Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Đưa kiến thức pháp luật vào học đường thông qua hình thức sân khấu hóa

Quỳnh Trâm - 17:53, 19/10/2023

Những kiến thức về pháp luật tưởng chừng khô khan, cứng nhắc lại trở nên sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu, dễ nhớ qua các tiết mục tiểu phẩm hài, được các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS Thạch Thành (Thanh Hóa) thể hiện thông qua Hội thi tìm hiểu pháp luật.

 Toàn cảnh Hội thi diễn ra tối ngày 18/10 tại trường PTDTNT-THCS Thạch Thành
Toàn cảnh Hội thi diễn ra tối ngày 18/10 tại trường PTDTNT-THCS Thạch Thành

Ngày 18/10, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật học sinh Trường PTDTNT THCS Thạch Thành năm 2023. Đây là một trong những hoạt động cụ thể hóa Nội dung số 01, thuộc Tiểu dự án 01, Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719). 

Hội thi có 4 đội, với 20 em đại diện cho các khối tham dự. Dưới sự cổ vũ của các thầy, cô giáo, các bạn học sinh, các đội chơi đều thể hiện thành công các phần thi: Chào hỏi; thi hỏi - đáp tìm hiểu kiến thức pháp luật; trình diễn tiểu phẩm một cách sôi nổi. 

Đặc biệt, phần trình diễn tiểu phẩm đã được các em thể hiện xuất sắc, đề cập đến các nội dung về Luật Giao thông đường bộ; Luật Hôn nhân gia đình, Luật phòng chống ma túy... Cả 4 đội tham gia hội thi đều có sự chuẩn bị các tiết mục sân khấu hóa công phu, trình diễn ấn tượng.

Bên cạnh các phần thi chính, tại hội thi, các đại biểu, thầy, cô giáo và các em học sinh còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do thầy, trò nhà trường thể hiện, mang đậm bản sắc của ngôi trường dành cho con em đồng bào DTTS như, nhảy sạp, khua luống, cồng chiêng.

Ông Cầm Bá Tường, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa- Trưởng Ban tổ chức hội thi phát biểu tại hội thi
Ông Cầm Bá Tường, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa-Trưởng Ban tổ chức hội thi phát biểu tại hội thi

Phát biểu tại Hội thi, ông Cầm Bá Tường, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa - Trưởng Ban tổ chức hội thi nhấn mạnh: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn có vai trò rất quan trọng trong việc góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của mọi tầng lớp Nhân dân. Việc tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS Thạch Thành, đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích,thiết thực, lý thú cho các em học sinh. 

"Đây là dịp để các em học sinh được giao lưu, củng cố, cập nhật, trang bị thêm kiến thức pháp luật nói chung và các Luật có liên quan trực tiếp đến các em như: Luật Trẻ em; Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Giao thông đườngbộ; Luật Phòng, chống ma tuý...;Từ đó, tạo cho các em tinh thần chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật”, ông Tường khẳng định.

Học sinh tham gia trả lời các câu hỏi về chuyên đề giáo dục pháp luật tại hội Thi
Học sinh tham gia trả lời các câu hỏi về chuyên đề giáo dục pháp luật tại hội Thi

Em Trần Ngọc Anh, lớp 7A, tham gia thi tiểu phẩm văn hóa giao thông học đường, chia sẻ: “Em rất vui khi được lựa chọn là một thành viên trong đội dự thi của khối. Đặc biệt, qua những nội dung chúng em tìm hiểu để tham gia thi, đã giúp chúng em có thêm được rất nhiều kiến thức, hiểu biết về pháp luật hơn. Những kiến thức pháp luật này sẽ giúp chúng em sống đúng, có được những hành vi tốt trong cuộc sống hàng ngày, cư xử đẹp với bạn bè, đúng mực với thầy cô, cha mẹ, người thân...".

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Hội thi
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Hội thi

Năm học 2023-2024, Trường PTDTNT THCS Thạch Thành có 235 học sinh. Với nỗ lực của thầy và trò hơn 20 năm qua, chất lượng dạy và học của nhà trường ngày càng được nâng cao. Song song với công tác dạy học, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động văn hóa - thể thao và các hội thi nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng thực hành văn hóa truyền thống, kỹ năng ứng xử văn hóa cho học sinh. 

Bồi dưỡng cho các em niềm tự hào và ý thức trân trọng, giữ gìn những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống tốt đẹp của địa phương. Giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh về phòng, chống các tệ nạn xã hội như ma túy; tảo hôn; bạo lực học đường... 

Tiểu phẩm ""Nạn tảo hôn" tại hội thi được khán giả đánh giá cao về nội dung diễn xuất của các em học sinh
Tiểu phẩm "Nạn tảo hôn" tại hội thi được khán giả đánh giá cao về nội dung diễn xuất của các em học sinh

Theo cô Đinh Thị Hường, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS Thạch Thành: Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật tổ chức tại nhà trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Học sinh THCS đang ở độ tuổi nhạy cảm với các vấn đề xã hội. Những kiến thức tại hội thi sẽ bổ sung thêm vào hành trang kiến thức về pháp luật cho các em, góp phần bảo vệ các em trong môi trường học đường cũng như cuộc sống sau này. 

Tiểu phẩm ""Kẻ gieo cái chết trắng" tại hội thi nhận được sự cổ vũ nhiệt tình vì khả năng diễn xuất của các học sinh
Tiểu phẩm "Kẻ gieo cái chết trắng" tại hội thi nhận được sự cổ vũ nhiệt tình vì khả năng diễn xuất của các học sinh

Theo đánh giá của Ban tổ chức hội thi, tuy lần đầu tiên các em học sinh trường PTDTNT-THCS Thạch Thành tham gia hội thi, nhưng các đội đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nên các phần thi đước các em thể hiện rất tốt. Hội thi được tổ chức thành công đã góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền PBGDPL cho học sinh; thúc đẩy giao lưu học hỏi, tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết của các em học sinh. Qua đây, chính các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực, truyền tải kiến thức đến những người thân trong gia đình, bà con khu dân cư - nơi các em sinh sống. 

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích cho các đội tham dự.

Ông Nguyễn Đình Tam Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành trao giải thưởng và chúc mừng các em đã đạt thành tích cáo tại Hội thi
Ông Nguyễn Đình Tam, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành trao giải thưởng và chúc mừng các em đã đạt kết quả cao tại Hội thi
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa - Mai Xuân Bình trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học giỏi
Tại Hội thi, ông Mai Xuân Bình, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã trao nhiều phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học giỏi
Cô Đinh Thị Hường, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS Thạch Thành trao giải thưởng và chúc mừng các em đã đạt thành tích cao tại hội thi
Cô Đinh Thị Hường, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS Thạch Thành trao giải thưởng và chúc mừng các em đã đạt kết quả cao tại Hội thi


Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, Cầm Bá Tường - Trưởng Ban Tổ chức hội thi trao giải Nhất đội giành chiến thắng tại hội thi
Ông Cầm Bá Tường, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa - Trưởng ban Tổ chức hội thi trao giải Nhất cho đội giành chiến thắng


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.