Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường sự phối hợp thực hiện Đề án Tổng thể phát triển KT-XH đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Hoàng Quý - 17:10, 01/07/2022

Ngày 1/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á tại Việt Nam (ADB) tổ chức Hội thảo “Tăng cường sự phối hợp thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông và bà Stefania Dina - Chuyên gia Cao cấp về Tài nguyên thiên nhiên và Nông nghiệp - ADB đồng chủ trì Hội thảo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại Hội thảo

Tham dự có đại diện Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT; đại diện các đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như: Đại sứ quán Ailen, Đại sứ quán Úc, Ngân hàng Thế giới, Dự án Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch (GREAT); cùng một số tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực thể chế cho thực hiện Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030” (Dự án TA6776) do ADB tài trợ cho UBDT, Hội thảo là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động hợp tác khảo sát và tư vấn, ADB báo cáo kết quả nghiên cứu khảo sát về cơ chế chính sách hiện hành đối với vùng DTTS qua đó các đại biểu tham dự đóng góp góp ý, thảo luận giúp hoàn thiện báo cáo để định hướng những việc triển khai tiếp theo.

Báo cáo của ADB tập trung đề cập tới cơ chế phối hợp giữa các cơ quan của Chính phủ Việt Nam với các đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ trong triển khai Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (Đề án Tổng thể), nhằm đánh giá hiệu quả của cơ chế phối hợp hiện hành và định hướng tăng cường hỗ trợ đối thoại tốt hơn giữa các bên liên quan trong sự nghiệp phát triển KT-XH cho vùng đồng bào DTTS. Kết quả đánh giá sẽ được sử dụng nhằm hỗ trợ UBDT và các đối tác liên quan xây dựng và triển khai cơ chế phối hợp để hỗ trợ thực hiện Kế hoạch tổng thể về phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS của Việt Nam.

Kết luận của Báo cáo cho thấy, hiện còn có những bất cập trong công tác phối hợp của tất cả các bên liên quan trong công cuộc tham gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS. Các cơ quan của Chính phủ Việt Nam phối hợp với nhau thông qua các Chương trình MTQG theo quy định của pháp luật nhà nước. Trong khi đó, các đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ phối hợp thông qua các Nhóm công tác về đồng bào DTTS (EMWG) phi chính thức của họ.

Hiện nay, cũng đã có một số đối thoại giữa các đối tác phát triển và các cơ quan của Chính phủ Việt Nam qua những hoạt động hợp tác khảo sát quy mô nhỏ cho các chương trình liên quan đến đồng bào DTTS. Một số đối tác phát triển phối hợp với các cơ quan của Chính phủ Việt Nam trong chuẩn bị và triển khai dự án của họ. Nhưng về tổng thể, những hoạt động đó thường tiếp cận theo cách cục bộ, nhằm hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, khiến cho việc phối hợp trở nên manh mún, vì vậy cần thiết phải hình thành cơ chế điều phối giữa Chính phủ Việt Nam với các nhà tài trợ quốc tế, tổ chức phi chính phủ và khu vực tư nhân vì sự sự phát triển KT-XH cho đồng bào DTTS.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện Nhóm tư vấn dự án TA6776 đã giới thiệu tổng quan và những đặc điểm chính của cơ chế điều phối hiện có đối với các chương trình hỗ trợ DTTS. Qua đó, các đại biểu tham dự đã phát biểu thảo luận với nhiều nội dung, đưa ra nhiều ý kiến xoay quanh việc phân tích lý do, đề xuất cơ chế phối hợp, vận hành cơ chế điều phối để thực hiện Đề án Tổng thể trong thời gian tới.

Các ý kiến thảo luận nhận định rằng, rõ ràng đang có sự thiếu hụt trong cơ chế điều phối giữa các bên liên quan để thúc đẩy hợp tác và sử dụng nguồn lực hiệu quả để giải quyết tình trạng nghèo cho cộng đồng DTTS.

