Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

PV - 12:10, 04/08/2020

Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.

Đi cùng em trai đến viện, anh Pản bất lực khi biết số tiền khổng lồ để em được phẫu thuật
Đi cùng em trai đến viện, anh Pản bất lực khi biết số tiền khổng lồ để em được phẫu thuật

Vừa dẫn chúng tôi xuống khoa Nội, chị Thái vừa tâm sự: “Khi tiếp nhận ca bệnh này, phải nói thật là chúng tôi rất sốc vì thông tin cả gia đình có 11 anh chị em thì có đến 6 người đột tử không rõ nguyên nhân. Lần này đến lượt anh Lán, với triệu chứng mệt, khó thở, theo như người nhà miêu tả thì giống với một số các anh chị em đã mất nên chúng tôi rất thận trọng trong việc khám xét chiếu chụp để tìm ra căn nguyên bệnh.

Các bác sĩ đã kết luận anh bị tim rất phức tạp, cần phẫu thuật gấp mà tài sản vốn liếng anh mang lên viện chỉ có vỏn vẹn 4 triệu đồng nên phòng chúng tôi tha thiết mong muốn được bạn đọc báo hỗ trợ cho anh ấy”.

Nằm một mình trên giường bệnh, anh Lán nhìn khá mệt mỏi và ủ rũ. Với vốn tiếng Kinh chưa được sõi lắm, anh chỉ nói vài câu rồi lại im lặng, ngước mắt lên nhìn cầu cứu mọi người xung quanh.

Anh kể, đã có hiện tượng mệt và ngất liên tục khoảng 3 năm rồi nhưng vì không có tiền nên cứ sắc uống mấy thứ lá rừng kiếm được. Lần này vì mệt quá, lại sẵn bán được hơn chục bao lúa tổng cộng được 4 triệu đồng nên mới đi viện.

“Lên viện huyện rồi huyện chuyển lên tỉnh, ở tỉnh lại chuyển lên đây vì bác sĩ bảo nặng quá rồi. Ở viện Tim bác sĩ bảo phải mổ nhưng ở nhà anh hết tiền rồi”.

Anh Lán chỉ nói được bấy nhiêu rồi lại rơm rớm nước mắt. Đi chăm em, anh Lò Văn Pản thông thạo tiếng Kinh hơn một chút, kể thêm: “Ở đây mua 1 suất cơm cho nó, nó không chịu ăn, nó lại bảo anh ăn đi. Rồi đến đêm là nó khóc, nó thương vợ con nó ở nhà không có gì để ăn mà nó lại ở trên viện thế này”.

Kể rồi anh Pản nghẹn ngào khi được hỏi đến chuyện gia đình có 6 anh chị em đã qua đời. Đôi mắt nhìn ra phía ngoài cửa sổ phòng bệnh, giọng anh có chút run run kể: “Bố mẹ sinh được tổng cộng 11 anh chị em, có những anh chị mất khi còn nhỏ nên chúng tôi không biết mặt. Giờ thì trong nhà còn 5 anh chị em thôi, nhưng lúc nào bố mẹ cũng nơm nớp sợ vì đã mất đi 6 người con rồi. Lần này Lán khó thở, ngất, tím tái người, ai cũng sợ nhưng không có tiền giúp, chỉ dặn là lên bệnh viện nhờ bác sĩ chữa cho thôi”.

Anh Lán lên viện với vỏn vẹn 4 triệu đồng từ việc bán hơn chục bao thóc
Anh Lán lên viện với vỏn vẹn 4 triệu đồng từ việc bán hơn chục bao thóc

Là người trực tiếp điều trị cho anh Lán, Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Văn Tùng – Khoa Nội, bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: “Bệnh nhân vào viện vì có cơn ngất không rõ nguyên nhân. Tại đây, chúng tôi đã cho tiến hành làm các xét nghiệm để xem có liên quan đến não hay là nhịp tim. Qua tìm hiểu, gia đình có 6 người lần lượt đột ngột qua đời không biết nguyên nhân nên chúng tôi càng phải cẩn trọng hơn.

Khi chụp sọ não thì không có tổn thương trong sọ não. Khi làm điện tim thì phát hiện có hội chứng liên quan đến rối loạn nhịp tim.

Khi có rối loạn nhịp thất, đặc biệt là quả tim không bóp, không có máu đi nuôi cơ thể, là nguyên nhân gây đột tử. Vì thế chúng tôi đặt ra câu hỏi, khả năng cao đấy là nguyên nhân dẫn đến việc các anh chị em của gia đình anh Lán mất mà không phát hiện ra.

Bệnh này do yếu tố di truyền, rối loạn quá trình khử cực và tái cực, đặc biệt là quá trình tái cực (quá trình bóp - giãn của quả tim). Biện pháp điều trị đó là chúng tôi sẽ cấy máy vào để điều chỉnh nhịp tim với chi phí hơn 200 triệu đồng (sau khi trừ bảo hiểm y tế)”.

Không còn biện pháp nào khác ngoài việc phải phẫu thuật đặt máy nên anh Lán hiểu cơ hội sống là rất thấp vì không thể xoay xở được số tiền nhiều đến vậy. Anh bất lực gục đầu vào phía trong , nước mắt lại cứ thế chảy ra, tính mạng mong manh anh không thể giữ được nếu như không được mọi người giúp đỡ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Mã số 3818: Anh Lò Văn Lán

Địa chỉ: Bản On 1, xã Khoen On, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Số ĐT: 0329055567 (Số ĐT của anh Pản, anh trai anh Lán)

Hiện tại anh Lán đang điều trị tại bệnh viện Tim Hà NộiTin cùng chuyên mục
Trung thu yêu thương giữa đại ngàn Trường Sơn

Trung thu yêu thương giữa đại ngàn Trường Sơn

Với mong muốn mang một cái Tết Trung thu thật đầm ấm, trọn vẹn niềm vui đến với trẻ em vùng biên giới, hải đảo, những ngày này, các tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã cùng chung tay, góp sức với các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều chương trình vui Tết Trung thu ý nghĩa và thiết thực cho các em nhỏ nơi biên giới của Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Tin tức - PV - 18:03, 23/09/2020
Nhiều nước châu Âu từng thành công trong việc giữ cho đồ thị COVID-19 đi ngang, giờ lại đang chứng kiến số ca mắc tăng cao và đồ thị tiếp tục đi lên.
Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Giáo dục - Lê Hường - 16:55, 23/09/2020
Xã Cư Pui, huyện Krông Bông là tâm dịch bệnh bạch hầu của tỉnh Đăk Lăk. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 41 ca bệnh thì xã Cư Pui có 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 6 thôn, buôn. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, chính quyền xã Cư Pui, huyện Krông Bông cũng như ngành Y tế Đăk Lăk đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vừa vận động học sinh đến trường để không ảnh hưởng công tác dạy và học.
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Tin tức - Đỗ Văn Lâm - 16:50, 23/09/2020
Từ ngày 22-23/9/2020, tại Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Vụ Pháp chế và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng ấp, các vị chức sắc, trụ trì các Chùa Khmer và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thuộc các ấp trên địa bàn huyện.
Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Tin tức - Nghĩa Hiệp - 16:48, 23/09/2020
Sáng ngày 23/9, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới chủ trì, phối hợp với Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan tổ chức “Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025”.
Xứng danh là Người có uy tín

Xứng danh là Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Thu - 16:46, 23/09/2020
Ba năm là Người có uy tín, 5 năm làm Trưởng bản Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), anh Triệu Đức Ngân (SN 1974) đã có nhiều đóng góp cho các phong trào địa phương. Xây cầu, làm đường, làm cán bộ y tế thôn bản, việc nào anh cũng tham gia tích cực và hoàn thành với trách nhiệm cao nhất.
Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Tin tức - PV - 16:43, 23/09/2020
Theo ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến sáng 23/9, các điểm sạt lở bờ biển sau bão số 5 đang được khẩn trương xử lý, khắc phục tạm thời.
Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 16:34, 23/09/2020
Ngày 23/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa phối hợp điều tra, phá thành công một chuyên án ma túy, bắt 2 đối tượng phạm tội, tang vật thu giữ gồm 7 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Tin tức - PV - 16:26, 23/09/2020
Ngày 23/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ do Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 13:41, 23/09/2020
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 13:37, 23/09/2020
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.