Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Rạp phim mở cửa, điện ảnh hứa hẹn bứt phá

PV - 11:56, 20/02/2022

Tiếp nối TP. Hồ Chí Minh, các rạp phim tại Hà Nội vừa chính thức mở cửa trở lại. Dù vẫn còn ngổn ngang nhiều khó khăn, thử thách, song lượng khán giả trở lại rạp khá đông và việc ra mắt một số bộ phim doanh thu "trăm tỷ" hứa hẹn sự bứt phá trong năm 2022 của các đơn vị sản xuất, kinh doanh phim.

Rạp phim tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch
Rạp phim tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch

Tín hiệu vui từ những bộ phim "trăm tỷ"

Hiện tại, các rạp chiếu phim tập trung ưu tiên chiếu các phim điện ảnh trong nước dự kiến phát hành dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và chiếu lại phim bom tấn, phim hoạt hình nổi tiếng thế giới, như: Spider-Man: No way home, Fast & Furious 9, No Time To Die, Paw Patrol: The Movie, Dune, Encanto, Sing 2… Bên cạnh đó, các đơn vị ưu tiên lịch chiếu cho một số bộ phim Việt, gồm: Bẫy ngọt ngào (đạo diễn Ðinh Hà Uyên Thư), Chìa khóa trăm tỷ (đạo diễn Võ Thanh Hòa), Chuyện ma gần nhà (đạo diễn Trần Hữu Tấn).

Theo thống kê từ Box Office Việt Nam, trong ngày 10/2, Spider-Man: No way home là tựa phim nước ngoài có suất chiếu cũng như lượng vé đặt trước cao nhất và hiện phim đã đạt doanh thu hơn 110 tỷ đồng. Phim Chìa khóa trăm tỷ đã vượt mốc doanh thu 70 tỷ đồng. Phim Chuyện ma gần nhà là phim trong nước có lượng vé đặt sớm cao với hơn 90.000 vé được bán ra.

Các đơn vị phát hành phim dự đoán, 3 bộ phim của điện ảnh trong nước nêu trên có thể đạt doanh thu hơn 100 tỷ đồng. Tín hiệu này sẽ tạo động lực cho các nhà sản xuất, kinh doanh nỗ lực hơn nữa để tạo nên sự bứt phá trong ngành Điện ảnh.

Dù vậy, theo nhận định của nhà phê bình phim Nguyễn Phong Việt, những bộ phim như Bẫy ngọt ngào, Chuyện ma gần nhà đều dán nhãn phân loại C18 (không dành cho khán giả dưới 18 tuổi) cũng là một hạn chế với khán giả đại chúng. Việc vắng bóng phim điện ảnh trong nước một thời gian dài nhưng khi ra mắt lại thiếu hụt phim dành cho đối tượng khán giả dưới 18 tuổi là điều đáng tiếc. Và một bất lợi nữa mà các nhà sản xuất đang đối diện là do thời gian chờ đợi ra rạp quá lâu, nhiều đơn vị đã chọn phát hành phim trên nền tảng trực tuyến và hiện nay, bản quyền nhiều bộ phim đã bị xâm phạm, bị sao chép, phổ biến ở nhiều trang web phim lậu. Ngoài ra, một số dự án phim có dàn diễn viên chủ yếu gồm người mẫu, ca sĩ… chưa thể bảo đảm cho phim khiến khán giả phải háo hức ra rạp.

Theo ghi nhận, hiện các rạp chiếu phim tại Hà Nội vẫn thưa khán giả vào khung giờ buổi sáng và chiều các ngày giữa tuần, nhưng lượng người xem lại tập trung đông vào khung giờ tối, đặc biệt các ngày cuối tuần. Tuy nhiên, quản lý các rạp chiếu phim nhận định, trong điều kiện lý tưởng, lượng khán giả đến rạp chiếu phim có thể phục hồi ở mức tương đương quý I/2021. Ở giai đoạn hiện nay, các đơn vị sản xuất và phát hành phim đề cao tính chuyên nghiệp để vừa vận hành tốt, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh.