Nhằm hình thành cơ chế điều phối hiệu quả, đa số các ý kiến tại Hội thảo đều đề xuất cơ chế điều phối với sự giám sát của Chính phủ Việt Nam, trong đó UBDT là cơ quan đầu mối, chủ trì xây dựng cơ chế phối hợp với đặc trưng là một loạt các hội nghị điều phối với các bên liên quan gồm các đối tác phát triển, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan của Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân. Dự án TA6776 sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực để UBDT triển khai và quản lý cơ chế phối hợp theo hướng bền vững qua một chương trình tăng cường năng lực. Lãnh đạo UBDT cần bảo đảm đóng góp của UBDT cho cơ chế phối phợp phải có sự tham gia của các vụ liên quan thuộc UBDT.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông ghi nhận các ý kiến thảo luận, đóng góp tại Hội thảo. Các ý kiến đã phân tích, làm rõ sự cần thiết và đề xuất cơ chế điều phối thực hiện Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng DTTS. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm bày tỏ sự cảm ơn tới ADB đã hỗ trợ UBDT Dự án TA6776-VIE. Qua đó UBDT đã thành lập Ban Quản lý các dự án để quản lý các dự án do nước ngoài tài trợ nói chung và Dự án TA ADB nói riêng. UBDT cam kết phối hợp với ADB trong quá trình triển khai thực hiện đạt mục tiêu đã đề ra.

Thực hiện định hướng, chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ đối với vùng đồng bào DTTS, bằng nỗ lực quyết tâm, tinh thần hợp tác, sự hỗ trợ mạnh mẽ của ADB, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tin tưởng các chương trình, dự án cho đồng bào DTTS sẽ sớm được thực hiện, góp phần phát triển mạnh, bền vững KT-XH vùng DTTS và miền núi nói riêng và cả nước nói chung.

Tin nổi bật trang chủ
Hàng loạt biến thể mới xâm nhập, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý ca bệnh COVID-19

Hàng loạt biến thể mới xâm nhập, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý ca bệnh COVID-19

Sức khỏe - Thúy Hồng - 44 giây trước
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý, báo cáo các trường hợp mắc COVID-19.
An Giang: Bắt tạm giam đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

An Giang: Bắt tạm giam đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 1 phút trước
Chiều ngày 15/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Văn Lâm (SN 1979), trú thị trấn Long Bình, huyện An Phú, An Giang về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
16 Hội Nông dân khu vực III tranh tài tại Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V - năm 2022

16 Hội Nông dân khu vực III tranh tài tại Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V - năm 2022

Tin tức - Thuỳ Dung - 3 phút trước
Sáng 16/8, tại Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Gia Lai, 16 Hội Nông dân đến từ 16 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đã chính thức tranh tài tại Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V - năm 2022, khu vực III.
Cần Thơ: Triển lãm ảnh “Cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Cần Thơ: Triển lãm ảnh “Cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Tin tức - H.Diễm - 4 phút trước
Ngày 16/8, tại Bảo tàng TP. Cần Thơ đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm ảnh “Cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và trưng bày chuyên đề “Hình tượng hoa Sen qua sưu tập hiện vật tại Bảo tàng TP. Cần Thơ”.
Bắc Kạn: Nâng cao nhận thức của người dân về tảo hôn và hôn nhân cận huyết bằng hình thức sân khấu hóa

Bắc Kạn: Nâng cao nhận thức của người dân về tảo hôn và hôn nhân cận huyết bằng hình thức sân khấu hóa

Tin địa phương - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2025” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2022, sáng 16/8 Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Mô hình điểm xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”

Cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”

Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và các cấp công đoàn về những giá trị tích cực, có ý nghĩa giáo dục của tín ngưỡng, tôn giáo đối với đời sống xã hội. Thời hạn nhận tác phẩm dự thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội” từ ngày 1/10/2022 đến 17h00 ngày 30/10/2022.
Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Ở một vùng hẻo lánh của miền Nam nước Úc (Australia) có một thị trấn ngầm nằm dưới lòng đất. Thị trấn đặc biệt này có những ngôi nhà dưới lòng đất, nhà thờ, cửa hàng sách, bảo tàng và khoảng 1.000 người dân sinh sống.
Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng 16/8, thế giới ghi nhận 595.541.461 ca nhiễm COVID-19 và 6.455.452 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Nhật Bản là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất thế giới (lần lượt +169.972 và 155 trường hợp).
Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Năm học 2022 - 2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” và Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”...
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