Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Sóc Trăng: Tiếp tục vận động đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới tích cực tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Như Tâm - 07:38, 29/02/2024

Chiều 28/2/2024, tại trụ sở Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”giai đoạn 2019 - 2024. Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Quang cảnh các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 05 năm “ Ngày Biên phòng toàn dân” tỉnh Sóc Trăng
Quang cảnh các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 5 năm “ Ngày Biên phòng toàn dân” tỉnh Sóc Trăng

Về phía Cơ quan Thường trực tham mưu giúp UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết có Đại tá Nguyễn Trìu Mến - Chính ủy BĐBP tỉnh; Đại tá Trịnh Kim Khâm, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Sóc Trăng. Cùng tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Sở, Ban ngành trong tỉnh. Đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND các huyện, thị xã và đại diện lãnh đạo UBND 11 xã, phường, trị trấn thuộc khu vực biên giới biển của tỉnh. Đặc biệt, sự có mặt đại diện các hộ gia đình, các em học sinh được nhận quà và học bổng; các vị Người có uy tín trong đồng bào DTTS và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo hội nghị ( ảnh Văn Long)
Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Văn Long)

Trong 5 năm qua, Tỉnh ủy - UBND tỉnh đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của “Ngày biên phòng toàn dân”. Từ đó đã tạo ra được sự chuyển biến rõ nét về nhận thức của cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh về nội dung, yêu cầu của “Ngày Biên phòng toàn dân”. Trên cơ sở đó đã có nhiều chủ trương, biện pháp phát triển kinh tế - xã hội, quan tâm đến đời sống Nhân dân ở khu vực biên giới, nhằm phát huy thế mạnh của từng vùng, từng dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển của tỉnh.

 Đại tá Trịnh Kim Khâm, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Sóc Trăng thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh BĐBP trao Kỷ niệm chương Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc cho các cá nhân
Đại tá Trịnh Kim Khâm - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Sóc Trăng thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh BĐBP trao Kỷ niệm chương Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc cho các cá nhân

Từ năm 2019 đến nay có 12 cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh kết nghĩa, đỡ đầu với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các Đồn Biên phòng, các xã biên giới và duy trì các hoạt động có hiệu quả thiết thực. Trong đó, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương các cấp tuyển chọn và gọi được 5.247 công dân lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, trong đó có 51 thanh niên người dân tộc Khmer trong tỉnh nhập ngũ vào lực lượng BĐBP tỉnh, tạo nguồn cán bộ người DTTS cho đơn vị và địa phương sau khi xuất ngũ.

Đại tá Nguyễn Trìu Mến, Chính ủy BĐBP tỉnh Sóc Trăng thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh BĐBP trao Bằng khen cho các cá nhân ( ảnh Văn Long)
Đại tá Nguyễn Trìu Mến - Chính ủy BĐBP tỉnh Sóc Trăng thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh BĐBP trao Bằng khen cho các cá nhân. (Ảnh: Văn Long)

Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã giới thiệu 53 đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ ấp, khóm thuộc các xã, phường, thị trấn, phân công 83 đảng viên phụ trách 307 hộ gia đình ở khu vực biên giới biển; cán bộ BĐBP tham gia cấp ủy địa phương, từ đó đã phát huy tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, gắn với củng cố quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới biển.

Bên cạnh đó, các ngành, đoàn thể đã phát động nhiều phong trào, mô hình, cách làm mới, thiết thực để tham gia xây dựng khu vực biên giới biển vững mạnh như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, “Tết quân - dân”, “Nâng bước em tới trường”; BĐBP tỉnh với Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”... Qua đó, các cấp cấp, các ngành đã hỗ trợ người dân khu vực biên giới biển cán bộ BĐBP tỉnh 110 căn nhà Đại đoàn kết, nhà đồng đội trị giá hơn 6 tỷ đồng; hàng ngàn suất quà; hỗ trợ học sinh nghèo hàng chục ngàn quyển tập, hàng trăm suất học bổng, xe đạp trị giá hàng tỷ đồng; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí 24.902 lượt người trị giá 1,2 tỷ đồng…

Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân( ảnh Văn Long)
Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân. (Ảnh: Văn Long)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Hồ Thị Cẩm Đào cho biết: Thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” đã góp phần tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới biển thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đấu tranh chống mọi âm mưu thủ đoạn, hoạt động của các thế lực thù địch, tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh. Qua đó niềm tin của quần chúng với Đảng, Nhà nước, chế độ được củng cố, khối Đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được tăng cường, thế trận lòng dân, thế trận Biên phòng toàn dân ngày càng được củng cố vững chắc. 

Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Tỉnh uỷ và ông Nguyễn Văn khởi, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng trao bảng tượng trưng tặng nhà Đại đoàn kết đến các hộ khó khăn về nhà ở KVBG ( ảnh Văn Long)
Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn khởi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng trao bảng tượng trưng tặng nhà Đại đoàn kết đến các hộ khó khăn về nhà ở Khu vực biên giới biển. (Ảnh: Văn Long)

“Biên giới, lãnh thổ, biển đảo là vấn đề lâu dài, nhạy cảm mà các thế lực thù địch tiếp tục lợi dụng, gắn với các vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để chống phá. Trong thời gian tới, BĐBP tỉnh tiếp tục vận động đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới biển tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, gắn với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn; xây dựng địa bàn vững mạnh toàn diện nhằm xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Bà Hồ Thị Cẩm Đào nhấn mạnh. 

Đại diện lãnh đạo BĐBP tỉnh và Viettel tỉnh Sóc Trăng trao xe đạp cho các em học sinh nghèo khu vực biên giới biển (ảnh Văn Long)
Đại diện lãnh đạo BĐBP tỉnh và Viettel tỉnh Sóc Trăng trao xe đạp cho các em học sinh nghèo khu vực biên giới biển. (Ảnh: Văn Long)

Tại hội nghị Ban Tổ chức trao tặng 10 căn nhà Đại đoàn kết, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng, 20 phần quà tặng mỗi phần trị gái 1 triệu đồng cho các hộ khó khăn Khu vực biên giới biển, mỗi phần quà trị giá 01 triệu đồng; 100 suất học bổng mỗi suất 1triệu đồng; 30 chiếc xe đạp mỗi chiếc trị giá 2 triệu đồng cho học sinh nghèo Khu vực biên giới biển.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân thuộc tỉnh Sóc Trăng vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024, và tặng Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới" cho 22 cá nhân thuộc tỉnh Sóc Trăng. 

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của UBND tỉnh Sóc Trăng cho 6 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự, xây dựng khu vực biên giới biển vững mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Ngày 15/4, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau do ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạọ các sở, ban ngành của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Người tiên phong đẩy lùi hủ tục ở vùng cao Thanh Hóa

Người tiên phong đẩy lùi hủ tục ở vùng cao Thanh Hóa

Là người con của đồng bào Mông, ông Lầu Minh Pó (sinh năm 1961) ở xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, là Người có uy tín tiêu biểu đã góp phần quan trọng giúp đồng bào mình có những chuyển biến lớn về nhận thức. Ông Pó luôn tâm niệm, bên cạnh những nét văn hóa đặc sắc cần lưu giữ thì những hủ tục phải được loại bỏ để xây dựng đời sống văn hóa mới, văn minh, hiện đại.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Chính sách dân tộc - Như Tâm - 18:05, 15/04/2024
Ngày 15/4, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau do ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạọ các sở, ban ngành của tỉnh.
Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Xã hội - Mỹ Dung-CTV - 06:37, 15/04/2024
Ấn tượng với khách khi đến bản người Tày, thôn Đông Đằng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) là cánh rừng bạt ngàn cây gỗ nghiến. Bao năm qua, người dân nơi đây thuộc lòng những quy định mà bản làng đã đề ra, đặc biệt là các nội dung trong hương ước về bảo vệ rừng, giữ rừng như giữ nhà...
Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Thể thao - Hoàng Minh - 06:33, 15/04/2024
Tâm điểm vòng 33 Ngoại hạng Anh là trận cầu giữa Tottenham và Newcastle. Tuy nhiên, Tottenham đã có một trận đấu đáng quên khi để thua 4 bàn không gỡ và tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng.
Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Tin tức - Ngọc Thu - 06:31, 15/04/2024
Ngày 14/4, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III - năm 2024, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai) đã diễn ra các trò chơi truyền thống dân tộc như đi cà kheo, giã gạo chày đôi, nhảy bao bố tiếp sức.
Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Tin tức - Trí Phương - 06:26, 15/04/2024
Ngày 14/4, tại Tp. Hạ Long, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh đã phối hợp với Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam khai mạc Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam tại Quảng Ninh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Hàng quán ăn vặt xung quanh cổng trường luôn có sức hấp dẫn với học sinh. Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra, đó là dù đã được cảnh báo về những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng những loại kẹo bánh, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn bủa vây xung quanh trường học. Gần đây, liên tiếp các vụ việc xảy ra đã dấy lên những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường, là những hồi chuông cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và phát triển hôm nay sẽ bàn về Vệ sinh an toàn thực phẩm: Nỗi lo “treo” trước cổng trường!
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Tin tức - Nguyệt Anh - 06:21, 15/04/2024
Trong 3 ngày diễn ra các hoạt động “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng lực lượng các sở, ban, ngành, đoàn thể của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã đồng hành cùng bà con đồng bào dân tộc Khmer tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa.
Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Công tác Dân tộc - Nguyệt Anh - 06:17, 15/04/2024
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Y Thanh Hà Niê K'đăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về tình hình kinh tế - xã hội và chúc Tết cổ truyền tại địa phương.
Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 06:15, 15/04/2024
Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang thông tin, Ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II sẽ được tổ chức từ ngày 19 - 20/4 tới đây.
Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Thể thao - Hoàng Minh - 06:10, 15/04/2024
Vòng 33 Ngoại hạng Anh, Man City đã đè bẹp Luton với tỷ số 5-1 để tạm thời leo lên vị trí thứ nhất trên Bảng xếp hạng.
Hàng nghìn người đổ về Đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ

Hàng nghìn người đổ về Đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ

Tin tức - Minh Nhật - 06:07, 15/04/2024
Ngày 14/4, trước ngày Giỗ Tổ (10/3 Âm lịch), lượng người đổ về Khu di tích Đền Hùng tăng đột biến, cảnh tượng chen chúc, ùn tắc xuất hiện tại các lối lên đền thờ các vua Hùng.