Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn La: Xác lập kỷ lục rừng hoa sơn tra Ngọc Chiến lớn nhất Việt Nam và Khai mạc Ngày hội Hoa Sơn tra năm 2024

Minh Nhật - Vàng Ni - 08:05, 10/03/2024

Tại lễ khai mạc Ngày hội Hoa Sơn tra năm 2024 xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La ngày 9/3 diễn ra nhiều hoạt động tưng bừng, hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

khai mạc ngày hội hoa sơn tra xã Ngọc Chiến
Khai mạc ngày hội hoa sơn tra xã Ngọc Chiến

Tại lễ khai mạc đại diện Hội kỷ lục gia Việt Nam đã Công bố và trao chứng nhận bảo hộ độc quyền ngày hội; rừng hoa sơn tra bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến được xác nhận là “Rừng hoa sơn tra lớn nhất Việt Nam”.

Theo Tổ chức kỷ lục Việt Nam, đến cuối năm 2023, xã Ngọc Chiến có 2.565 ha cây sơn tra, trong đó có hơn 1.400 ha đã cho hoa, quả; được xác lập kỷ lục là rừng hoa sơn tra lớn nhất Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng công nhận “Xã có rừng hoa sơn tra lớn nhất Việt Nam” cho lãnh đạo xã Ngọc Chiến
Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng công nhận “Xã có rừng hoa sơn tra lớn nhất Việt Nam” cho lãnh đạo xã Ngọc Chiến

Xã Ngọc Chiến, huyện Mường La nằm ở độ cao trung bình 1800m so với mực nước biển; nơi đây khí hậu quanh năm mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, là nơi sinh sống của 4 dân tộc anh em với truyền thống văn hóa lâu đời và bản sắc văn hóa độc đáo. Ngọc Chiến từ lâu được ví như “Miền cổ tích” là điểm đến của hàng nghìn du khách trong và ngoài nước; Ngọc Chiến được thiên nhiên ban tặng hệ thống suối khoáng nóng với độ ấm trung bình từ 37- 40 độ vào bốn mùa, đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có. 

Đặc biệt, rừng hoa sơn tra bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến ở độ cao trên 2000 mét so với mực nước biển, những cây sơn tra cổ thụ hàng trăm năm tuổi, cứ mỗi độ xuân về lại khoe sắc trắng tinh khôi, trải khắp trên các sườn núi là thế mạnh để Ngọc Chiến thúc đẩy phát triển du lịch trải nghiệm bền vững, là cơ hội để du khách gần xa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa mang tên Sơn Tra.

Chủ tịch UBND huyện Mường La phát biểu khai mạc Ngày hội Hoa Sơn tra
Chủ tịch UBND huyện Mường La phát biểu khai mạc Ngày hội Hoa Sơn tra

Phát biểu khai mạc, ông Phùng Mạnh Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Mường La, nhấn mạnh: Huyện Mường La xác định du lịch là khâu đột phá đưa kinh tế - xã hội của huyện phát triển; từng bước nâng cao đời sống Nhân dân; trong đó, trọng tâm xây dựng điểm du lịch cộng đồng xã Ngọc Chiến. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cấp huyện, cấp xã, du lịch Ngọc Chiến đã và đang hình thành, phát triển và ghi dấu ấn đậm nét trong lòng đông đảo du khách; nhiều sản phẩm du lịch đã được xây dựng, đặc biệt là Ngày hội Hoa Sơn tra được tổ chức thường niên. Tạo cơ hội và điều kiện tốt nhất giúp kết nối mọi người, kết nối cộng đồng, kết nối các công ty, du khách cùng trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư khai thác các tài nguyên du lịch của huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Cùng với đó, góp phần quảng bá, gìn giữ những nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng cao đến với người dân cả nước và quốc tế.

Cuộc thi giã bánh giầy tại bản Nậm Nghẹp
Cuộc thi giã bánh giầy tại bản Nậm Nghẹp

Trong không gian của Ngày hội cũng diễn hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, nông sản đặc trưng của các xã vùng cao Tây Bắc. Thu hút sự tham gia của 19 gian hàng giới thiệu, quảng bá hơn 100 sản phẩm sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp an toàn, các loại nông sản đặc trưng của các hộ dân, HTX, doanh nghiệp của huyện Mường La, Bắc Yên tỉnh Sơn La và các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Các sản phẩm được các địa phương trưng bày công phu, đặc sắc, thể hiện nét đặc trưng riêng của từng địa phương ở mỗi gian hàng.

Hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, nông sản đặc trưng của các xã vùng cao
Hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, nông sản đặc trưng của các xã vùng cao

Tiêu biểu như gạo nếp tan, sản phẩm OCOP 4 sao của xã Ngọc Chiến; các loại hoa quả sạch như táo, cam, mít của HTX Đoàn Kết; các loại rau sạch của HTX Thành Công xã Ngọc Chiến; Chè Tà Xùa, táo mèo khô huyện Bắc Yên; mật ong rừng Trạm Tấu; gạo nếp tan Cao Phạ của Mù Cang Chải; trưng bày ảnh đẹp văn hóa, du lịch vùng Tây Bắc; các trò chơi dân gian.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Nhớ mùa hoa sơn tra”
Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Nhớ mùa hoa sơn tra”

Lễ khai mạc cũng đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Nhớ mùa hoa sơn tra” với các màn hát múa đặc sắc, ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước, quê hương Sơn La, vẻ đẹp quê hương Mường La, Ngọc Chiến... Đặc biệt, là màn trình diễn bay dù lượn... cùng nhiều hoạt động trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông và dân tộc Thái để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng đông đảo du khách.

Nằm trong chuỗi sự kiện của Ngày hội, trong ngày 10/3 tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến tiếp tục diễn ra các hoạt động trải nghiệm ngắm rừng hoa sơn tra; các trò chơi dân gian và giao lưu văn nghệ cộng đồng...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.