Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sạt lở cô lập bản của đồng bào Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn

Nguyễn Thanh - 17:58, 27/07/2022

Mưa lớn kéo dài từ nhiều ngày trước đã khiến nhiều tuyến đường ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) sạt lở. Tuy nhiên, tuyến đường độc đạo vào bản Phia Khoáng, xã Bảo Nam bị sạt lở nặng nhất, khiến hàng trăm người dân bản của đồng bào Khơ Mú này bị cô lập hoàn toàn.

Vị trí sạt lở đã được dựng rào chắn cảnh báo. (Ảnh CTV)
Vị trí sạt lở đã được dựng rào chắn cảnh báo. (Ảnh CTV)

Con đường độc đạo từ UBND xã Bảo Nam đến bản Phia Khoáng dài 10km đường rừng. Bản Phia Khoáng là nơi cư ngụ của 100% người DTTS Khơ Mú. Do mưa lớn từ nhiều ngày trước, đã khiến con đường sạt lở nghiêm trọng. Vị trí sạt lở nằm ngay trên con đường với điểm sạt lở có độ dài hàng chục mét, có độ sâu lớn, ước tính hàng trăm khối đất, đá bị cuốn trôi tạo thành một hố tử thần. Con đường bị sạt lở đã chia cắt bản Phia Khoáng, ảnh hưởng đến đời sống của toàn bộ người dân trong bản với toàn xã.

Theo thông tin chúng tôi có được, thời điểm diễn ra sạt lở gây chia cắt là ngày 23/7. Vị trí sạt lở là đường bê tông dài 12m (tính theo tim đường), chiều dài vết trượt khoảng 30m, chiều cao 10m.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND huyện Kỳ Sơn đã lập đoàn kiểm tra thực tế để có phương án xử lý. Do điểm sạt lở lớn, có nguy cơ tiếp tục sạt lở rộng hơn, UBND huyện Kỳ Sơn đã yêu cầu chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan nhanh chóng vận động một số hộ dân sống gần khu vực sạt lở sơ tán khỏi vùng nguy hiểm. Mặt khác, UBND huyện cũng đã chỉ đạo chính quyền cơ sở cắt cử lực lượng, thực hiện ngay việc rào chắn, cắm biển cảnh báo, khảo sát mở đường tạm tránh điểm sạt lở để người dân đi lại tạm thời.

Ông Moong Văn Chăn, Chủ tịch UBND xã Bảo Nam lo lắng: Bản Phia Khoáng có 65 hộ với gần 400 nhân khẩu. Tuyến đường độc đạo vào bản bị sạt lở đã chia cắt người dân trong mấy ngày nay. Địa phương cũng đã khảo sát mở một con đường nhỏ để đi lại, nhưng do quá dốc nên chỉ có xe máy mới có thể qua lại được. Nguyện vọng của người dân và xã là cấp trên sớm có giải pháp khắc phục để người dân đi lại thuận lợi.

Một khối lượng lớn đất đá đã bị cuốn trôi khiến con đường độc đạo vào bàn Phia Khoáng bị chia cắt. (Ảnh CTV)
Một khối lượng lớn đất đá đã bị cuốn trôi khiến con đường độc đạo vào bản Phia Khoáng bị chia cắt. (Ảnh CTV)

Địa bàn miền núi Kỳ Sơn có độ dốc lớn, dễ sạt lở khi mưa bão, nên phương án xử lý điểm sạt lở trên con đường độc đạo vảo bản Phia Khoáng đang khiến chính quyền huyện này đau đầu.

Ông Vi Văn Oanh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kỳ Sơn cho biết: Qua khảo sát, khối lượng đất, đá bị cuốn trôi rất lớn, nên việc khắc phục làm sao để không tái sạt lở là không dễ dàng và không thể thực hiện được ngay.

Theo lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, phương án khắc phục dự kiến sẽ thực hiện bằng cách kè đá phần âm, đổ đất đầm chặt, xây dựng hệ thống thoát nước trên mặt đường. Tuy nhiên, nguồn kinh phí sẽ rất lớn, nên UBND huyện Kỳ Sơn đang đề nghị các ngành cấp trên có giải pháp hỗ trợ địa phương để sớm khắc phục điểm sạt lở trên.

Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn chia sẻ: Vị trí sạt lở nằm trên tuyến đường độc đạo vào bản, nên biện pháp thi công phải bảo đảm chất lượng để tránh tái sạt lở khi có mưa lũ. Không chỉ ở điểm sạt lở bản Phia Khoáng, huyện đã lập kinh phí thêm một số vị trí sạt lở ách yếu khác để trình tỉnh hỗ trợ, sớm khắc phục trước mùa mưa bão cận kề.

Hiện tại, đã có một lối mòn phía taluy dương được mở để người dân có thể đi lại tạm bằng xe máy, xe đạp. Tuy nhiên, lối đi này phải hạn chế số người qua lại để bảo đảm an toàn và có lực lượng túc trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời các tình huống.

