Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024

Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Sáu đang tạo hình tò he để bán cho du khách
Ông Nguyễn Sáu đang tạo hình tò he để bán cho du khách

Những ngày này, tại làng gốm Thanh Hà có hàng trăm du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm làm sản phẩm cùng các nghệ nhân của làng nghề. Theo ghi nhận tại nhiều cơ sở gốm ở Hội An, ngoài việc bán các sản phẩm gốm mỹ nghệ và gốm thủ công, doanh thu từ du lịch gắn kết với làng nghề cũng đem lại thu nhập đáng kể cho những người làm nghề gốm.

Theo những nghệ nhân cao niên trong làng gốm Thanh Hà, lịch sử làng gốm đến nay có khoảng hơn 500 năm tuổi. Trong quá khứ, làng gốm chủ yếu sản xuất các sản phẩm phục vụ cho đời sống hằng ngày như bùng binh, nồi đất, bình hoa, gạch, ngói… Có giai đoạn, những sản phẩm làm ra không bán được, cả làng chỉ còn vài hộ theo nghề.

Việc kết hợp làng nghề với du lịch đã hồi sinh làng gốm Thanh Hà
Việc kết hợp làng nghề với du lịch đã hồi sinh làng gốm Thanh Hà

Là một trong những người có thâm niên gần 30 năm làm nghề gốm, ông Nguyễn Sáu (SN 1966, khối phố Nam Diêu, phường Thanh Hà) cho biết: Trước đây, phần lớn các cơ sở gốm ở đây chủ yếu sản xuất các mặt hàng thủ công như: Bình hoa, nồi đất, chén, dĩa…;nhưng có thời điểm những đồ dùng bằng nhôm, nhựa, sắt… chiếm thị trường, đầu ra của gốm gặp khó. Tuy vậy, bà con vẫn động viên nhau giữ nghề, gìn giữ nét tinh hoa của cha ông để lại.

Cũng theo ông Nguyễn Sáu, hiện nay ở địa phương chỉ còn hai cơ sở thuần sản xuất gốm thủ công, còn phần lớn đều chuyển sang vừa làm thủ công vừa làm gốm mỹ nghệ và phục vụ du khách du lịch trải nghiệm. Từ khi kết hợp làm nghề với du lịch trải nghiệm cho du khách, mỗi ngày cơ sở của ông cũng thu nhập được vài trăm đến hơn cả triệu đồng.

 “Để làng nghề tồn tại và phát triển, chính quyền cũng đã có nhiều mức hỗ trợ đến với từng cơ sở sản xuất gốm. Riêng gia đình ông, mỗi tháng được hỗ trợ từ 4,5 – 5,5 triệu đồng tuỳ từng thời điểm. Nhờ sự hỗ trợ này, người dân làng nghề mới mạnh dạn sống với nghề”, ông Sáu phấn khởi cho hay.

Bà Bùi Thị Phước Hiền (56 tuổi) là một trong những người có thâm niên nghề gốm hàng chục năm
Bà Bùi Thị Phước Hiền (56 tuổi) là một trong những người có thâm niên nghề gốm hàng chục năm

Đang thoăn thoắt đôi bàn tay trên chiếc bàn xoay, bà Võ Thị Mỹ Dung, một nghệ nhân của làng gốm Thanh Hà chia sẻ: Bà bắt đầu làm gốm từ lúc còn nhỏ, đến nay đã có thâm niên hơn 30 năm trong nghề. Trước kia, bà con chỉ sản xuất những sản phẩm đơn giản nên bí đầu ra. Đến khoảng năm 2015, gia đình bà và những người còn giữ nghề chuyển sang làm các sản phẩm đồ lưu niệm để bán cho du khách. Từ đó, mở ra hướng đi mới cho làng nghề.

 “Trong những năm gần đây, du lịch Hội An ngày càng phát triển, các du khách đến với làng nghề ngày càng nhiều. Từ đó, nhiều cơ sở gốm đã chuyển sang làm du lịch, kết hợp cùng việc bán quà lưu niệm gốm cho khách, và hướng đến du lịch cho khách trải nghiệm làm sản phẩm gốm. Thời gian gần đây, du khách nước ngoài rất thích thú khi trải nghiệm thực tế làm đồ gốm nên thu nhập cũng ổn định hơn”, bà Dung cho biết thêm.

Theo thống kê, trong dịp Tết Nguyên đán 2024, mỗi ngày có khoảng 1.200 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại Làng gốm Thanh Hà
Theo thống kê, trong dịp Tết Nguyên đán 2024, mỗi ngày có khoảng 1.200 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại Làng gốm Thanh Hà

Tương tự, tại cơ sở gốm Phước Hiền, bà Bùi Thị Phước Hiền đang hướng dẫn cho du khách nước ngoài trải nghiệm làm đồ gốm thủ công. Theo ghi nhận, du khách rất thích thú khi được tự tay làm nên một bình hoa bằng gốm. 

Bà Hiền cho biết: Với xu hướng khách nước ngoài thích trải nghiệm làm gốm như hôm nay, nhiều cơ sở gốm đã hướng đến phát triển nghề gốm gắn với du lịch. Việc này không những giúp các cơ sở gốm như chúng tôi có thêm thu nhập, mà còn có thể phát triển bền vững với nghề hơn.

Du khách nước ngoài thích thú với những sản phẩm của làng gốm Thanh Hà
Du khách nước ngoài thích thú với những sản phẩm của làng gốm Thanh Hà

Theo ông Nguyễn Văn Nhật, Chủ tịch UBND phường Thanh Hà, năm 2015, làng nghề gốm Thanh Hà được UBND tỉnh Quảng Nam cộng nhận là làng nghề truyền thống, trong đó, có 5 nghệ nhân và 2 thợ giỏi. Từ khi được công nhận làng nghề gốm truyền thống, Thanh Hà chuyển đổi mạnh phát triển du lịch, thu hút khách tham quan, trở thành địa điểm du lịch nổi bật của du khách trong và ngoài nước, qua đó thu nhập của người dân ở làng nghề ngày càng được cải thiện.

“Hiện nay làng gốm Thanh Hà có khoảng 32 cơ sở sản xuất với gần 100 lao động có nguồn thu nhập ổn định, mỗi tháng từ 6-7 triệu đồng/người/tháng. Chính nhờ cách làm ra những sản phẩm bằng thủ công với những sản phẩm gốm độc đáo này, nên du khách trong và ngoài nước đã tìm về nơi đây ngày càng đông. Chỉ tính riêng trong dịp Tết Nguyên đán 2024, mỗi ngày có khoảng 1.200 khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm tại làng gốm”, ông Nhật thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Bàn giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Tỷ lệ lao động (LĐ) chưa qua đào tạo còn cao, là rào cản lớn trong việc cải thiện việc làm, thu nhập ở khu vực nông thôn, miền núi. Trong bối cảnh thị trường LĐ ngày càng yêu cầu cao về tay nghề, bên cạnh mở rộng quy mô để tăng tỷ lệ LĐ qua đào tạo thì cũng cần tăng đào tạo kỷ năng mềm, trọng tâm là kỹ năng khởi sự kinh doanh.
Tin nổi bật trang chủ
Người tiên phong đẩy lùi hủ tục ở vùng cao Thanh Hóa

Người tiên phong đẩy lùi hủ tục ở vùng cao Thanh Hóa

Là người con của đồng bào Mông, ông Lầu Minh Pó (sinh năm 1961) ở xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, là Người có uy tín tiêu biểu đã góp phần quan trọng giúp đồng bào mình có những chuyển biến lớn về nhận thức. Ông Pó luôn tâm niệm, bên cạnh những nét văn hóa đặc sắc cần lưu giữ thì những hủ tục phải được loại bỏ để xây dựng đời sống văn hóa mới, văn minh, hiện đại.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Chính sách dân tộc - Như Tâm - 18:05, 15/04/2024
Ngày 15/4, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau do ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạọ các sở, ban ngành của tỉnh.
Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Xã hội - Mỹ Dung-CTV - 06:37, 15/04/2024
Ấn tượng với khách khi đến bản người Tày, thôn Đông Đằng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) là cánh rừng bạt ngàn cây gỗ nghiến. Bao năm qua, người dân nơi đây thuộc lòng những quy định mà bản làng đã đề ra, đặc biệt là các nội dung trong hương ước về bảo vệ rừng, giữ rừng như giữ nhà...
Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Thể thao - Hoàng Minh - 06:33, 15/04/2024
Tâm điểm vòng 33 Ngoại hạng Anh là trận cầu giữa Tottenham và Newcastle. Tuy nhiên, Tottenham đã có một trận đấu đáng quên khi để thua 4 bàn không gỡ và tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng.
Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Tin tức - Ngọc Thu - 06:31, 15/04/2024
Ngày 14/4, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III - năm 2024, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai) đã diễn ra các trò chơi truyền thống dân tộc như đi cà kheo, giã gạo chày đôi, nhảy bao bố tiếp sức.
Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Tin tức - Trí Phương - 06:26, 15/04/2024
Ngày 14/4, tại Tp. Hạ Long, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh đã phối hợp với Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam khai mạc Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam tại Quảng Ninh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Hàng quán ăn vặt xung quanh cổng trường luôn có sức hấp dẫn với học sinh. Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra, đó là dù đã được cảnh báo về những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng những loại kẹo bánh, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn bủa vây xung quanh trường học. Gần đây, liên tiếp các vụ việc xảy ra đã dấy lên những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường, là những hồi chuông cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và phát triển hôm nay sẽ bàn về Vệ sinh an toàn thực phẩm: Nỗi lo “treo” trước cổng trường!
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Tin tức - Nguyệt Anh - 06:21, 15/04/2024
Trong 3 ngày diễn ra các hoạt động “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng lực lượng các sở, ban, ngành, đoàn thể của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã đồng hành cùng bà con đồng bào dân tộc Khmer tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa.
Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Công tác Dân tộc - Nguyệt Anh - 06:17, 15/04/2024
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Y Thanh Hà Niê K'đăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về tình hình kinh tế - xã hội và chúc Tết cổ truyền tại địa phương.
Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 06:15, 15/04/2024
Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang thông tin, Ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II sẽ được tổ chức từ ngày 19 - 20/4 tới đây.
Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Thể thao - Hoàng Minh - 06:10, 15/04/2024
Vòng 33 Ngoại hạng Anh, Man City đã đè bẹp Luton với tỷ số 5-1 để tạm thời leo lên vị trí thứ nhất trên Bảng xếp hạng.
Hàng nghìn người đổ về Đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ

Hàng nghìn người đổ về Đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ

Tin tức - Minh Nhật - 06:07, 15/04/2024
Ngày 14/4, trước ngày Giỗ Tổ (10/3 Âm lịch), lượng người đổ về Khu di tích Đền Hùng tăng đột biến, cảnh tượng chen chúc, ùn tắc xuất hiện tại các lối lên đền thờ các vua Hùng.