Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tân Lạc (Hòa Bình): Tập trung tối đa nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Việt Hà - 07:38, 05/12/2024

Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới, nhờ sự chung tay của cả hệ thống chính trị, người dân, tính tới hết tháng 6/2024, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) đã có 10 xã đạt 19 tiêu chí NTM.

Xã Đông Lai (Tân Lạc) xác định ưu tiên nguồn lực để đồng bộ hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Xã Đông Lai (Tân Lạc) xác định ưu tiên nguồn lực để đồng bộ hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân

Thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (DTTS&MN), năm 2024, huyện Tân Lạc phấn đấu có thêm 1 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đó là xã Ngổ Luông; 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (xã Tử Nê, xã Đông Lai); Các xã chưa đạt chuẩn NTM tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt; các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao. Bình quân tiêu chí NTM của huyện đạt 16,5 tiêu chí/xã.

Thời gian qua, huyện đã tập trung chỉ đạo sát sao, thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát chỉ đạo tại các xã, nhất là các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Từ đó, chỉ ra những vướng mắc để kịp thời đề xuất bổ sung và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã tìm giải pháp thực hiện có hiệu quả lĩnh vực phụ trách. Công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp, các ngành quan tâm phối hợp, nhiều hình thức tuyên truyền, vận động đã đem lai kết quả thiết thực, đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Người dân đã tích cực góp công, góp sức tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, các công trình vệ sinh đã được người người dân tự cải tạo, nâng cấp đảm bảo tiêu chuẩn môi trường. Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp đã và đang được các cấp các ngành thực hiện, bên cạnh đó có cơ chế khuyến khích các Hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển đã hình thành nhiều hình thức liên kết sản xuất giữa các hộ dân với doanh nghiệp, góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được các cấp, các ngành quan tâm, đã thu hút đông đảo Nhân dân tham gia; công tác tuyên truyền đem lại hiệu quả tích cực, nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân nông thôn trong xây dựng nông thôn mới ngày càng được cải thiện. Người dân đã đóng vai trò chủ đạo trong xây dựng nông thôn mới, đã tự nguyện đóng góp ngày công, hiến đất để xây dựng nông thôn mới.

Đã thành thông lệ, mỗi tuần 1 lần, khu dân cư (KDC) xóm Chùa, xã Tử Nê tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Mọi người cùng quét dọn, phát quang cây bụi, cắt tỉa và chăm sóc tuyến đường hoa dẫn vào xóm. Phong trào vệ sinh đường, làng ngõ xóm được KDC xóm Chùa phát động từ nhiều năm nay và duy trì đều đặn. Ông Quách Piện, Trưởng xóm Chùa, cho biết: Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM, với phương châm "xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc", người dân trong xóm tích cực huy động nguồn lực xây dựng các công trình công cộng phục vụ đời sống nhân dân. Trong đó, nhân dân tự nguyện góp công, góp của xây dựng tuyến đường hoa quanh xóm, xây dựng sân chơi nhà văn hóa, kéo đường điện thắp sáng đường quê. Đến nay, xóm Chùa được công nhận là khu dân cư kiểu mẫu.

Nhận định khó khăn, vướng mắc - kịp thời khắc phục hiệu quả

Năm 2024, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS&MN, huyện Tân Lạc được giao vốn là 46 tỷ 400 triệu đồng, phân bổ 40 công trình và 1 dự án hỗ trợ nhà ở cho 13 xã. Đến nay huyện đã giải ngân được trên 23 tỷ 712 triệu đồng, đạt 52,23% kế hoạch. Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững là trên 15 tỷ 568 triệu đồng, trong đó nguồn vốn đầu tư là trên 247 triệu, nguồn vốn sự nghiệp trên 15 tỷ 321 triệu đồng, đến nay đã giải ngân đạt 100%. Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới 7. 679 triệu đồng, hiện việc giải ngân đang được tích cực triển khai.

Tân Lạc tập trung phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và thông thương
Tân Lạc tập trung phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và thông thương

Tuy nhiên, so với các địa phương trong tỉnh, việc giải ngân nguồn vốn của 03 Chương trình MTQG của huyện còn khá châm. Nguyên nhân do vướng mắc các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng...

Ông Lê Chí Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các Chương trình MTQG là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Đơn vị đã yêu cầu các cơ quan, ban ngành của huyện, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ giải ngân; các chủ đầu tư nâng cao vai trò, trách nhiệm cam kết tập trung triển khai nhanh, hiệu quả để đảm bảo vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng và đúng mục đích sử dụng. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Đối với các công trình đầu tư, yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương, đôn đốc các đơn vị thi công tăng ca kíp, nguồn lực, nhân lực, máy móc triển khai thi công xong các công trình trong tháng 12/2024 cùng một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

Trên cơ sở đó, huyện đề xuất được tiếp tục hỗ trợ các nguồn vốn sự nghiệp xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi nhiều hơn nữa để người dân phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Các sở, ngành của tỉnh tiếp tục quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo để xã Ngổ Luông phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, xã Tử Nê, xã Đông Lại phấn đấu xã đạt chuẩn nâng cao năm 2024.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Chiều 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đồng chủ trì họp báo về Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Tin tức - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Trang địa phương - Minh Nhật - 4 giờ trước
Ngày 25/10, UBND xã Thượng Cốc (Phú Thọ) tổ chức Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi năm 2025 với nhiều hoạt động đặc sắc, thu hút được hàng nghìn người dân và du khách tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp lúa chín.
Phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Thời sự - BDT - 6 giờ trước
Sáng 25/10, Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi lễ cùng với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước tại buổi lễ.
Gia Lai chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Gia Lai chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Ngày 25/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang đã kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan công tác chuẩn bị khởi công Dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới của tỉnh. Dự kiến Lễ khởi công sẽ diễn ra vào ngày 2/11.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 25/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đồng Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite nhân dịp tham dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về các nhiệm vụ trọng tâm tới cuối năm

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về các nhiệm vụ trọng tâm tới cuối năm

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 25/10, ngay sau lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm các tân Phó Thủ tướng Chính phủ, tân Bộ trưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tới cuối năm 2025. Đây là phiên họp Chính phủ đầu tiên sau khi được kiện toàn các thành viên mới (2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng).
Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Theo kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 5 - 6%/năm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho 2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho 2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 25/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Thị Thanh Trà, Hồ Quốc Dũng; Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường.
Phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tại Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng

Phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tại Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 25/10 tại Hà Nội, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã dự và phát biểu tại phiên khai mạc Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterresg.