Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Sóc Trăng: Tiếp tục vận động đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới tích cực tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Như Tâm - 07:38, 29/02/2024

Chiều 28/2/2024, tại trụ sở Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”giai đoạn 2019 - 2024. Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Quang cảnh các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 05 năm “ Ngày Biên phòng toàn dân” tỉnh Sóc Trăng
Quang cảnh các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 5 năm “ Ngày Biên phòng toàn dân” tỉnh Sóc Trăng

Về phía Cơ quan Thường trực tham mưu giúp UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết có Đại tá Nguyễn Trìu Mến - Chính ủy BĐBP tỉnh; Đại tá Trịnh Kim Khâm, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Sóc Trăng. Cùng tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Sở, Ban ngành trong tỉnh. Đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND các huyện, thị xã và đại diện lãnh đạo UBND 11 xã, phường, trị trấn thuộc khu vực biên giới biển của tỉnh. Đặc biệt, sự có mặt đại diện các hộ gia đình, các em học sinh được nhận quà và học bổng; các vị Người có uy tín trong đồng bào DTTS và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo hội nghị ( ảnh Văn Long)
Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Văn Long)

Trong 5 năm qua, Tỉnh ủy - UBND tỉnh đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của “Ngày biên phòng toàn dân”. Từ đó đã tạo ra được sự chuyển biến rõ nét về nhận thức của cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh về nội dung, yêu cầu của “Ngày Biên phòng toàn dân”. Trên cơ sở đó đã có nhiều chủ trương, biện pháp phát triển kinh tế - xã hội, quan tâm đến đời sống Nhân dân ở khu vực biên giới, nhằm phát huy thế mạnh của từng vùng, từng dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển của tỉnh.

 Đại tá Trịnh Kim Khâm, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Sóc Trăng thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh BĐBP trao Kỷ niệm chương Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc cho các cá nhân
Đại tá Trịnh Kim Khâm - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Sóc Trăng thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh BĐBP trao Kỷ niệm chương Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc cho các cá nhân

Từ năm 2019 đến nay có 12 cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh kết nghĩa, đỡ đầu với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các Đồn Biên phòng, các xã biên giới và duy trì các hoạt động có hiệu quả thiết thực. Trong đó, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương các cấp tuyển chọn và gọi được 5.247 công dân lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, trong đó có 51 thanh niên người dân tộc Khmer trong tỉnh nhập ngũ vào lực lượng BĐBP tỉnh, tạo nguồn cán bộ người DTTS cho đơn vị và địa phương sau khi xuất ngũ.

Đại tá Nguyễn Trìu Mến, Chính ủy BĐBP tỉnh Sóc Trăng thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh BĐBP trao Bằng khen cho các cá nhân ( ảnh Văn Long)
Đại tá Nguyễn Trìu Mến - Chính ủy BĐBP tỉnh Sóc Trăng thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh BĐBP trao Bằng khen cho các cá nhân. (Ảnh: Văn Long)

Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã giới thiệu 53 đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ ấp, khóm thuộc các xã, phường, thị trấn, phân công 83 đảng viên phụ trách 307 hộ gia đình ở khu vực biên giới biển; cán bộ BĐBP tham gia cấp ủy địa phương, từ đó đã phát huy tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, gắn với củng cố quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới biển.

Bên cạnh đó, các ngành, đoàn thể đã phát động nhiều phong trào, mô hình, cách làm mới, thiết thực để tham gia xây dựng khu vực biên giới biển vững mạnh như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, “Tết quân - dân”, “Nâng bước em tới trường”; BĐBP tỉnh với Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”... Qua đó, các cấp cấp, các ngành đã hỗ trợ người dân khu vực biên giới biển cán bộ BĐBP tỉnh 110 căn nhà Đại đoàn kết, nhà đồng đội trị giá hơn 6 tỷ đồng; hàng ngàn suất quà; hỗ trợ học sinh nghèo hàng chục ngàn quyển tập, hàng trăm suất học bổng, xe đạp trị giá hàng tỷ đồng; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí 24.902 lượt người trị giá 1,2 tỷ đồng…

Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân( ảnh Văn Long)
Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân. (Ảnh: Văn Long)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Hồ Thị Cẩm Đào cho biết: Thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” đã góp phần tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới biển thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đấu tranh chống mọi âm mưu thủ đoạn, hoạt động của các thế lực thù địch, tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh. Qua đó niềm tin của quần chúng với Đảng, Nhà nước, chế độ được củng cố, khối Đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được tăng cường, thế trận lòng dân, thế trận Biên phòng toàn dân ngày càng được củng cố vững chắc. 

Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Tỉnh uỷ và ông Nguyễn Văn khởi, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng trao bảng tượng trưng tặng nhà Đại đoàn kết đến các hộ khó khăn về nhà ở KVBG ( ảnh Văn Long)
Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn khởi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng trao bảng tượng trưng tặng nhà Đại đoàn kết đến các hộ khó khăn về nhà ở Khu vực biên giới biển. (Ảnh: Văn Long)

“Biên giới, lãnh thổ, biển đảo là vấn đề lâu dài, nhạy cảm mà các thế lực thù địch tiếp tục lợi dụng, gắn với các vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để chống phá. Trong thời gian tới, BĐBP tỉnh tiếp tục vận động đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới biển tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, gắn với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn; xây dựng địa bàn vững mạnh toàn diện nhằm xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Bà Hồ Thị Cẩm Đào nhấn mạnh. 

Đại diện lãnh đạo BĐBP tỉnh và Viettel tỉnh Sóc Trăng trao xe đạp cho các em học sinh nghèo khu vực biên giới biển (ảnh Văn Long)
Đại diện lãnh đạo BĐBP tỉnh và Viettel tỉnh Sóc Trăng trao xe đạp cho các em học sinh nghèo khu vực biên giới biển. (Ảnh: Văn Long)

Tại hội nghị Ban Tổ chức trao tặng 10 căn nhà Đại đoàn kết, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng, 20 phần quà tặng mỗi phần trị gái 1 triệu đồng cho các hộ khó khăn Khu vực biên giới biển, mỗi phần quà trị giá 01 triệu đồng; 100 suất học bổng mỗi suất 1triệu đồng; 30 chiếc xe đạp mỗi chiếc trị giá 2 triệu đồng cho học sinh nghèo Khu vực biên giới biển.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân thuộc tỉnh Sóc Trăng vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024, và tặng Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới" cho 22 cá nhân thuộc tỉnh Sóc Trăng. 

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của UBND tỉnh Sóc Trăng cho 6 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự, xây dựng khu vực biên giới biển vững mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.