Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Sóc Sơn (Hà Nội): Nguyên Trưởng Công an xã dùng bằng thật hay giả?

Thanh An - 15:01, 19/05/2020

Báo Dân tộc và Phát triển nhận được phản ánh của bạn đọc về việc ông Trần Văn Hợp, sinh năm 1977, Đảng ủy viên, nguyên Trưởng Công an xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã dùng bằng tốt nghiệp phổ thông có dấu hiệu giả mạo để tiếp tục học Đại học Luật, học Trung cấp Chính trị và được cử đi học Trung cấp Cảnh sát. Thực hư sự việc này như thế nào?

Các văn bằng chứng chỉ của ông Trần Văn Hợp
Các văn bằng chứng chỉ của ông Trần Văn Hợp

Để xác minh thông tin bạn đọc, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã về địa phương làm việc với lãnh đạo UBND xã Trung Giã và ông Trần Văn Hợp. Tại buổi làm việc, ông Ngô Thế Bích, Bí thư Đảng ủy xã Trung Giã cho biết: Ông Trần Văn Hợp, Đảng ủy viên, được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Trung Giã từ năm 2016. Từ khi có công an chính quy được điều động về địa phương, thì ông Hợp được giao giữ chức công an viên. 

“Vừa qua, địa phương cũng nhận được thông tin phản ánh về những sai phạm và bằng cấp của ông Hợp. Lãnh đạo xã đã họp và báo cáo vụ việc lên huyện”, ông Bích thông tin. 

Giải trình về phản ánh của người dân đối với vấn đề bằng cấp của mình, ông Trần Văn Hợp cho biết: Trước đây, ông mới học đến lớp 8, chưa có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở (cấp 2) nên sau này ông đăng ký học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) huyện Sóc Sơn (hệ 2 năm 3 lớp). 

Theo ông Hợp, trước khi vào học hệ này, ông được TTGDTX huyện đào tạo mấy tháng để “bù lại” chương trình cuối cấp 2, nhưng không được cấp bằng hoặc giấy chứng nhận. Sau đó, ông tiếp tục học bổ túc Trung học phổ thông (THPT) từ 2008 - 2010. Ngày 15/10/2010, ông được cấp bằng tốt nghiệp THPT số A 00075603, hệ bổ túc, do Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội Phạm Thị Hồng Nga ký.

Tuy nhiên, bằng mắt thường, chúng tôi thấy Bằng tốt nghiệp THPT A 00075603 của ông Hợp có nhiều dấu hiệu bất thường, như: Tem dán chống giả trên bằng không được sắc nét. Đặc biệt là chữ ký của Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội in trên tấm bằng nhạt nhạt, màu đen và là chữ ký in Scan chứ không phải chữ ký tươi!?. 

Chúng tôi thắc mắc vấn đề này, ông Hợp cho biết: “Thú thực hôm nay, phóng viên chỉ ra tôi mới để ý các chi tiết đó. Tôi cũng thấy hơi lạ so với các văn bằng khác. Nhưng tấm bằng này, tôi đã đem đi công chứng nhiều lần để tham gia theo học một số trường tiếp theo mà không thấy vấn đề gì”.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ năm 2010 đến năm 2012, ông Trần Văn Hợp được cử đi học và tốt nghiệp Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính (hệ tại chức) tại Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, TP. Hà Nội. Sau đó, ông tiếp tục được cử đi học lớp Trưởng Công an xã tại Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân I. Đến năm 2019, ông được cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp Cảnh sát.

Như vậy, quá trình đào tạo và học tập của ông Hợp có một số vấn đề cần phải làm rõ, như: Chưa có bằng cấp 2 có được đăng ký học bổ túc trung học phổ thông? TTGDTX huyện Sóc Sơn có đủ điều kiện đào tạo bổ sung kiến thức cấp 2 đối với trường hợp như ông Hợp? Tem chống giả và chữ ký in trên tấm bằng trung học phổ thông của ông Hợp là thật hay giả? 

Đề nghị cơ quan có thẩm quyền huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội chỉ đạo xác minh, làm rõ những nội dung phản ánh trên đối với ông Trần Văn Hợp để có kết luận chính thức, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và trả lời kiến nghị của người dân. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tin nổi bật trang chủ
Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết một lòng, đề cao trách nhiệm, vì sự phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết một lòng, đề cao trách nhiệm, vì sự phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Sáng 7/7, Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Với chủ đề “Phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, kỷ cương, nêu gương xây dựng Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi”, Đại hội đã đánh giá kết quả hoạt động của Đảng bộ Cơ quan UBDT khóa VII, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ khóa VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 5 giờ trước
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 5 giờ trước
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 5 giờ trước
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 5 giờ trước
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 5 giờ trước
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 6 giờ trước
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 6 giờ trước
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.
Khi học văn bằng nhạc Rap

Khi học văn bằng nhạc Rap

Giáo dục - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Các tác phẩm thơ như “Sóng”, “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, hay “Truyện Kiều” đã được phổ thành bài hát theo dòng nhạc Rap, có số lượng người xem lên đến vài triệu lượt trên kênh Youtube. Cách học này như một làn gió mới cho các bạn trẻ khi biết pha trộn đam mê âm nhạc vào kiến thức, khiến nhiều em yêu thích môn văn và việc học tập trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.
Hiến kế xây dựng Đăk Lăk giàu đẹp, văn minh

Hiến kế xây dựng Đăk Lăk giàu đẹp, văn minh

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 26/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc vận động “Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đăk Lăk giàu đẹp, văn minh”(sau đây gọi tắt là Cuộc vận động) nhằm khai thác tối đa nguồn lực trí tuệ của toàn dân. Cuộc vận động được đánh giá là chủ trương đột phá để Đăk Lăk phát triển.