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 9 vị trí rừng tự nhiên, 75 vị trí rừng trồng. Như vậy, đường dây ảnh hưởng trên địa phận tỉnh Thanh Hoá về đất rừng là 67,2%. Đối với rừng tự nhiên, tỉnh đã có tờ trình lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tuy nhiên còn một số nội dung phải làm rõ và báo cáo lại. Đối với rừng trồng, đã có tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường lên UBND tỉnh để HĐND tỉnh họp thông qua vào kỳ họp sắp tới.

Về tiến độ thi công, đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đúc móng được 69/125 vị trí, lắp dựng cột được 3/125 vị trí.

Theo NPMB, khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng khi chỉ có huyện Nông Cống phê duyệt giá đất cụ thể của dự án và phê duyệt phương án bồi thường. Các huyện Như Thanh, Như Xuân vì chưa có ủy quyền của UBND tỉnh Thanh Hóa nên chưa phê duyệt giá đất cụ thể.

Ông Trần Kim Vũ, Phó Giám đốc NPMB báo cáo tiến độ và những khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công dự án
Ông Trần Kim Vũ, Phó Giám đốc NPMB báo cáo tiến độ và những khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công dự án

Về công tác kiểm kê, hiện còn huyện Như Xuân do mới thông báo thu hồi đất của Trại giam Thanh Lâm nên vẫn đang tiếp tục kiểm đếm. Vị trí cột 225 tại xã Bình Lương, huyện Như Xuân đã bàn giao, tuy nhiên có tổ chức chưa đồng ý cho thi công. UBND huyện vẫn chưa tổ chức được cuộc họp mời tổ chức có liên quan họp để giải quyết.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đề nghị các sở, ngành tỉnh Thanh Hóa tham mưu UBND tỉnh sớm có văn bản ủy quyền để huyện Như Xuân, Như Thanh phê duyệt giá đất cụ thể.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có tờ trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng trồng, vì vậy đề nghị Sở tiếp tục có ý kiến để UBND tỉnh xem xét và trình HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới. Đề nghị UBND huyện Như Xuân sớm tổ chức làm việc tháo gỡ vướng mắc vị trí cột 225.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực cho biết, đây là dự án đáp ứng yêu cầu mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, tuy nhiên tiến độ dự án đã phải điều chỉnh vì lý do khách quan.

Đặc biệt, Dự án này có ý nghĩa rất quan trọng, được Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực đưa vào danh mục dự án trọng điểm. Nếu trong quý III/2023, dự án không hoàn thành không chỉ ảnh hưởng đến cung cấp điện của tỉnh Thanh Hóa, mà còn ảnh hưởng uy tín trong hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Lào trong lĩnh vực năng lượng.

Theo đó, ông Hiếu đề nghị các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Thanh Hóa vào cuộc quyết liệt hơn nữa, chung sức cùng chủ đầu tư để hoàn thành dự án sớm nhất có thể.

Đề nghị EVN, EVNNPT phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, thường xuyên báo cáo các cấp lãnh đạo có khó khăn vướng mắc để xử lý kịp thời. Thường xuyên nhắc nhở các nhà thầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trên công trường, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương triển khai thi công.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa Lưu Trọng Quang cho biết, quan điểm của tỉnh đối với dự án này là dự án đặc biệt quan trọng, nên tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương tạo điều kiện hết sức để triển khai. Trong đó giao Sở Tài nguyên và Môi trường là đầu mối để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Đại diện Sở tài nguyên và môi trường cho biết, HĐND tỉnh Thanh Hóa mới họp thông qua Nghị quyết kế hoạch sử dụng đất, trong đó có nội dung bổ sung kế hoạch sử dụng đất năng lượng cho dự án.

Sau khi HĐND tỉnh thông qua, Sở tài nguyên và Môi trường sẽ giao đơn vị chức năng phối hợp với EVNNPT, NPMB để triển khai ngay.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các sở, ngành, tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường để trong tuần cuối cùng của tháng 3 có ý kiến của UBND tỉnh về ủy quyền phê duyệt giá đất cụ thể cho các địa phương nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa những khó khăn củadự án đoạn đi qua huyện Như Thanh
Đoàn công tác kiểm tra thực địa những khó khăn củadự án đoạn đi qua huyện Như Thanh

Với các vướng mắc cụ thể, đề nghị các huyện có báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh giải quyết cụ thể từng vị trí theo đúng thẩm quyền. Có những khó khăn vướng mắc cần báo cáo kịp thời và luôn xác định mục tiêu chung sức cùng chủ đầu tư để bảo đảm điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội cho địa phương.

Tại buổi làm việc, đại diện EVN cho biết thêm: Trong giai đoạn vừa qua, tỉnh Thanh Hóa là địa phương có tốc độ tăng trưởng điện lớn, nhưng EVN luôn bảo đảm cung cấp điện cho tỉnh.

Giai đoạn 2023 - 2025 tỉnh Thanh Hóa dự báo tốc độ tăng trưởng điện bình quân trên 10%/năm. Với tốc độ tăng trưởng như vậy, để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thì rất cần vào đường dây này năm 2023. Nếu đường dây vào chậm có thể ảnh hưởng cung cấp điện cho tỉnh Thanh Hóa trong những năm tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…