Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sách giáo khoa mới tăng giá: Bài toán khó cho học sinh vùng DTTS

Kim Anh - 11:56, 29/05/2022

Hiện nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam công bố giá sách giáo khoa mới của lớp 3, 7, 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 áp dụng từ năm học 2022 - 2023 có mức giá cao hơn 2 - 3 lần so với sách giáo khoa hiện hành. Việc tăng giá sách năm học tới sẽ là áp lực không nhỏ đối với phụ huynh học sinh ở vùng DTTS, miền núi.

Sách giáo khoa mới lớp 3 bộ Kết nối tri thức và cuộc sống cùng Chân trời sáng tạo đều cao hơn bộ hiện hành. (Ảnh: NXB Giáo dục Việt Nam)
Sách giáo khoa mới lớp 3 bộ Kết nối tri thức và cuộc sống cùng Chân trời sáng tạo đều cao hơn bộ hiện hành. (Ảnh: NXB Giáo dục Việt Nam)

Phụ huynh, giáo viên đều lo lắng

Những ngày cuối tháng 5, năm học 2021 - 2022 sắp kết thúc, học sinh chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè trước khi đến với năm học mới 2022 - 2023. Kết thúc năm học cũ, chuẩn bị bắt đầu năm học mới nhưng cũng là thời điểm nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng khi nghe tin sách giáo khoa (SGK) tăng giá. Với phụ huynh, học sinh vùng DTTS thì lo lắng càng thêm gấp bội bởi điều kiện kinh tế khó khăn.

Nhà có 3 con đang trong độ tuổi đi học, trong đó có 2 bé sắp lên lớp 7 và lớp 10, anh Sùng A Páo (dân tộc Mông, trú tại thôn Kang Kỷ, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) vô cùng băn khoăn làm thế nào để có đủ kinh phí cho các con có bộ sách đi học đầy đủ.

Hai vợ chồng anh Páo thu nhập chính từ trồng quế và cây ăn quả các loại mỗi tháng được khoảng 2 - 3 triệu đồng. Những năm trước, nếu học chương trình sách cũ giống nhau, em nhỏ sẽ sử dụng lại sách của các anh chị lớn trong nhà. Tuy nhiên, từ 2 năm trước sách giáo khoa lớp 1 thay đổi nên anh phải mua mới hoàn toàn cho các con. Đến năm nay, 2 con đều học theo chương trình sách giáo khoa mới lớp 7 và lớp 10 tăng gấp 2 - 3 lần sách cũ khiến anh khá lo lắng.

“Tôi mong muốn nhà xuất bản (NXB) cân đối, tiết kiệm tối đa chi phí giảm gánh nặng cho phụ huynh học sinh. Bởi vì, SGK là tài liệu bắt buộc học tập của con, vì vậy bố mẹ nào cũng phải mua đầy đủ. Tuy nhiên, với những nhà có 3 con đến tuổi ăn, tuổi học như gia đình tôi, thì mỗi một lần thay đổi chương trình học rồi giá sách tăng quả thực rất áp lực”, anh Páo trăn trở.

Không chỉ phụ huynh học sinh lo lắng trước thông tin giá SGK tăng, nhiều thầy cô giáo cũng vô cùng e ngại với những học sinh ở vùng cao không đủ tiền mua sách, nhất là sau tình hình dịch bệnh vừa qua.

Cô Ma Thúy Ngần (giáo viên dạy trường Trung học cơ sở xã Đào Viên, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) cho biết: Xã Đào Viên là địa bàn biên giới có điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó trường THCS xã Đào Viên còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất. Do vậy, việc SGK tăng giá là một bài toán khó đối với học sinh vùng DTTS.

Cô Ngần chia sẻ, trường có 100% học sinh là DTTS bố mẹ chủ yếu làm nông nghiệp. Phụ huynh thường sẽ không thể bỏ ra một khoản tiền ngay từ đầu năm học để có thể trang bị đầy đủ đồ dùng học tập. Họ còn phải cân nhắc rất nhiều, bởi nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, chạy ăn từng bữa nên việc trang bị đồ dùng, học phí… cũng phải đắn đo.

