Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường sự phối hợp thực hiện Đề án Tổng thể phát triển KT-XH đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Hoàng Quý - 17:10, 01/07/2022

Ngày 1/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á tại Việt Nam (ADB) tổ chức Hội thảo “Tăng cường sự phối hợp thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông và bà Stefania Dina - Chuyên gia Cao cấp về Tài nguyên thiên nhiên và Nông nghiệp - ADB đồng chủ trì Hội thảo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại Hội thảo

Tham dự có đại diện Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT; đại diện các đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như: Đại sứ quán Ailen, Đại sứ quán Úc, Ngân hàng Thế giới, Dự án Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch (GREAT); cùng một số tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực thể chế cho thực hiện Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030” (Dự án TA6776) do ADB tài trợ cho UBDT, Hội thảo là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động hợp tác khảo sát và tư vấn, ADB báo cáo kết quả nghiên cứu khảo sát về cơ chế chính sách hiện hành đối với vùng DTTS qua đó các đại biểu tham dự đóng góp góp ý, thảo luận giúp hoàn thiện báo cáo để định hướng những việc triển khai tiếp theo.

Báo cáo của ADB tập trung đề cập tới cơ chế phối hợp giữa các cơ quan của Chính phủ Việt Nam với các đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ trong triển khai Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (Đề án Tổng thể), nhằm đánh giá hiệu quả của cơ chế phối hợp hiện hành và định hướng tăng cường hỗ trợ đối thoại tốt hơn giữa các bên liên quan trong sự nghiệp phát triển KT-XH cho vùng đồng bào DTTS. Kết quả đánh giá sẽ được sử dụng nhằm hỗ trợ UBDT và các đối tác liên quan xây dựng và triển khai cơ chế phối hợp để hỗ trợ thực hiện Kế hoạch tổng thể về phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS của Việt Nam.

Kết luận của Báo cáo cho thấy, hiện còn có những bất cập trong công tác phối hợp của tất cả các bên liên quan trong công cuộc tham gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS. Các cơ quan của Chính phủ Việt Nam phối hợp với nhau thông qua các Chương trình MTQG theo quy định của pháp luật nhà nước. Trong khi đó, các đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ phối hợp thông qua các Nhóm công tác về đồng bào DTTS (EMWG) phi chính thức của họ.

Hiện nay, cũng đã có một số đối thoại giữa các đối tác phát triển và các cơ quan của Chính phủ Việt Nam qua những hoạt động hợp tác khảo sát quy mô nhỏ cho các chương trình liên quan đến đồng bào DTTS. Một số đối tác phát triển phối hợp với các cơ quan của Chính phủ Việt Nam trong chuẩn bị và triển khai dự án của họ. Nhưng về tổng thể, những hoạt động đó thường tiếp cận theo cách cục bộ, nhằm hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, khiến cho việc phối hợp trở nên manh mún, vì vậy cần thiết phải hình thành cơ chế điều phối giữa Chính phủ Việt Nam với các nhà tài trợ quốc tế, tổ chức phi chính phủ và khu vực tư nhân vì sự sự phát triển KT-XH cho đồng bào DTTS.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện Nhóm tư vấn dự án TA6776 đã giới thiệu tổng quan và những đặc điểm chính của cơ chế điều phối hiện có đối với các chương trình hỗ trợ DTTS. Qua đó, các đại biểu tham dự đã phát biểu thảo luận với nhiều nội dung, đưa ra nhiều ý kiến xoay quanh việc phân tích lý do, đề xuất cơ chế phối hợp, vận hành cơ chế điều phối để thực hiện Đề án Tổng thể trong thời gian tới.

Các ý kiến thảo luận nhận định rằng, rõ ràng đang có sự thiếu hụt trong cơ chế điều phối giữa các bên liên quan để thúc đẩy hợp tác và sử dụng nguồn lực hiệu quả để giải quyết tình trạng nghèo cho cộng đồng DTTS.

Nhằm hình thành cơ chế điều phối hiệu quả, đa số các ý kiến tại Hội thảo đều đề xuất cơ chế điều phối với sự giám sát của Chính phủ Việt Nam, trong đó UBDT là cơ quan đầu mối, chủ trì xây dựng cơ chế phối hợp với đặc trưng là một loạt các hội nghị điều phối với các bên liên quan gồm các đối tác phát triển, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan của Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân. Dự án TA6776 sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực để UBDT triển khai và quản lý cơ chế phối hợp theo hướng bền vững qua một chương trình tăng cường năng lực. Lãnh đạo UBDT cần bảo đảm đóng góp của UBDT cho cơ chế phối phợp phải có sự tham gia của các vụ liên quan thuộc UBDT.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông ghi nhận các ý kiến thảo luận, đóng góp tại Hội thảo. Các ý kiến đã phân tích, làm rõ sự cần thiết và đề xuất cơ chế điều phối thực hiện Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng DTTS. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm bày tỏ sự cảm ơn tới ADB đã hỗ trợ UBDT Dự án TA6776-VIE. Qua đó UBDT đã thành lập Ban Quản lý các dự án để quản lý các dự án do nước ngoài tài trợ nói chung và Dự án TA ADB nói riêng. UBDT cam kết phối hợp với ADB trong quá trình triển khai thực hiện đạt mục tiêu đã đề ra.