Trong khi chờ các cơ quan cấp trên hỗ trợ, chờ biện pháp thi công tối ưu để tránh tái sạt lở, thì người dân Khơ Mú bản Phia Khoáng tiếp tục đối mặt với những khó khăn, bất tiện, khi con đường duy nhất đã bị cô lập.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng với chủ đề: “Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh”.
Tin trong ngày - 22/3/2023

Tin trong ngày - 22/3/2023

Media - BDT - 20:19, 22/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Họp Tổ Soạn thảo xây dựng Quyết định của TTg về Người có uy tín; Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần đảo đảm người có đất bị thu hồi có điều kiện sống tốt hơn; Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc; cùng các tin tức thời sự khác.
Chợ nổi Cái Răng trước nguy cơ bị

Chợ nổi Cái Răng trước nguy cơ bị "chìm"

Du lịch - S.Vy - H.Diễm - 20:11, 22/03/2023
Chợ nổi Cái Răng (TP. Cần Thơ) nổi tiếng và lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tồn tại hơn 100 năm qua. Đây cũng là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Cần Thơ. Tuy nhiên, chợ nổi Cái Răng đã không còn sức hấp dẫn du khách.
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu" (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 20:00, 22/03/2023
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt là ở vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, theo thời gian, việc xây dựng sản phẩm OCOP cũng đã dần bộc lộ những yếu điểm, một số địa phương xây dựng theo kiểu phong trào, nhiều sản phẩm dù được công nhận nhưng vẫn chưa tới được đến tay người tiêu dùng, hoặc bị tụt hạng do chưa thật sự chất lượng...
Hội chứng Down - Những điều cần biết

Hội chứng Down - Những điều cần biết

Sức khỏe - B. Ngân - 19:49, 22/03/2023
Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và tạo ra tiếng nói toàn cầu để vận động cho quyền lợi, sự hòa nhập và phúc lợi cho những bệnh nhân mang hội chứng Down, ngày 21/3 hằng năm được chọn là Ngày Hội chứng Down thế giới. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 1.400 - 1.800 trẻ mắc hội chứng Down.
Cậu bé 3 tuổi đi phượt cùng mẹ

Cậu bé 3 tuổi đi phượt cùng mẹ

Du lịch - Trương Vui - 19:47, 22/03/2023
Dù mới chỉ 3 tuổi, cậu bé Giàng (dân tộc Dao) đã cùng mẹ thực hiện những chuyến đi phượt ở hầu khắp các cung đường Việt Nam. Để thực hiện ý tưởng táo bạo đó, với chị Cảnh (mẹ của Giàng), vấn đề sức khỏe của con luôn cần được bảo đảm và quan trọng hàng đầu.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: Cơ hội tuổi trẻ bị đánh cắp (Bài 2)

Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: Cơ hội tuổi trẻ bị đánh cắp (Bài 2)

Phóng sự - Thọ Đào - Nguyễn Thanh - 19:37, 22/03/2023
Nhiều bạn trẻ, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã chẳng thể vượt lên chính mình, chẳng thể vượt qua hủ tục… vội vã làm vợ, làm chồng khi chưa đủ tuổi. Cuộc hôn nhân chưa được pháp luật công nhận dường như đang “trói buộc” ước mơ, khát vọng, cơ hội của họ trước ngưỡng cửa cuộc đời.
Khánh Hòa: Khởi tố vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh

Khánh Hòa: Khởi tố vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh

Pháp luật - Thành Nhân - 19:34, 22/03/2023
Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã ban hành quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại các khoảnh 8 và 9, Tiểu khu 103 xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa) và khoảnh 1 và 4, Tiểu khu 219 xã Diên Điền (huyện Diên Khánh).
Niềm vui có thêm phòng học mới của thầy trò điểm trường Xộp Huối

Niềm vui có thêm phòng học mới của thầy trò điểm trường Xộp Huối

Giáo dục dân tộc - Quỳnh Trâm - 19:28, 22/03/2023
Nhóm Thiện nguyện Hội cựu học sinh Lam Sơn khóa 1989 - 1992 tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với UBND huyện biên giới Quan Sơn và chính quyền xã Na Mèo, tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao điểm Trường Tiểu học Xộp Huối, thuộc Trường tiểu học xã Na Mèo.
Giải quyết việc làm cho người lao động vùng biên giới Mèo Vạc

Giải quyết việc làm cho người lao động vùng biên giới Mèo Vạc

Nghề nghiệp - Việc làm - Văn Hoa - Minh Đức - 18:35, 22/03/2023
Nhằm kết nối việc làm giữa doanh nghiệp và người lao động, ngày 22/3, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã tổ chức Ngày hội việc làm năm 2023. Tham dự có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Thường trực Huyện ủy - UBND huyện; đại diện các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; cùng hơn 1.500 người lao động trên địa bàn huyện.
Cao Bằng: Bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc

Cao Bằng: Bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc

Xã hội - BĐT - 18:09, 22/03/2023
Ngày 22/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo chuyên đề giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp trong quy ước, hương ước các DTTS của tỉnh.