Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

PV - 23:00, 08/06/2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.

Học sinh dân tộc Khmer ở trường THPT Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) trao đổi các vấn đề chưa hiểu với thầy cô. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN
Học sinh dân tộc Khmer ở Trường THPT Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) trao đổi các vấn đề chưa hiểu với thầy cô. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN

Thầy và trò Trường THPT Phú Tâm (huyện Châu Thành) tập trung ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT với mong muốn đạt kết quả cao nhất. Theo Ban Giám hiệu nhà trường, quá trình giảng dạy và ôn luyện, nhà trường luôn động viên, khuyến khích các em học tập và thường xuyên tổ chức kiểm tra, phân loại chất lượng học sinh để kịp thời điều chỉnh phương pháp ôn tập phù hợp năng lực của từng học sinh.

Thầy Trần Công Lý, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Tâm cho biết, năm học 2022 - 2023, toàn trường có 211 học sinh khối lớp 12; trong đó có gần 160 học sinh dân tộc Khmer, chiếm 76%. Để tạo điều kiện cho học sinh dân tộc Khmer nắm vững kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp, Ban Giám hiệu đã triển khai kế hoạch kèm cặp học sinh yếu kém. Theo đó, nhà trường kiểm tra đánh giá năng lực từng học sinh và phân công giáo viên bộ môn tăng cường ôn luyện cho học sinh yếu kém. Ngoài ra, nhà trường phân công đảng viên (là giáo viên) đỡ đầu cho các em học sinh đồng bào dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần các em tự tin tham gia kỳ thi.

Em Kim Thị Cẩm Thu, học sinh lớp 12, Trường THPT Phú Tâm bày tỏ: Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, nhờ thầy cô quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện về vật chất và ủng hộ tinh thần nên bản thân thấy rất vui và biết ơn thầy cô. Được sự hướng dẫn ôn tập tận tình của thầy cô, đến thời điểm này em đã nắm vững hơn 80% lượng kiến thức căn bản; tập trung ôn tập trên các trang mạng xã hội, ôn tập từ bạn bè để nắm vững và giải được những câu khó.

Học sinh dân tộc Khmer ở trường THPT Văn Ngọc Chính (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) trong tiết học Anh văn. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN
Học sinh dân tộc Khmer ở Trường THPT Văn Ngọc Chính (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) trong tiết học Anh văn. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN

Tại Trường THPT Văn Ngọc Chính, xã Thạnh Phú (huyện Mỹ Xuyên) - địa phương có trên 50% dân số là người Khmer, Ban Giám hiệu đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh khối lớp 12. Ngoài những kiến thức của thầy, cô giảng dạy, nhà trường chủ động kết hợp với phụ huynh học sinh để vừa chăm sóc sức khỏe cho các em, phân bổ thời gian học tập hợp lý tại nhà.

Cô Diệp Thị Ngọc Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Văn Ngọc Chính thông tin, năm học 2022 - 2023, toàn trường có 248 học sinh lớp 12, trong đó có 86 em dân tộc Khmer. Ban Giám hiệu cũng chỉ đạo giáo viên giảng dạy, theo dõi sát tình hình học tập của các em học sinh dân tộc Khmer.

Cô Thanh chia sẻ, các em học sinh dân tộc Khmer còn ngại ngần, chưa chủ động hỏi giáo viên về kiến thức trong quá trình ôn tập. Do đó, Ban Giám hiệu chỉ đạo giáo viên quan tâm nhiều hơn, chủ động hỏi lại các em về những kiến thức giảng dạy, tránh tình trạng một số em chưa hiểu bài, còn thắc mắc mà không dám trình bày trước lớp, giúp các em nắm kiến thức, kỹ năng, tự tin tham gia kỳ thi sắp tới.

Học sinh dân tộc Khmer ở trường THPT Văn Ngọc Chính (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) trong giờ ôn tập môn Toán. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN
Học sinh dân tộc Khmer ở Trường THPT Văn Ngọc Chính (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) trong giờ ôn tập môn Toán. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất của cả nước, với hơn 400.000 hộ đồng bào dân tộc, chiếm trên 31% tổng dân số toàn tỉnh. Ông Châu Tuấn Hồng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng cho biết, năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 9.946 học sinh khối 12, trong đó học sinh dân tộc Khmer 1.896 em, chiếm trên 20%. Đến nay, các trường đã tổ chức ôn thi khá nghiêm túc, học sinh đều nắm vững kiến thức, kỹ năng và quy chế của kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức kỳ thi thử cho các em học sinh khối 12, giúp các em làm quen với không khí, cách làm bài thi; đồng thời để Ban Giám hiệu nhà trường và thầy, cô giáo phân tích được lượng kiến thức để có cách ôn tập xoáy sâu vào trọng tâm trong thời gian ôn tập còn lại. Qua đó, hầu hết các đơn vị đã có kế hoạch giao chỉ tiêu, chất lượng cụ thể từng tổ chuyên môn; có danh sách học sinh yếu, nguy cơ trượt tốt nghiệp để có kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho các em.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết thêm, đến nay các bước chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trên địa bàn cơ bản hoàn thành theo tiến độ; trong đó toàn tỉnh có 27 điểm thi và 430 phòng thi.

Sở chỉ đạo các trường phối hợp với phụ huynh học sinh thông báo thời gian, địa điểm của kỳ thi; riêng tại các địa phương đã thành lập các tổ (có số điện thoại đường dây nóng) để hỗ trợ các em học sinh đi thi khi gặp sự cố về giao thông, để các em tự tin bước vào kỳ thi đạt hiệu quả cao nhất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 5 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 17 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 17 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 17 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 17 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.