Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 21: Nhiều chuyển biến tích cực trong lĩnh vực an sinh xã hội

PV - 15:09, 13/07/2018

Ngày 22/11/2012, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị (Nghị quyết 21) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) giai đoạn 2012-2020. Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 21 đã có nhiều chuyển biến tích cực trong lĩnh vực bảo hiểm.

Theo báo cáo tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 21 vừa diễn ra vào cuối tháng 6/2018, năm 2012 toàn quốc chỉ có 10,565 triệu người tham gia BHXH và 58,977 triệu người tham gia BHYT tương đương 66,4% dân số. Đến hết tháng 12/2017, đã tăng lên 13,591 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc; 227.506 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện; 11,774 triệu người tham gia BHTN và 79,951 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 85,6% dân số.

Bảo hiểm Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 21-NQ/TW tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 85,6% dân số.

Ngành Bảo hiểm đã giải quyết cho 762.460 người hưởng BHXH hàng tháng; gần 3,8 triệu lượt người hưởng Bảo hiểm xã hội một lần; gần 38,5 triệu lượt người hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe... Chỉ tiêu phát triển đối tượng, dự toán thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế được giao năm sau cao hơn năm trước. Đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tăng bình quân 5,8%, giảm nợ đọng từ mức 4,8% năm 2015 xuống còn dưới 3% với kế hoạch được Chính phủ giao năm 2017.

Từ kết quả trên cho thấy, chủ trương lớn của Đảng phù hợp lòng dân, tạo chuyển biến tích cực, làm thay đổi mạnh mẽ nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; người dân trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Minh chứng như ở tỉnh Điện Biên, theo ông Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, Điện Biên là tỉnh miền núi biên giới đặc thù rất khó khăn; nhận thức của đồng bào các dân tộc trên địa bàn không đồng đều, do đó nhiều năm liền, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm rất hạn chế. Tuy nhiên sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 21, số thu và đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tăng lên; việc cấp sổ BHXH, BHYT được triển khai kịp thời, giải quyết và chi trả các chế độ chính sách đảm bảo chính xác, kịp thời khách quan, minh bạch. Nghị quyết 21 đã dần đi vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS vùng khó khăn nhờ tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT đối với cuộc sống của đồng bào.

Thực tế cũng cho thấy, nơi nào địa phương có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thì chỉ tiêu đạt được đều rất cao. Tuy nhiên, qua kiểm tra, còn không ít các cơ quan, đơn vị vẫn còn thờ ơ, chưa vào cuộc. Một số cấp ủy đảng, chính quyền còn coi công tác tuyên truyền là nhiệm vụ của ngành BHXH, dẫn tới một bộ phận người lao động chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của chính sách. Tình trạng trốn, nợ BHXH, BHYT vẫn còn xảy ra. Số người tham gia BHXH còn ở mức thấp so với tiềm năng (cả nước mới có khoảng 25,8% lực lượng lao động tham gia BHXH, 22% tham gia BHTN). Một số tỉnh, nhất là các tỉnh vùng Tây Nam bộ có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp so với mặt bằng chung cả nước.

Hiện nay, cả nước còn gần 3 triệu lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa tham gia; khoảng 50% số doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tham gia BHXH. Số người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, chủ yếu là người đã tham gia BHXH bắt buộc tham gia tiếp BHXH tự nguyện để đủ thời gian hưởng chế độ hưu trí...

Về nguyên nhân hạn chế, tồn tại trên, theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, là do nhận thức, ý thức trách nhiệm và sự phối hợp giữa các tổ chức công đoàn với cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động trong doanh nghiệp về công tác tuyên truyền phổ biến chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế chưa thực sự đầy đủ, chưa tương xứng với tầm quan trọng của công tác này; việc huy động nguồn lực cho công tác tuyên truyền chưa được tiến hành đồng bộ và rộng khắp. Đội ngũ cán bộ công đoàn thực sự am hiểu về chính sách pháp luật Bảo hiểm xã hội,Bảo hiểm y tế, BHTN còn hạn hẹp, kiêm nhiệm. Việc giải quyết các chế độ, quyền lợi của người lao động đôi lúc chưa kịp thời cũng là một trong những nguyên nhân người lao động chưa thật sự mặn mà với các chính sách bảo hiểm.

