Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sách viết cho đồng bào dân tộc thiểu số: Tìm đâu chỗ đứng?

PV - 09:23, 12/03/2018

Tấp nập, sôi nổi… đó là cảm nhận của chúng tôi khi tham dự Ngày sách Việt Nam 2017.

Thế nhưng, trong hàng ngàn đầu sách ấy có bao nhiêu đầu sách viết cho đồng bào DTTS?  Trong dòng người tấp nập ấy có bao nhiêu người quan tâm đến sách viết cho đồng bào DTTS. Khảo sát thực tế đã cho chúng tôi câu trả lời: Sách viết cho đồng bào DTTS chưa tìm được chỗ đứng.

Ngày sách Việt Nam 2017 khai mạc đúng vào ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch nên lượng độc giả đến thăm quan, mua sắm tăng vọt. Với khoảng 100 gian hàng của 80 đơn vị thuộc các Nhà Xuất bản, Công ty Phát hành trên cả nước, với gần 40.000 đầu sách, hàng vạn bản sách gồm nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như: chính trị, pháp luật, kinh tế, khoa học công nghệ, kỹ thuật, tham khảo, giáo dục, văn học, văn hóa, xã hội,... đã phần nào đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng bạn đọc. Ngày sách Việt Nam 2017 một lần nữa tôn vinh, khẳng định văn hóa đọc trong lòng độc giả cả nước. Thế nhưng, sách viết cho đồng bào DTTS, viết về vùng đồng bào DTTS lại khá khiêm tốn, chưa tìm được chỗ đứng.

Các loại truyện, sách kỹ năng sống…viết cho giới trẻ luôn thu hút rất đông người mua. Các loại truyện, sách kỹ năng sống…viết cho giới trẻ luôn thu hút rất đông người mua.

Bạn Nguyễn Chí Dũng, dân tộc Tày, sinh viên Học viện Tòa án chia sẻ: “Em đến đây để tìm mua một số sách về pháp luật. Em cũng có xem thấy một số sách nghiên cứu về các phong tục, tập quán của dân tộc mình nhưng quả thực em thấy không hấp dẫn”.

Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội là gian hàng đầu tiên chúng tôi khảo sát. Ở đây, các loại sách cũng khá phong phú. Chiếm số lượng nhiều nhất là các sách nghiên cứu. Trong hàng trăm cuốn sách trưng bày tại đây thì chỉ có một vài cuốn sách nghiên cứu về DTTS, như: Hợp lưu những dòng suy tư: về địa danh, phương ngữ và ngôn ngữ các DTTS của tác giả Hoàng Thị Châu. Một vài cuốn khác, có đề cập đến vấn đề DTTS, như: Bản sắc Việt Nam qua giao lưu văn hóa của tác giả Nguyễn Bá Thành; Dân tộc học và Nhân học ở Việt Nam của tác giả Phan Hữu Đạt…Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân cũng có gần chục đầu sách nghiên cứu về văn hóa các tộc người: Tày, Nùng, Mông, Khơ Mú, Thái…của tác giả Chu Thái Sơn…Nhà Xuất bản Phụ nữ có một số đầu sách bằng tiếng dân tộc viết về tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các Nhà xuất bản khác như: Giáo dục, Chính trị Quốc gia-Sự thật, Thông tin và Truyền thông… đến các Nhà sách lớn như: Tiền Phong, Kim Đồng, Trí Tuệ…đều rất thưa vắng các đầu sách viết cho đồng bào DTTS, thậm chí là không có.

Nổi bật nhất trong các đầu sách viết cho đồng bào DTTS là các tác phẩm văn nghệ dân gian thuộc Dự án “Công bố và phổ biến tài sản văn hóa- văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam. Từ năm 2008 đến nay, Hội đã xuất bản khoảng 2.500 tác phẩm văn nghệ dân gian các dân tộc do GS.TSKH Tô Ngọc Thanh làm Trưởng ban chỉ đạo. Nhiều tác phẩm được xuất bản tại Nhà Xuất bản Sân khấu và Nhà Xuất bản Văn hóa Dân tộc. Điển hình như: Âm nhạc dân gian một số DTTS phía Bắc Việt Nam; Thành ngữ, tục ngữ, câu đố các dân tộc Thái, Tày, Dao; Dân ca các dân tộc Pu Péo, Sán Dìu, Dao, Lô Lô…

Chiếm tới 80% sách viết cho đồng bào DTTS là gian hàng của Nhà Xuất bản Văn hóa Dân tộc. Trong trang phục dân tộc Tày, đứng ở quầy đón khách, bà Trần Phượng Trinh, Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản gần như độc tôn trong lĩnh vực sách viết cho đồng bào DTTS. Nhưng theo quan sát của chúng tôi, gian hàng của Nhà Xuất bản Văn hóa Dân tộc cũng hình như bị lạc lõng giữa Ngày hội sách, không giành nhiều sự quan tâm của độc giả.

