Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống diễn biến hòa bình

Sự thật về cái gọi là “kênh truyền hình CHTV” và "nhà báo Lê Dũng vô va"

PV - 10:21, 06/04/2021

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội Facebook, Youtube thường xuyên xuất hiện cái gọi là “Đài truyền hình CHTV” với hàng loạt video clip, livestream xuyên tạc tình hình đất nước, nói xấu chế độ, bôi nhọ chính quyền. “CHTV” hoàn toàn không phải là một kênh truyền hình, mà chỉ là trang cá nhân do Lê Văn Dũng (Dũng Vova) cùng đồng bọn lập ra để trục lợi và chống phá Đảng, Nhà nước.

"Kênh truyền hình CHTV" thực chất chỉ là một trang cá nhân tự lập trên Facebook
"Kênh truyền hình CHTV" thực chất chỉ là một trang cá nhân tự lập trên Facebook

Tự phong là “nhà báo”, kênh truyền hình để nói xấu chế độ, trục lợi từ dân nghèo

Từng là sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Lê Văn Dũng được học hành, đào tạo cơ bản. Ra trường đi làm được hơn 20 năm, Dũng không lo làm ăn mà lại kết giao với Nguyễn Lân Thắng - một đối tượng đi ngược với truyền thống gia phong, hành “nghề dân chủ”. Lê Văn Dũng tỏ ra khá hăng hái tham gia hoạt động của các tổ chức chống đối, như nhóm No-U, Hội Bầu Bí tương thân. Từ các hoạt động do No-U Hà Nội tổ chức đến các vụ khiếu kiện đất đai ở Đông Anh (Hà Nội); Tiên Lãng (Hải Phòng), Văn Giang (Hưng Yên) đến ô nhiễm môi trường (Formosa)...đều thấy có bộ mặt Dũng.

Từ kẻ lăng xăng ngoài đường, Lê Văn Dũng tự biến mình thành một kẻ trí thức với cái mác “phóng viên” của “Thông tấn xã vỉa hè”, tác nghiệp bằng cách livestream trên facebook, youtube. "Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã", Dũng đã gia nhập nhóm “Phong trào chấn hưng nước Việt” do Vũ Quang Thuận, Lê Thăng Long cầm đầu. Nhóm này lập ra cái gọi là kênh “Chấn hưng nước Việt” nhằm tập hợp lực lượng đấu tranh đòi dân chủ, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam sang đa nguyên, đa đảng. Năm 2017, Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc bị bắt, xét xử với tội danh tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. “Phong trào chấn hưng nước Việt” tiếp tục được Lê Văn Dũng tiếp quản, điều hành “Kênh 4” của “Phong trào chấn hưng nước Việt” và đổi tên thành “Chấn hưng tivi”, “CHTV VietNam”. Trong clip khai trương “trường quay” tại gia của mình, Dũng ngông cuồng tuyên bố rằng “sắp tới, Phong trào Chấn hưng Nước Việt sẽ đánh sập Đài Truyền hình Việt Nam”.

Để vận hành cái gọi là “kênh CHTV”, Dũng cùng đồng bọn tự lập “trường quay” tại nhà riêng, tự xưng là phóng viên, tự làm thẻ nhà báo mà không được cơ quan, tổ chức nào công nhận. Lê Văn Dũng đặt cho kênh một slogan có vẻ khá hấp dẫn và “chính thống”: “CHTV là kênh truyền hình của bạn, của dân oan” để móc nối, lôi kéo những người bị cho là “dân oan” mang hồ sơ đến cho y hoặc có thể gửi qua đường bưu điện. Bằng thủ đoạn lăng xê của một con buôn như “phí lên sóng chỉ bằng nửa giá quảng cáo của VTV”, “tặng quà khi lên sóng”…, Dũng và đồng bọn đã khiến nhiều người dân do thiếu hiểu biết lại đang có những khúc mắc với chính quyền bị sập bẫy.