Mặc dù trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 21 còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, các tổ chức chính trị xã hội… sau 5 năm triển khai Nghị quyết 21 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực, làm thay đổi và chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ, đảng viên, các cấp, các ngành cũng như người dân trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội.

THÚY HỒNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Ưu tiên phân bổ ngân sách cho địa phương vùng DTTS thực hiện công tác phòng, chống mua bán người

Ưu tiên phân bổ ngân sách cho địa phương vùng DTTS thực hiện công tác phòng, chống mua bán người

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Sáng 24/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Vân Canh, Bình Định lần thứ IV, năm 2024 có chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững” diễn ra trong 2 ngày 21 - 22/6, với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 13.400 đồng bào DTTS trên toàn huyện.
Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai - cảnh báo bệnh hiếm gặp

Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai - cảnh báo bệnh hiếm gặp

Sức khỏe - T.H - 3 giờ trước
Một bệnh nhân nữ 42 tuổi ở Phú Quốc (Kiên Giang) vừa được các bác sĩ một bệnh viện tư nhân trên địa bàn mổ nội soi lấy ra hơn 200 viên sỏi từ khớp vai.
Phát huy vai trò cô đỡ thôn bản

Phát huy vai trò cô đỡ thôn bản

Sức khỏe - Minh Thu - 3 giờ trước
Trong những năm qua, dù chế độ trợ cấp ít ỏi, thậm chí không có, nhưng đội ngũ cô đỡ thôn bản vẫn tận tụy với công việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em vùng DTTS và miền núi. Họ được xem là “cánh tay nối dài” của ngành Y tế, với những cống hiến lặng thầm.
Thừa Thiên Huế: Ngôi chùa cổ bốc cháy trong đêm

Thừa Thiên Huế: Ngôi chùa cổ bốc cháy trong đêm

Tin tức - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Đến sáng nay (24/6), lực lượng chức năng đã dập tắt hoàn toàn vụ cháy. Hiện cơ quan chức năng đang phong tỏa hiện trường để làm rõ nguyên nhân xảy ra cháy ở chùa Thuyền Lâm, tại địa chỉ số 50 đường Điện Biên Phủ (Tp. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Giồng Riềng (Kiên Giang): Phấn đấu giai đoạn 2024 - 2029 thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS đạt 62 triệu đồng/người/năm

Giồng Riềng (Kiên Giang): Phấn đấu giai đoạn 2024 - 2029 thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS đạt 62 triệu đồng/người/năm

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Sáng 24/6, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024.
Cảnh báo cá độ, lừa đảo trong mùa Euro 2024

Cảnh báo cá độ, lừa đảo trong mùa Euro 2024

Pháp luật - T.H - 3 giờ trước
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo các tổ chức cờ bạc đang lợi dụng không gian mạng và giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024), giải vô địch bóng đá Nam Mỹ năm 2024 (Copa America 2024) để lập nhiều website cá độ bóng đá với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài.
Triển lãm “Cổ vật hội tụ” tại Kinh thành Huế

Triển lãm “Cổ vật hội tụ” tại Kinh thành Huế

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp Hội Cổ vật TP. Hồ Chí Minh và các nhà sưu tầm cổ vật trong nước tổ chức khai mạc trưng bày Triển lãm chủ đề “Cổ vật hội tụ” tại điện Kiến Trung, Đại Nội Huế.
Những người lặng thầm nơi bản xa

Những người lặng thầm nơi bản xa

Sức khỏe - Hồng Loan - 3 giờ trước
Ở nơi có những đỉnh núi quanh năm mây phủ với những bản làng cheo leo ẩn hiện bên lưng núi, đường đi là những dốc cua và ổ voi, ổ gà chằng chịt. Nơi đó có những cán bộ y tế thôn bản được ví như “cánh tay nối dài” của ngành Y tế đang từng ngày nỗ lực vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Xác định “nguồn” phát triển Đảng (Bài 2)

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Xác định “nguồn” phát triển Đảng (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên người DTTS, đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS không chỉ góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, mà còn là lực lượng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền của địa phương. Nhận diện khó khăn về công tác phát triển đảng viên, nhất là nguồn phát triển đảng để có giải pháp, cách làm phù hợp nhằm đảm bảo số lượng, chất lượng đảng viên cho các tổ chức cơ sở Đảng, là cách mà tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện.