Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ việc dạy và học tiếng Khmer trên truyền hình

Gia Hưng - 12:11, 22/03/2023

Sóc Trăng là tỉnh có đồng bào Khmer đứng đầu cả nước với hơn 400.000 người Khmer, chiếm khoảng 30% tổng số dân của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm, chú trọng công tác dạy và học tiếng Khmer cho cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh, đặc biệt là Chương trình dạy và học tiếng Khmer trên sóng truyền hình.

Một lớp học tiếng Khmer tại Sóc Trăng.
Một lớp học tiếng Khmer tại Sóc Trăng.

Theo số liệu thống kê cuối năm 2022, toàn tỉnh Sóc Trăng có 22.969 cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại 612 đơn vị sự nghiệp công lập. Trong số này, có không ít cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng đồng bào Khmer hoặc công tác ở các ngành, các lĩnh vực đòi hỏi giao tiếp trực tiếp với đồng bào Khmer. Tuy nhiên, phần lớn cán bộ, công chức, viên chức không biết tiếng Khmer, làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động tại vùng đồng bào.

Xuất phát từ thực tế đó, trên cơ sở Đề án đào tạo tiếng Khmer cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt tại Quyết định số 1702-QĐ/TU, ngày 11/7/2019, Ban Chỉ đạo Đề án đào tạo tiếng Khmer đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Nổi bật là việc tổ chức sản xuất, phát sóng chương trình “Cùng học tiếng Khmer” trên Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng, triển khai từ đầu năm 2020.

Để chương trình “Cùng học tiếng Khmer” đạt hiệu quả, thu hút người xem, Ban Chỉ đạo Đề án đào tạo tiếng Khmer đã thành lập Ban soạn thảo, Ban thẩm định với quy trình chặt chẽ; ưu tiên lựa chọn giảng viên có kinh nghiệm, ngoại hình, tự tin đứng trước truyền hình. Chương trình đã phát sóng được 52 bài ở trình độ căn bản (mỗi tuần phát sóng 1 bài và phát lại 2 lần).

Tiếp nối chương trình “Cùng học tiếng Khmer” trình độ căn bản, Ban Chỉ đạo Đề án tiếp tục sản xuất, phát sóng các bài ở trình độ nâng cao hơn. Hiện nay, Chương trình đã phát sóng đến bài 74 - tiếp nối 52 bài ở trình độ căn bản.

Cùng với việc phát sóng chương trình “Cùng học tiếng Khmer” trên truyền hình, Ban Chỉ đạo Đề án tiếng Khmer đã thành lập kênh YouTube (cùng với kênh YouTube của Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng), để thường xuyên cập nhật các bài học và theo dõi, tổng hợp nhận xét, đánh giá của người xem.

Chương trình “Cùng học tiếng Khmer” được công chúng và các học viên người Khmer đánh giá cao về hình thức, nội dung cũng như ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chỉ tính riêng trên nền tảng YouTube của Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng, chương trình “Cùng học tiếng Khmer” đã có 23.096 người truy cập, theo dõi với trên 111.000 lượt xem; kênh YouTube của Ban Chỉ đạo Đề án tiếng Khmer có 35.067 lượt xem, với nhiều bình luận tích cực như: “Chương trình rất bổ ích, ý nghĩa, cần thiết với nhiều người không có điều kiện học trực tiếp trên lớp”.

Việc học tiếng Khmer trên truyền hình đã phục vụ tốt hơn nhu cầu của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh và nhu cầu chung của xã hội. Sóc Trăng cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện việc dạy và học tiếng Khmer trên truyền hình.

Người xem có tên “Lam Pham Dang Vlog” bình luận trên kênh YouTube của Ban Chỉ đạo Đào tạo tiếng Khmer Sóc Trăng như sau: “Tôi đã tham khảo nhiều ứng dụng học tiếng Khmer, qua YouTube giới thiệu mới biết chương trình. Các thầy dạy rất hay, đơn giản mà dễ hiểu, từ cách đọc, cách viết, cách ghép vần”...

Với ý nghĩa và hiệu quả thiết thực, hiện nay, chương trình “Cùng học tiếng Khmer” đã trở thành bữa ăn tinh thần không thể thiếu, phục vụ cho nhu cầu của xã hội nói chung và học viên tham gia các lớp đào tạo tiếng Khmer nói riêng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Chương trình “Cùng học tiếng Khmer” đã trở thành bữa ăn tinh thần không thể thiếu, phục vụ cho nhu cầu của xã hội nói chung và học viên tham gia các lớp đào tạo tiếng Khmer nói riêng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Du lịch - Thùy Giang - 6 giờ trước
Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 6 giờ trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 17 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.