Chiêu trò “ghi hình” livestream của Dũng trên “CHTV” thường là mớm lời, khuyến khích dân oan chửi bới, thóa mạ chính quyền. Dũng không quên thêm thắt bình luận xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền, lãnh đạo các địa phương. Lãnh đạo một sở thông tin và truyền thông cho biết, Dũng từng gọi điện cho cán bộ địa phương, ngông cuồng đe dọa, xưng danh là giám đốc kênh CHTV.

Dũng còn bày trò câu view với những từ khóa nhạy cảm hoặc lồng ghép thật giả, đúng sai, bóp méo sự thật và đặc biệt hay cung cấp những tin giả chưa được kiểm chứng về đời tư của lãnh đạo…. Cư dân mạng vì tò mò click vào vô hình trung giúp “CHTV” kiếm tiền bởi khi lượng truy cập lớn, video clip sẽ tự nổi, hiển thị ngay khi người dùng truy cập Youtube. Lượt xem càng lớn thì Dũng càng có cơ hội nhận được tiền từ việc đặt hàng quảng cáo từ nhà mạng. Sau những chương trình như vậy, người dân thì cứ dài cổ chờ đợi với lời hứa sẽ giúp đỡ giải quyết của Dũng, thậm chí còn bị liên lụy vì dính dáng đến đối tượng phản động. Còn Dũng và đồng bọn thì mặc nhiên hưởng lợi. Quả không sai khi có trang mạng gọi Dũng là “kẻ hút máu dân nghèo”. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân từng tìm hiểu sự việc Dũng lôi kéo người dân khiếu kiện sai sự thật ở Thái Nguyên với lời hứa sẽ "mang lại công lý", cuối cùng kết quả chỉ là "tiền mất tật mang".

Ngoài việc "hút máu" và trục lợi bất chính từ những người dân nghèo và tìm kiếm đơn hàng từ các thế lực phản động bên ngoài, Lê Văn Dũng cùng đồng bọn còn tích cực đến các địa phương tìm cách phát triển lực lượng chống đối, trong đó họ tập trung móc nối, lôi kéo số đầu đơn, khiếu kiện cực đoan tại các địa phương, thu thập thông tin về các vụ khiếu kiện, sau đó lồng ghép các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ…, tán phát trên “Đài CHTV”. Đến nay, trên các trang mạng xã hội tự lập, Lê Văn Dũng cùng đồng bọn đã thực hiện hàng nghìn video clip xuyên tạc, bóp méo sự thật về các vấn đề như: Quy hoạch bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh); vụ việc phức tạp tại trạm BOT Lai Cậy (Tiền Giang)….. Hầu hết các video clip này đều được các tổ chức phản động lưu vong, các báo, đài, nước ngoài có thái độ thù địch với Việt Nam khai thác, cổ súy.

Mới đây nhất, trong vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), Lê Văn Dũng cùng nhiều đối tượng phản động, chống đối trong, ngoài nước đã liên hệ với số đối tượng cốt cán của “Tổ đồng thuận” để “hỗ trợ pháp lý”, hướng dẫn cách thức đăng tải, cập nhật tình hình Đồng Tâm; viết đơn, thư gửi các tổ chức quốc tế, chính giới các nước nhằm kêu gọi sự hỗ trợ. Và cũng chính nhờ các buổi livestream đó mà những kẻ khủng bố ở Đồng Tâm có cơ hội nhận được những cọc tiền đô la từ các thế lực phản động để rồi phạm tội “giết người”, “chống người thi hành công vụ”.