Còn không ít khó khăn trước mắt

Thiếu nhân lực, lượng khán giả phân bố không đều giữa các ngày trong tuần và các khung giờ trong ngày… đang là những khó khăn chung của hầu hết rạp phim tại Hà Nội. Thời gian đóng cửa quá lâu do dịch bệnh đã khiến nhiều đơn vị kinh doanh rạp chiếu phim điêu đứng, khi vẫn phải chi trả các khoản kinh phí về mặt bằng, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị…

Ðại diện các rạp phim tại Hà Nội cho biết, từ trước Tết Nhâm Dần 2022, đơn vị kinh doanh đã chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt để chờ ngày mở cửa. Ngoài mặt bằng, thiết bị phục vụ việc chiếu phim, công tác phòng, chống dịch cũng được thực hiện chu đáo. Các đơn vị thực hiện giải pháp khuyến khích khán giả đặt vé online, tặng khẩu trang, nước xịt kháng khuẩn và phổ biến quy định phòng, chống dịch dưới nhiều hình thức. Dù đã nỗ lực, song, hầu hết các đơn vị đều gặp khó khăn về nhân sự. Trong gần một năm qua, nhiều nhân viên rạp chiếu phim đã nghỉ việc, chuyển việc dẫn tới tình trạng thiếu hụt nhân sự. Bên cạnh đó, do thời gian dài đóng cửa không vận hành nên khi rạp phim được mở cửa trở lại thì tính chuyên nghiệp, phản xạ, hiệu quả công việc của nhân viên hiện hữu cũng hao khuyết ít nhiều.

Ông Lê Hoàng Minh, Giám đốc Marketing hệ thống rạp chiếu phim BHD cho biết, phần lớn nhân viên hiện tại ở BHD đang phải kiêm nhiệm nhiều công việc. Chỉ riêng việc nhắc nhở khán giả tới rạp khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, giữ trật tự suốt quá trình xem phim… đã tốn nhiều thời gian, công sức.

Ðồng cảm với câu chuyện này, ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm chiếu phim quốc gia nhấn mạnh, chống dịch vẫn là nội dung hết sức quan trọng trong suốt quá trình mở cửa, vận hành rạp chiếu. Trung tâm chiếu phim quốc gia tại Hà Nội chỉ sử dụng 50% công suất phòng chiếu nhằm bảo đảm giãn cách cho khán giả, giám sát và thực hiện nghiêm 5K theo chỉ đạo của Bộ Y tế từ cửa ra vào, quầy bán vé, cho tới phòng chiếu.

Tuy nhiên, bên cạnh những khán giả vẫn còn tâm lý e dè, chưa sẵn sàng đi xem phim thì lại có không ít khán giả chủ quan, không tuân thủ chặt chẽ quy định phòng, chống dịch khiến đơn vị phát hành phim vất vả trong khâu giám sát, nhắc nhở. Trong rạp chiếu, người xem được bố trí chỗ ngồi giãn cách, nhưng ở hành lang và những vị trí khác, vẫn có những nhóm người tụ tập, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách… nếu có ca nhiễm mới tại rạp thì hậu quả rất khó lường.

Bên cạnh đó, theo giới chuyên môn, một số rạp phim vẫn chưa chuẩn bị kỹ các phương án nhằm ứng phó linh hoạt các tình huống y tế khẩn cấp phát sinh. Ðây là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Bởi, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, sự phát triển của thị trường điện ảnh phụ thuộc rất lớn vào bối cảnh chung của xã hội.

Sau gần một năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19, hệ thống rạp chiếu phim trên cả nước được khởi động trở lại đã tạo nên bức tranh tươi sáng cho thị trường điện ảnh. Tuy nhiên, về lâu dài, nửa cuối năm 2022 và giai đoạn tiếp theo, khán giả cần được thưởng thức các tác phẩm điện ảnh mới của thế giới và trong nước, thay vì xem phim cũ, phim đã sản xuất cách đây khá lâu mà chưa có cơ hội ra rạp. Do đó, cơ quan quản lý ngành điện ảnh cần có định hướng, chiến lược cụ thể để khuyến khích các dự án phim lớn trong nước sớm được triển khai, đồng thời phim nước ngoài nhập khẩu cũng được chọn lọc, hiệu quả hơn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.