Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

PV - 19:30, 16/09/2021

Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.

Phi hành đoàn dân sự gồm 4 thành viên được SpaceX phóng lên quỹ đạo Trái đất. Ảnh: Reuters.
Phi hành đoàn dân sự gồm 4 thành viên được SpaceX phóng lên quỹ đạo Trái đất. Ảnh: Reuters.

Bộ tứ phi hành gia nghiệp dư do tỷ phú Jared Isaacman, 38 tuổi, Giám đốc điều hành của công ty thanh toán Shift4 Payment dẫn đầu, cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ở Florida (Mỹ).

Tàu vũ trụ Crew Dragon được phóng trên tên lửa Falcon 9, đã đạt tới quỹ đạo gần 10 phút sau vụ phóng lúc 8 giờ 3 phút tối 15/7 theo giờ EDT, tức 7 giờ 3 phút sáng 16/9 theo giờ Việt Nam.

Tên lửa đẩy sau khi tách khỏi tàu vũ trụ, đã quay trở lại Trái đất và đã hạ cánh một cách an toàn trên một bệ nổi ở Đại Tây Dương.

Theo SpaceX, chuyến du hành này nhằm đạt độ cao quỹ đạo tối đa là 360 dặm (575 km) so với Trái đất, cao hơn Trạm vũ trụ quốc tế hoặc Kính viễn vọng không gian Hubble và là nơi xa nhất mà con người từng bay từ Trái đất kể từ khi chương trình mặt trăng Apollo của NASA kết thúc vào năm 1972.

Ở độ cao đó, tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ quay quanh địa cầu cứ sau 90 phút một lần với tốc độ khoảng 27.360 km/giờ, tức khoảng 22 lần tốc độ âm thanh.

Những người thực hiện nhiệm vụ cho biết, chuyến bay đánh dấu sứ mệnh đầu tiên của phi hành đoàn lên quỹ đạo mà không có phi hành gia chuyên nghiệp nào đi cùng, dự kiến ​​kéo dài khoảng ba ngày kể từ khi phóng đến khi rơi xuống Đại Tây Dương.

Tàu vũ trụ Crew Dragon được phóng trên tên lửa Falcon 9. Ảnh: Reuters.
Tàu vũ trụ Crew Dragon được phóng trên tên lửa Falcon 9. Ảnh: Reuters.

Phi hành đoàn dân sự mang tên Inspiration4 không tham gia điều khiển tàu vũ trụ mà chuyến bay được vận hành bởi các đội bay trên mặt đất và hệ thống hướng dẫn trên tàu, mặc dù hai thành viên phi hành đoàn đều là phi công được cấp phép.

Tỷ phú Isaacman, người từng lái máy bay phản lực thương mại và quân sự, đã đảm nhận vai trò "chỉ huy" sứ mệnh, trong khi Giáo sư khoa học Trái đất Sian Proctor, 51 tuổi và cựu ứng cử viên phi hành gia của NASA, được chỉ định là "phi công".

Hai thành viên còn lại của phi hành đoàn là "giám đốc y tế", cô Hayley Arceneaux, 29 tuổi, một người sống sót sau căn bệnh ung thư xương đã trở thành trợ lý bác sĩ của St.Jude và "chuyên gia" Chris Sembroski, 42 tuổi, một cựu chiến binh Không quân Mỹ và hiện là kỹ sư dữ liệu hàng không vũ trụ.

Bốn thành viên phi hành đoàn đã trải qua 5 tháng chuẩn bị nghiêm ngặt, được rèn luyện độ cao, máy ly tâm (G-force), đào tạo mô phỏng và vi trọng lực, diễn tập khẩn cấp và kiểm tra y tế.

Trong khi ở trên quỹ đạo, phi hành đoàn sẽ thực hiện một loạt các thí nghiệm y tế với "các ứng dụng tiềm năng cho sức khỏe con người trên Trái đất và trong các chuyến bay vũ trụ trong tương lai”.

Các thành viên phi hành đoàn cũng được thu thập dữ liệu y sinh và các mẫu sinh học trước, trong và sau chuyến bay.

SpaceX cho biết, cô Arceneaux được giao nhiệm vụ giám sát các thí nghiệm y tế trên tàu. Cô gái 29 tuổi này cũng lập kỷ lục là người Mỹ trẻ nhất được phóng lên vũ trụ và là người trẻ nhất trong số hơn 550 người đến được quỹ đạo Trái đất cho đến nay./.

Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Giáo dục dân tộc - Khánh Ngân - 13 phút trước
Mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2021 là một mùa “bội thu” đối với thí sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Cùng với sự nỗ lực của các thí sinh, mùa tuyển sinh năm nay cũng là minh chứng thuyết phục nhất cho chính sách của Đảng, Nhà nước đối với giáo dục vùng DTTS.
Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Tin tức - Nga Anh và CTV - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, mưa lớn đã xảy ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, một số nơi bị ngập lụt cục bộ, sạt lở đất gây chia cắt giao thông.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 1 giờ trước
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 2 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 2 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 2 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 2 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 2 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.