Lê Văn Dũng đã nhiều lần bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội triệu tập để làm việc liên quan tới tin báo về tội phạm của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên, Lê Văn Dũng không chấp hành và có biểu hiện coi thường kỷ cương phép nước. Mới đây nhất, ngày 16-3, Lê Văn Dũng tiếp tục bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội triệu tập, nhưng y thể hiện thái độ tránh né, trốn tránh làm việc, thoái thác bằng cách sẽ ủy quyền luật sư thay mình đi làm việc với cơ quan an ninh điều tra. Lê Văn Dũng cho rằng, Điều tra viên không được ký tên, đóng dấu. Đúng là Dũng đã quen thói “đã dốt còn tỏ ra nguy hiểm”, bởi theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015, việc Điều tra viên ký giấy triệu tập là hoàn toàn đúng luật.

Lê Văn Dũng (bên phải) cùng các đối tượng chống đối tung tin xuyên tạc trên cái gọi là "Đài CHTV" - ảnh: Báo Nghệ An
Lê Văn Dũng (bên phải) cùng các đối tượng chống đối tung tin xuyên tạc trên cái gọi là "Đài CHTV" - ảnh: Báo Nghệ An

Mới đây Lê Văn Dũng còn diễn trò làm hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội. Với nhân cách xấu xa và những hành vi sai trái, Dũng sẽ chẳng thể trở thành đại diện cho nhân dân ở Quốc hội và có lẽ bản thân Dũng cùng các đối tượng cổ vũ cho y cũng hiểu rõ điều này nhưng chúng vẫn rêu rao tự đánh bóng bản thân. Khi bị xử lý bằng pháp luật thì chúng “rạch mặt ăn vạ”, vu cáo chính quyền “trả thù”, “cản trở dân chủ”.

Chiêu trò “ăn vạ” này thể hiện rõ nhất khi một thành viên cốt cán khác của “kênh CHTV” là Lê Trọng Hùng ngày 29-3 vừa qua bị Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố Hà Nội) bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Thế nhưng, đồng đảng của Hùng lại lu loa lên rằng ông ta bị bắt vì lý do ứng cử đại biểu Quốc hội. Bản thân Lê Trọng Hùng đã không ít lần bị cơ quan an ninh điều tra triệu tập làm việc về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước trên mạng. Trên mạng không khó để tìm thấy thông tin về việc Lê Trọng Hùng cùng băng nhóm “đấu tranh dân chủ” tụ tập, gây rối, kích động biểu tình, trong đó có cả việc Lê Trọng Hùng gặp gỡ, tiếp xúc với số chống đối tại Đồng Tâm để “tặng Hiến pháp”, “phổ biến quyền công dân”, cổ vũ, kích động nhóm đối tượng này tăng cường các hoạt động chống đối một cách cực đoan.

Vi phạm quy định của pháp luật về hoạt động báo chí

Với một kẻ cầm đầu như vậy, chắc hẳn bạn đọc cũng nhìn ra được thực chất của cái gọi là “kênh truyền hình CHTV” là gì. Đây chắc chắn không phải là một kênh truyền hình hay cơ quan báo chí. Những sản phẩm của “CHTV” chỉ là tập hợp những video do Lê Văn Dũng và đồng bọn tự quay bằng điện thoại di động rồi tán phát trên mạng xã hội Facebook hoặc Youtube. Lê Văn Dũng và đồng bọn tự lập ra rồi mạo nhận là “đài truyền hình thông tin về chính trị, phản biện xã hội”.

Như vậy, cái gọi là “kênh truyền hình CHTV” không phải là cơ quan ngôn luận của bất kỳ cơ quan, tổ chức nào, cũng không được cấp phép hoạt động báo chí, truyền thông. Ngay trong lời tự giới thiệu trên trang Facebook của “kênh” này cũng nói lên điều đó: “Đài truyền hình CHTV Vietnam” như một tờ báo hình, hoạt động độc lập, không trực thuộc cơ quan, đảng phái nào…, phát sóng trực tiếp trên nền tảng Facebook, Youtube.

