Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật phát huy năng lực bản thân, hòa nhập đầy đủ hơn với xã hội

Hải Phong - Vũ Hường - 07:47, 25/11/2023

Tối 24/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và các đơn vị đồng hành phối hợp tổ chức Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2023. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự và phát biểu tại chương trình.

Các đại biểu trao biểu trưng của chương trình và chụp ảnh lưu niệm với người khuyết tật
Các đại biểu trao biểu trưng của chương trình và chụp ảnh lưu niệm với người khuyết tật

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; lãnh đạo các Bộ, ngành ở Trung ương. Đặc biệt là sự hiện diện của 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” được phát động từ năm 2013 nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội, góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho người khuyết tật
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho người khuyết tật

Năm 2023, sau hơn ba tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 109 hồ sơ của 43 đơn vị, tổ chức giới thiệu. Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 23 tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội tham gia chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đảng Đỗ Văn Chiến khẳng định, Đảng, Nhà nước, xã hội luôn quan tâm đến công tác người khuyết tật, đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững. Công tác người khuyết tật đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp đối với người khuyết tật được nâng lên. Người khuyết tật ngày càng tự tin, vượt qua mặc cảm, hòa nhập với đời sống xã hội.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng tặng Bằng khen cho người khuyết tật
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng tặng Bằng khen cho người khuyết tật

Theo Bí thư Trung ương Đảng Đỗ Văn Chiến, các cơ quan nhà nước, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, Hội quần chúng đã triển khai nhiều cuộc vận động, chăm lo, giúp đỡ người khuyết tật, tạo cơ hội bình đẳng, huy động được sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân. Đời sống của người khuyết tật ổn định, từng bước giảm bớt khó khăn.

Trong đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động, hỗ trợ đồng hành cùng với thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, lập nghiệp; triển khai chương trình an sinh xã hội hỗ trợ thanh niên khuyết tật vươn lên trong cuộc sống với sự tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ở trong nước và nước ngoài. Những tấm lòng nhân ái, sẵn sàng san sẻ yêu thương, trợ giúp cả về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật phát huy năng lực bản thân, hòa nhập đầy đủ hơn với xã hội.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy tặng Bằng khen cho người khuyết tật
Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy tặng Bằng khen cho người khuyết tật

Theo Bí thư Đỗ Văn Chiến, hiện nay đời sống của một bộ phận người khuyết tật, thanh niên khuyết tật vẫn còn khó khăn. Mức trợ cấp xã hội còn thấp, vẫn còn người khuyết tật, thanh niên khuyết tật chưa được tiếp cận hoặc tiếp cận chưa đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước về y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm,… Các trường chuyên biệt cho học sinh khuyết tật còn thiếu, nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho chuyên ngành phục hồi chức năng và giáo dục hòa nhập chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác người khuyết tật trong thời gian tới, Bí thư Đỗ Văn Chiến đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả 5 yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm trong Chỉ thị 39-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật. Thực hiện tốt công ước quốc tế về người khuyết tật và Luật người khuyết tật để mọi người khuyết tật đều được tiếp cận ưu đãi về: giáo dục, y tế, dạy nghề, việc làm…

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao Bằng khen cho người khuyết tật
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao Bằng khen cho người khuyết tật

“Mong muốn những tấm gương tiêu biểu được tuyên dương sẽ hun đúc thêm ý chí, khát vọng vượt khó vươn lên, “Không có gì là không thể đối với người biết cố gắng”, truyền cảm hứng để hàng triệu người khuyết tật trong cả nước tự tin, vượt qua mọi rào cản, nỗ lực cao hơn nữa để hòa nhập với xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Bí thư Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Bí thư Đỗ Văn Chiến tin tưởng: "Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự đồng hành của xã hội cùng với ý chí, khát vọng vượt khó vươn lên của người khuyết tật, chắc chắn công tác về người khuyết tật sẽ đạt được nhiều kết quả tốt hơn, đời sống của người khuyết tật sẽ từng bước được cải thiện, đỡ khó khăn hơn",.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Chương trình
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Chương trình

