Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường hợp tác phát triển kinh tế -xã hội giữa các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Minh Nhật - 12:07, 11/10/2024

Tận dụng lợi thế và tiềm năng của mỗi địa phương, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2023-2025. Ðến nay, sự hợp tác này mang lại những kết quả tích cực, tạo tiền đề thúc đẩy phát huy hiệu quả chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ
Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ

Đẩy mạnh hợp tác để phát triển kinh tế-xã hội, tháng 3/2023, TP. Hồ Chí Minh và 9 địa phương: Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế đã ký bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đến năm 2025.

Sau hơn một năm thực hiện, các hoạt động hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ mang lại nhiều kết quả thiết thực trên nhiều lĩnh vực. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, xúc tiến đầu tư, du lịch, y tế, giáo dục, khoa học-công nghệ và nhiều lĩnh vực khác đã góp phần tích cực vào sự phát triển chung của cả nước.

Những chương trình hợp tác như quảng bá sản phẩm các địa phương tại TP. Hồ Chí Minh cho đến các dự án liên kết đào tạo nguồn nhân lực và chuyển đổi số, đã mang lại những kết quả thiết thực. Cụ thể, các địa phương đã thực hiện được 3 nội dung phối hợp cấp vùng trong năm 2023. Ðối với các hoạt động hợp tác song phương với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, năm 2023, đã thực hiện 26/33 nội dung phối hợp, 7 nội dung còn lại sẽ tiếp tục triển khai trong năm 2024 và năm 2025...

Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh Ðào Minh Chánh cho biết: Việc triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các sở, ngành của TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là trong các lĩnh vực như đầu tư, thương mại, du lịch và y tế.

Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của các tỉnh Bắc Trung Bộ
Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của các tỉnh Bắc Trung Bộ

Việc tổ chức thành công các hội nghị, hội chợ và sự kiện kết nối cung-cầu đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và gia tăng mối liên kết giữa các doanh nghiệp. Công tác truyền thông được đẩy mạnh, giúp lan tỏa hình ảnh và thương hiệu của các tỉnh, thành phố, tác động tích cực đối với cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Tuy đạt được những kết quả quan trọng, nhưng vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như nhiều nội dung hợp tác chưa đạt được tiến độ như mong muốn. Vai trò của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn trong việc thúc đẩy hợp tác chưa thật sự nổi bật, dẫn đến việc chưa tạo được hiệu ứng khuyến khích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ðồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương phát triển, mở rộng thị trường và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An cho biết: Trong năm 2023 và 9 tháng đầu năm 2024, Nghệ An đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện các nội dung theo thỏa thuận nhằm phát huy các tiềm năng, thế mạnh, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An, thắt chặt mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai địa phương.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm Ocop của Nghệ An
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm Ocop của Nghệ An

Các sở, ngành và các đơn vị liên quan giữa hai bên đã chủ động trao đổi thông tin, kinh nghiệm, tích cực phối hợp tổ chức và tham gia triển khai thực hiện các sự kiện hợp tác. Các doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh và Nghệ An đã chủ động, tích cực khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh. Giai đoạn 2023-2024, tỉnh Nghệ An đã thu hút được 3 dự án của nhà đầu tư thành phố với tổng số vốn gần 615 tỷ đồng. Nhiều sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) của Nghệ An đã được tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngược lại, nhiều sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao như giống, vật tư nông nghiệp, máy móc thiết bị... của các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã được tiêu thụ rộng rãi tại Nghệ An. Hoạt động kết nối, ký ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ trong lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội cũng có nhiều nội dung hỗ trợ thiết thực và hiệu quả.

Trong khi đó, tỉnh Bắc Kạn mong muốn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ, liên kết để khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội… của các địa phương, nhất là hợp tác về xúc tiến đầu tư, phát triển nông nghiệp, công thương, du lịch. Bắc Kạn có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và di sản văn hóa dân tộc đặc sắc, độc đáo, đa dạng là tiềm năng để tỉnh phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, với tài nguyên khoáng sản phong phú, nhất là trữ lượng chì, kẽm hơn 3,5 triệu tấn, lớn nhất cả nước; diện tích đất rừng lớn, tỷ lệ che phủ rừng hơn 73% (gần 3/4 diện tích tự nhiên Bắc Kạn)… là tiềm năng cho phát triển công nghiệp khai thác, chế biến, phát triển kinh tế rừng, tạo nguồn tín chỉ carbon. Ðịa phương này đang thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, điện gió, điện sinh khối, khu dân cư, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sân golf, khu nuôi và đua ngựa, khu đua xe mô-tô địa hình, trung tâm thương mại…

Các địa phương phía Bắc cũng tích cực tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm
Các địa phương phía Bắc cũng tích cực tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm

Thông qua thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ, Bắc Kạn rất mong TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh quan tâm giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến nghiên cứu, khảo sát và triển khai các dự án đầu tư, kinh doanh, phát triển du lịch; kết nối thương mại, tiêu thụ các sản phẩm của Bắc Kạn.

Ðể việc thực hiện thỏa thuận hợp tác những tháng cuối năm 2024 và năm 2025 hiệu quả, đi vào chiều sâu, TP. Hồ Chí Minh cùng các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ thống nhất tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng chuỗi cung ứng và quảng bá sản phẩm địa phương tại TP. Hồ Chí Minh. Thành phố cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, triển khai hoạt động hợp tác sâu rộng nhằm phát huy cao nhất tiềm năng của từng địa phương.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Kinh tế - An Yên - 7 giờ trước
Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Tin tức - Lê Hường - 7 giờ trước
Tối 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình thời trang thổ cẩm Việt Nam - Đắk Lắk 2025 với chủ đề “Sắc vóc non cao”. Chương trình nhằm tôn vinh và bảo tồn những giá trị của “Di sản thổ cẩm” các dân tộc thiểu số và chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Thể thao - Minh Nhật - 8 giờ trước
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6, tại Thái Nguyên, Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025 quy tụ các tay ná kỳ cựu từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm. Đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thời sự - PV - 19:56, 17/05/2025
Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường Thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Rực rỡ Đêm hội Raglai Ninh Thuận

Rực rỡ Đêm hội Raglai Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 17:21, 17/05/2025
Tối 16/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đêm hội Raglai”. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglai huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của trên 200 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã trên địa bàn huyện và diễn viên Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh. Đến dự có ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và đông đảo người dân địa phương.
Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thời sự - Hoàng Quý - 17:19, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.