Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sách viết cho đồng bào dân tộc thiểu số: Tìm đâu chỗ đứng?

PV - 09:23, 12/03/2018

Tấp nập, sôi nổi… đó là cảm nhận của chúng tôi khi tham dự Ngày sách Việt Nam 2017.

Thế nhưng, trong hàng ngàn đầu sách ấy có bao nhiêu đầu sách viết cho đồng bào DTTS?  Trong dòng người tấp nập ấy có bao nhiêu người quan tâm đến sách viết cho đồng bào DTTS. Khảo sát thực tế đã cho chúng tôi câu trả lời: Sách viết cho đồng bào DTTS chưa tìm được chỗ đứng.

Ngày sách Việt Nam 2017 khai mạc đúng vào ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch nên lượng độc giả đến thăm quan, mua sắm tăng vọt. Với khoảng 100 gian hàng của 80 đơn vị thuộc các Nhà Xuất bản, Công ty Phát hành trên cả nước, với gần 40.000 đầu sách, hàng vạn bản sách gồm nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như: chính trị, pháp luật, kinh tế, khoa học công nghệ, kỹ thuật, tham khảo, giáo dục, văn học, văn hóa, xã hội,... đã phần nào đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng bạn đọc. Ngày sách Việt Nam 2017 một lần nữa tôn vinh, khẳng định văn hóa đọc trong lòng độc giả cả nước. Thế nhưng, sách viết cho đồng bào DTTS, viết về vùng đồng bào DTTS lại khá khiêm tốn, chưa tìm được chỗ đứng.

Các loại truyện, sách kỹ năng sống…viết cho giới trẻ luôn thu hút rất đông người mua. Các loại truyện, sách kỹ năng sống…viết cho giới trẻ luôn thu hút rất đông người mua.

Bạn Nguyễn Chí Dũng, dân tộc Tày, sinh viên Học viện Tòa án chia sẻ: “Em đến đây để tìm mua một số sách về pháp luật. Em cũng có xem thấy một số sách nghiên cứu về các phong tục, tập quán của dân tộc mình nhưng quả thực em thấy không hấp dẫn”.

Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội là gian hàng đầu tiên chúng tôi khảo sát. Ở đây, các loại sách cũng khá phong phú. Chiếm số lượng nhiều nhất là các sách nghiên cứu. Trong hàng trăm cuốn sách trưng bày tại đây thì chỉ có một vài cuốn sách nghiên cứu về DTTS, như: Hợp lưu những dòng suy tư: về địa danh, phương ngữ và ngôn ngữ các DTTS của tác giả Hoàng Thị Châu. Một vài cuốn khác, có đề cập đến vấn đề DTTS, như: Bản sắc Việt Nam qua giao lưu văn hóa của tác giả Nguyễn Bá Thành; Dân tộc học và Nhân học ở Việt Nam của tác giả Phan Hữu Đạt…Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân cũng có gần chục đầu sách nghiên cứu về văn hóa các tộc người: Tày, Nùng, Mông, Khơ Mú, Thái…của tác giả Chu Thái Sơn…Nhà Xuất bản Phụ nữ có một số đầu sách bằng tiếng dân tộc viết về tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các Nhà xuất bản khác như: Giáo dục, Chính trị Quốc gia-Sự thật, Thông tin và Truyền thông… đến các Nhà sách lớn như: Tiền Phong, Kim Đồng, Trí Tuệ…đều rất thưa vắng các đầu sách viết cho đồng bào DTTS, thậm chí là không có.

Nổi bật nhất trong các đầu sách viết cho đồng bào DTTS là các tác phẩm văn nghệ dân gian thuộc Dự án “Công bố và phổ biến tài sản văn hóa- văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam. Từ năm 2008 đến nay, Hội đã xuất bản khoảng 2.500 tác phẩm văn nghệ dân gian các dân tộc do GS.TSKH Tô Ngọc Thanh làm Trưởng ban chỉ đạo. Nhiều tác phẩm được xuất bản tại Nhà Xuất bản Sân khấu và Nhà Xuất bản Văn hóa Dân tộc. Điển hình như: Âm nhạc dân gian một số DTTS phía Bắc Việt Nam; Thành ngữ, tục ngữ, câu đố các dân tộc Thái, Tày, Dao; Dân ca các dân tộc Pu Péo, Sán Dìu, Dao, Lô Lô…

Chiếm tới 80% sách viết cho đồng bào DTTS là gian hàng của Nhà Xuất bản Văn hóa Dân tộc. Trong trang phục dân tộc Tày, đứng ở quầy đón khách, bà Trần Phượng Trinh, Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản gần như độc tôn trong lĩnh vực sách viết cho đồng bào DTTS. Nhưng theo quan sát của chúng tôi, gian hàng của Nhà Xuất bản Văn hóa Dân tộc cũng hình như bị lạc lõng giữa Ngày hội sách, không giành nhiều sự quan tâm của độc giả.

Bà Trinh chia sẻ: Mỗi năm Nhà Xuất bản Văn hóa Dân tộc đã xuất bản vài trăm đầu sách mới viết về đồng bào DTTS. Điều đáng mừng là giới trẻ đã quan tâm đến các vấn đề của đồng bào DTTS, có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, so với các sách thuộc thể loại khác thì sách viết cho đồng bào DTTS luôn thưa người xem và ít mua hơn.

Ngày sách Việt Nam hằng năm được tổ chức nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khơi dậy tinh thần ham học của người Việt. Ngẫm về Ngày sách, chúng tôi-những người làm công tác dân tộc không ít những băn khoăn, trăn trở. Làm thế nào để sách viết cho đồng bào DTTS có chỗ đứng? Câu hỏi không chỉ đặt ra đối với những người làm công tác dân tộc mà còn dành cho các ngành chức năng, các nhà hoạch định chính sách, các tác giả và cả nhận thức của người dân.

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 1 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 3 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.
Gần 16.000 người tử vong vì COVID-19 chỉ trong một ngày

Gần 16.000 người tử vong vì COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Đến sáng 27/1, thế giới có tổng số 100.809.748 ca nhiễm và 2.165.081 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 525.826 và 15.799 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.