Tại chương trình, mỗi thanh niên khuyết tật tiêu biểu được đã được tặng Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng của chương trình và một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Khuyến nông phải có mặt ở mọi nơi nông dân cần

Khuyến nông phải có mặt ở mọi nơi nông dân cần

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 13 phút trước
Tại Diễn đàn “Lắng nghe nông dân nói” năm 2025 do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức mới đây, Bộ đã khẳng định: “Khuyến nông phải có mặt ở mọi nơi nông dân cần.” Đây không chỉ là thông điệp hành động, mà còn là định hướng chiến lược trong tiến trình đưa khoa học, kỹ thuật và tri thức số đến từng hộ nông dân, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS.
Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 4/11, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và trao quyết định.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị và thăng quân hàm Đại tướng, Thượng tướng

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị và thăng quân hàm Đại tướng, Thượng tướng

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 4/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi lễ trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; thăng quân hàm Đại tướng và Thượng tướng đối với 3 sĩ quan cấp cao quân đội.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua nhiều Nghị quyết phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình MTQG

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua nhiều Nghị quyết phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình MTQG

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 4 giờ trước
Chiều 3/11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành Kỳ họp thứ 33 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Đáng chú ý, kỳ họp đã thông qua nhiều Nghị quyết về việc phân bổ vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG).
Thái Nguyên: Lan tỏa những mô hình giảm nghèo bền vững từ thực tiễn

Thái Nguyên: Lan tỏa những mô hình giảm nghèo bền vững từ thực tiễn

Kinh tế - Thảo Khánh - 4 giờ trước
Công tác giảm nghèo bền vững tại Thái Nguyên đã và đang ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. Nhiều mô hình hỗ trợ hiệu quả đã lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao đời sống người dân, đặc biệt ở vùng đồng bào DTTS.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
TP. Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Tôn vinh bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

TP. Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Tôn vinh bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, phường Phú Lợi, UBND TP. Cần Thơ long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025 với chủ đề “Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản”. Đây là sự kiện văn hóa, thể thao du lịch đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Cần Thơ đến du khách trong và ngoài nước.
Lộ diện đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2025: Kỷ nguyên mới của bóng đá hiện đại

Lộ diện đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2025: Kỷ nguyên mới của bóng đá hiện đại

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt đáng chú ý của bóng đá thế giới, khi đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất năm được công bố, quy tụ những cái tên tiêu biểu cho cả sức trẻ, bản lĩnh và tài năng vượt trội. Đây không chỉ là sự tôn vinh cá nhân, mà còn phản ánh xu hướng phát triển mới của bóng đá hiện đại, nơi tốc độ, kỹ thuật và chiến thuật được dung hòa hoàn hảo.
Cây ổi

Cây ổi "bén rễ sâu" trên đất Hoành Bồ

Kinh tế - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Những năm gần đây, tại Quảng Ninh, cây ổi "bén rễ" trên đất Hoành Bồ đã mang lại giá trị kinh tế vượt trội, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện chất lượng sống của đồng bào vùng DTTS.
TP. Cần Thơ: Đặc sắc nghi lễ trình diễn thả Đèn Nước và ghe Cà Hâu

TP. Cần Thơ: Đặc sắc nghi lễ trình diễn thả Đèn Nước và ghe Cà Hâu

Sắc màu 54 - Như Tâm - 5 giờ trước
Tối 3/11, tại sông Maspéro (TP. Cần Thơ), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Lễ khai mạc trình diễn thả Đèn Nước (Lôi Protip) và ghe Cà Hâu, trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo TP. Cần Thơ năm 2025.
Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất - năm 2025: Sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Việt Nam

Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất - năm 2025: Sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Việt Nam

Kinh tế - Minh Thu - 6 giờ trước
Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất - 2025 do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành, địa phương tổ chức (từ 26/10 - 4/11) sẽ khép lại trong hôm nay, để lại ấn tượng sâu sắc và niềm tin của người tiêu dùng đối với hàng hóa trong nước.