Bà Trinh chia sẻ: Mỗi năm Nhà Xuất bản Văn hóa Dân tộc đã xuất bản vài trăm đầu sách mới viết về đồng bào DTTS. Điều đáng mừng là giới trẻ đã quan tâm đến các vấn đề của đồng bào DTTS, có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, so với các sách thuộc thể loại khác thì sách viết cho đồng bào DTTS luôn thưa người xem và ít mua hơn.

Ngày sách Việt Nam hằng năm được tổ chức nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khơi dậy tinh thần ham học của người Việt. Ngẫm về Ngày sách, chúng tôi-những người làm công tác dân tộc không ít những băn khoăn, trăn trở. Làm thế nào để sách viết cho đồng bào DTTS có chỗ đứng? Câu hỏi không chỉ đặt ra đối với những người làm công tác dân tộc mà còn dành cho các ngành chức năng, các nhà hoạch định chính sách, các tác giả và cả nhận thức của người dân.

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Thống nhất không tăng học phí năm học mới

Đắk Lắk: Thống nhất không tăng học phí năm học mới

Ngày 17/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đã thống nhất đề nghị thông qua Nghị quyết quy hoạch mức thu học phí năm học 2022 - 2023 đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Ngày 18/8, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã tiếp bà Tredene Dobson, Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT; các cộng sự Đại sứ quán New ZeaLand tại Việt Nam.
Hơn 240.000 lao động được chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 240.000 lao động được chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - Lam Anh - 6 phút trước
Tính đến 13 giờ 30 ngày 18/8/2022, theo số liệu thống kê của BHXH 63 tỉnh, thành phố, cơ quan BHXH các cấp đã chi hỗ trợ cho hơn 243.000 người lao động với số tiền là 689 tỷ đồng trong tổng số kinh phí dự kiến là 1.155 tỷ đồng.
Sôi nổi - Hội diễn “Tiếng hát miền Đông” tại Tây Ninh

Sôi nổi - Hội diễn “Tiếng hát miền Đông” tại Tây Ninh

Sắc màu 54 - NA - 17 phút trước
Tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh đang diễn ra Hội diễn “Tiếng hát miền Đông”. Hội diễn do Cục Văn hóa cơ sở phối hợp tổ chức nhằm kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước ngày 20/9

Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước ngày 20/9

Xã hội - Cát Tường - 19 phút trước
UBND thành phố Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra các điều kiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với 100% cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường tại Hà Nội trước ngày 20/9. Báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 25/9.
Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 34 phút trước
Ban Tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ooc Om Bok vừa tổ chức cuộc họp thông qua kế hoạch tổ chức các hoạt động trong Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ok Om Bok năm 2022, dự kiến diễn ra từ trong 7 ngày (từ ngày 2/11 đến ngày 8/11/2022).
Giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tối 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội Namaste Việt Nam 2022.
Dân tộc Cờ Lao

Dân tộc Cờ Lao

Dân tộc Cờ Lao hay còn gọi là Tứ Ðư, Ho Ki, Voa Ðề gồm các nhóm địa phương: Cờ Lao Xanh, Cờ Lao Trắng, Cờ Lao Ðỏ với dân số hơn 4000 người; cư trú chủ yếu ở huyện Đồng Văn và Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang). Người Cờ Lao thuộc nhóm ngôn ngữ Ka Ðai, cùng nhóm với tiếng La Ha, La Chí, Pu Péo (ngữ hệ Thái - Ka Ðai). Hiện nay, thông qua các chính sách hỗ trợ tổng thể từ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, phát triển y tế, văn hóa, giáo dục của Đảng và Nhà nước đến từng hộ gia đình đã góp phần giúp đồng bào Cờ Lao phát triển mọi mặt đời sống, xã hội.
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đập tan ách áp bức, bóc lột của chế độ thực dân và phong kiến, giành lấy chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Ðông Nam Á.
Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Cát Tường - 22:28, 18/08/2022
Theo Thông tư 46/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức chi sửa chữa, bảo dưỡng tài sản ở cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh có huyện nghèo tối đa bằng 30% vốn sự nghiệp thực hiện dự án theo quyết định của cấp có thẩm quyền và không quá 7 tỷ đồng/trường, cơ sở.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thời sự - PV - 22:19, 18/08/2022
Ngày 18/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 17 - 18/8.
Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Thời sự - PV - 19:54, 18/08/2022
Ngày 18/8 (21/7 năm Nhâm Dần), tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An), Lễ tưởng niệm nhân ngày giỗ lần thứ 53 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/7 năm Kỷ Dậu 1969 - 21/7 năm Nhâm Dần 2022) được tổ chức trang trọng.
Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan

Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan

Thời sự - PV - 19:43, 18/08/2022
Chiều 18/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan, Mukhtar Tileuberdi, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.