Thời gian gần đây, “CHTV” còn tán phát nhiều video clip (do Anton Tuấn dẫn) bình luận xuyên tạc vị trí, vai trò của Quốc hội và công tác bầu cử tại Việt Nam; bôi nhọ danh dự các vị lãnh đạo cấp cao của Quốc hội. Chúng kêu gọi “Quốc hội Việt Nam cần phải trở về đúng vị trí”, đặt ngoài sự lãnh đạo của Đảng, hô hào người dân không đi bầu cử vì “nhân sự đã được sắp xếp từ trước”…

Thẻ "nhà báo" do các đối tượng tự làm để lừa bịp người dân. Ảnh: cand.com.vn
Thẻ "nhà báo" do các đối tượng tự làm để lừa bịp người dân. Ảnh: cand.com.vn

Luật Báo chí năm 2016 đã quy định: Báo chí ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội; là cơ quan ngôn luận của cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; là diễn đàn của Nhân dân.

Và một trong những nhiệm vụ, quyền hạn của báo chí là: Thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của Nhân dân. Tuyên truyền, phổ biến, góp phần xây dựng và bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu của đất nước và thế giới theo tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí; góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của Nhân dân, bảo vệ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng và phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa….

Như vậy, đối chiếu vào tiêu chuẩn, quy định ở trên thì “kênh truyền hình CHTV” hoàn toàn không phải là “một tờ báo hình” như những kẻ tạo lập ra nó vẫn rêu rao. Bản thân Lê Văn Dũng và đồng bọn không đủ tư cách để tự xưng là nhà báo. Người dân cần tỉnh táo, khi có những vấn đề khúc mắc thì nên tìm đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng pháp luật. Đừng vì nhẹ dạ, cả tin để các đối tượng lợi dụng lừa bịp.

Đánh giá về các thông tin tán phát trên mạng xã hội, Trung tướng, GS, TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống (ĐHQG Hà Nội), nguyên Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an cho rằng, những thông tin do cá nhân đăng tải trên Facebook, twiter, viber, zalo… đa phần đều không qua kiểm chứng, kiểm duyệt nhưng lại lan truyền rất nhanh, tác động mạnh mẽ đến xử sự của mỗi cá nhân. Các khuynh hướng này tác động hằng ngày, hằng giờ khiến một bộ phận quần chúng nhân dân mất phương hướng; các chuẩn mực giá trị không còn được coi trọng, dẫn đến sự suy thoái, biến chất về văn hóa, lối sống. Đã đến lúc các cơ quan pháp luật cần tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh những hành vi sai trái của Lê Văn Dũng và các đối tượng liên quan.

Tin cùng chuyên mục
Nâng cao cảnh giác, đập tan âm mưu “phi chính trị hóa” Quân đội

Nâng cao cảnh giác, đập tan âm mưu “phi chính trị hóa” Quân đội

Một trong những âm mưu xuyên suốt của các thế lực phản động trong chống phá cách mạng Việt Nam đó là phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội nhân dân Việt Nam; kêu gọi thực hiện “phi chính trị hóa quân đội”; xây dựng quân đội “trung lập”, quân đội “quốc gia”...
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi Diễn trên đất vườn, đồi

Hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi Diễn trên đất vườn, đồi

Kinh tế - Nguyễn Thế Lượng - 3 phút trước
Những năm gần đây, nhờ việc tận dụng diện tích đất vườn, đồi và chủ động thay thế những loại cây ăn quả đã già cỗi, nhiều hộ dân ở huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) đã phát triển diện tích trồng cây bưởi Diễn, cho hiệu quả kinh tế cao.
Cô gái Ê Đê khởi nghiệp bằng nghề làm rượu cần

Cô gái Ê Đê khởi nghiệp bằng nghề làm rượu cần

Nghề nghiệp - Việc làm - Đoàn Dũng - 1 giờ trước
Hưởng ứng phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp” phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chị H’Blây Niê, Bí thư Đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đăk Lăk) quyết định khởi nghiệp với nghề làm rượu cần truyền thống của người Ê Đê.
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.