“Nhiều gia đình không có đủ kinh phí, nhà trường đã tạm ứng hỗ trợ sách cho các em, tuy nhiên có những gia đình đến cuối năm vẫn chưa trả được tiền sách. Năm nay, các em phải học chương trình mới, lại mua sách mới. Việc thay đổi chương trình khiến cho thầy cô và học sinh khó bắt nhịp được”, cô Ngần nói.

Thầy cô và phụ huynh học sinh trường Tiểu học Nàn Xỉn (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đều lo lắng trước thông tin giá SGK tăng
Thầy cô và phụ huynh học sinh trường Tiểu học Nàn Xỉn (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đều lo lắng trước thông tin giá SGK tăng

Cần có chính sách gỡ khó cho học sinh vùng DTTS

Thầy Nguyễn Văn Hiệp - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nàn Xỉn (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) nhìn nhận, giá sách tăng sẽ khiến cho phụ huynh và nhà trường khó khăn hơn. “Nguồn tiền cung cấp hỗ trợ cho học sinh DTTS sẽ không đủ nên nhà trường không thể mua đủ hết các danh mục theo chương trình học mà chỉ mua những quyển cần thiết như sách giáo khoa, sách bài tập cho các em. Tuy nhiên, học sinh lớp 3 năm nay theo chương trình mới nên buộc nhà trường phải tìm cách mua đủ sách cho các em”, thầy Hiệp thông tin.

Thầy Hiệp cho biết, trường Tiểu học Nàn Xỉn có 21 lớp, gồm 1 trường chính và 7 điểm lẻ tại các thôn, với 469 học sinh. Hai năm vừa qua, học sinh lớp 1 học theo chương trình mới phụ huynh phải mua sách mới hoàn toàn, không thể tận dụng được nguồn sách cũ. Với những gia đình không có đủ kinh phí để mua sách, nhà trường luôn cố gắng tìm cách, vận động từ các nguồn hỗ trợ. Trong trường hợp không đủ thì trường sẽ có thể sắp xếp cho 2 em học sinh dùng chung 1 bộ sách.

“Hiện nay, việc xin SGK cũng rất bất cập, bởi mỗi trường lại dạy theo một chương trình học khác nhau. Vì vậy, tôi mong muốn các NXB cân đối, tiết kiệm tối đa chi phí để giảm gánh nặng cho phụ huynh học sinh. Nên có chính sách trợ giá cho những vùng kinh tế khó khăn”, thầy Hiệp cho biết.

Cùng trao đổi về việc này, TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho biết, việc tăng giá SGK hiện nay trong tình hình nền kinh tế dần phục hồi sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, các NXB và Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng.

“Không thể tự ý nâng giá SGK chỉ vì cái lợi ích của mình. Các cơ quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, các NXB cần tham gia vào việc này để có những cơ chế chính sách phù hợp. Đối với học sinh ở bất cứ vùng nào cũng phải có cơ chế, mục tiêu rõ ràng, mới giải quyết được bài toán tổng thể”, TS. Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh. 

Theo công bố của NXB Giáo dục Việt Nam, nếu bộ SGK lớp 3 hiện hành (chưa bao gồm sách tiếng Anh) chỉ khoảng 60.000 đồng/bộ thì giá SGK mới công bố là gần 210.000 đồng/bộ.

Tương tự, giá bộ SGK lớp 7 hiện hành (chưa bao gồm sách tiếng Anh có giá bìa là gần 120.000 đồng/bộ thì bộ SGK mới cũng chưa bao gồm sách tiếng Anh là gần 210.000 đồng/bộ.

Với lớp 10, thì giá bộ SGK mới sẽ áp dụng từ năm học mới tăng gần gấp đôi, giá 1 bộ từ 246.000 - 301.000 đồng. Trong khi đó, giá của bộ SGK lớp 10 hiện hành với 13 môn học được niêm yết là 164.000 đồng.

Tin cùng chuyên mục
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.