Thực hiện định hướng, chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ đối với vùng đồng bào DTTS, bằng nỗ lực quyết tâm, tinh thần hợp tác, sự hỗ trợ mạnh mẽ của ADB, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tin tưởng các chương trình, dự án cho đồng bào DTTS sẽ sớm được thực hiện, góp phần phát triển mạnh, bền vững KT-XH vùng DTTS và miền núi nói riêng và cả nước nói chung.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Công an: Hơn 3,2 triệu lượt dự thi trực tuyến tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Bộ Công an: Hơn 3,2 triệu lượt dự thi trực tuyến tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Sau 3 tháng phát động, cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy do Bộ Công an tổ chức, phát động đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Hơn 3,2 triệu lượt bài dự thi trực tuyến trên nền tảng internet, gần 5.000 bài dự thi viết tự luận.
Tin nổi bật trang chủ
Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở nơi đây. Những vạt cỏ úa vàng, những ngôi nhà vắng bóng người năm xưa được thay vào đó là những vạt cà phê, cây ăn trái trĩu quả và những ngôi nhà khang trang. Có được những đổi thay đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tà đạo Hà Mòn và thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tạo sinh kế tại chỗ cho dân tộc Ơ Đu (Bài 14)

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tạo sinh kế tại chỗ cho dân tộc Ơ Đu (Bài 14)

Là dân tộc có dân số ít nhất cả nước, những năm qua, dân tộc Ơ Đu đã được thụ hưởng nhiều chính sách để phát triển kinh tế - xã hội; khôi phục, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Nhưng để bảo vệ, phát triển dân tộc Ơ Đu thì vẫn cần một cách làm mới.
Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Kinh tế - Bảo Ngọc - 3 giờ trước
Để đưa trái thanh long vươn ra thị trường quốc tế, Hợp tác xã (HTX) thanh long Thuận Tiến (xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã chọn lối đi riêng, sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhờ vậy, HTX đã sản xuất ra được những trái thanh long sạch, an toàn “hội nhập” vào những thị trường khó tính nhất của Châu Âu.
Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Media - Quỳnh Trâm -CTV - 3 giờ trước
Tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 3.600 hộ đồng bào Mông, với trên 19.500 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở 44 bản, thuộc 10 xã biên giới của 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn. Xác định phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Mông là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã dành sự quan tâm đặc biệt tới đời sống người dân nơi đây.
Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Media - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Rối loạn lo âu là một bệnh lý tâm thần đang ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, hành vi và cuộc sống. Bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bạn có thể kiểm soát chứng lo âu của mình và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác.
Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum luôn quan tâm thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vùng có đạo. Qua đó, những đảng viên đã phát huy được vai trò trách nhiệm, là đầu tàu gương mẫu trong thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như phát triển kinh tế để Nhân dân noi theo.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Sức khỏe - Công Minh - 3 giờ trước
Mới đây, Hội Nông dân huyện Bạch Thông đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức 5 lớp tập huấn về PCTH của thuốc lá năm 2023 cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân các xã Cao Sơn, Vũ Muộn, Sỹ Bình, Vi Hương, Tân Tú.
Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyễn Hoa - Minh Thu - 3 giờ trước
Thời gian qua, vai trò Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ngày càng được phát huy, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở địa phương trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 3 giờ trước
Xã Linh Phú (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) thuộc xã khu vực III của tỉnh. Toàn xã có 8 thôn bản với 877 hộ, 4 dân tộc thiểu số (DTTS) cùng sinh sống. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2025, xã Linh Phú đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ưu tiên, quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống; góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Trong những năm gần đây, bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tỉnh Bình Phước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi. Thông qua việc được đào tạo, nâng cao năng lực, đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Toàn tỉnh Bắc Giang có 523 Người có uy tín ở 523 thôn, bản thuộc 82 xã, của 6 huyện Họ là những người có kiến thức, trách nhiệm, tận tụy với việc chung, đóng vai trò “hạt nhân” trong tuyên truyền, vận động bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi xây dựng nông thôn mới, gìn giữ bản sắc văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự.