Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Lễ Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023

Hoàng Quý - 11:50, 13/06/2023

Sáng 13/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo công tác chuẩn bị Lễ Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp, về công tác chuẩn bị nội dung, Vụ DTTS (UBDT) đã tham mưu Công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cử đại biểu tham dự Chương trình Biểu dương; tiêu chí và số lượng phân bổ đại biểu đối với các địa phương. Đến nay, Vụ DTTS đã tổng hợp xong danh sách đại biểu địa phương tham dự Chương trình và các báo cáo thành tích gương điển hình tiên tiến các địa phương gửi về.

Cụ thể, có 497 đại biểu chính thức là Người có uy tín trong đồng bào DTTS; 53 Trưởng đoàn đại biểu các tỉnh, thành phố; 42 người phục vụ của các Đoàn đại biểu địa phương. Bên cạnh đó còn có 124 đại biểu khách mời Trung ương và địa phương gồm các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, địa phương. Thời gian tổ chức Chương trình dự kiến từ ngày 24 đến ngày 26/8/2023.

Về công tác khen thưởng, Vụ Tổ chức cán bộ (UBDT) đã tổng hợp danh sách đề nghị xét tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, của các địa phương. Tính đến ngày 5/6/2023, đã có trên 35 tỉnh/thành phố gửi hồ sơ đề nghị khen thưởng. Các tỉnh/thành phố còn lại đang trình Hội đồng Thi đua khen thưởng của tỉnh/thành phố hoàn tất thủ tục, hồ sơ khen thưởng bậc cao theo quy định.

Về công tác hậu cần, Văn phòng Uỷ ban đã triển khai lập dự toán kinh phí ăn, ngủ, phục vụ Đại biểu, khách mời và phục vụ Đoàn. Cùng với đó, Văn phòng Uỷ ban đã triển khai lập dự toán kinh phí phương tiện đưa, đón phục vụ Đại biểu, khách mời và phục vụ Đoàn.

Về công tác tuyên truyền, Vụ Tuyên truyền (UBDT) đã triển khai các nội dung phục vụ tổ chức Chương trình như: Lên phương án trang trí khánh tiết trong và ngoài Hội trường nơi tổ chức Chương trình; xây dựng phương án tuyên truyền trực quan tại các địa điểm diễn ra hoạt động của Chương trình; triển khai xây dựng nội dung Họp báo trước, trong và sau Chương trình; xây dựng kịch bản truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình toàn quốc…

Tại cuộc họp, các đại biểu bày tỏ đồng tình với những nội dung báo cáo đưa ra. Một số đại biểu đã phát biểu, làm rõ hơn những nội dung xoay quanh các vấn đề: Công tác đấu thầu; lựa chọn địa điểm, thời gian tổ chức; công tác hậu cần; việc bảo đảm an ninh, y tế cho các đại biểu tham dự Chương trình…

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Chương trình của các vụ, đơn vị liên quan; các vụ đơn vị liên quan đã chủ động trong công việc, nhiều nội dung đã có lộ trình cụ thể.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị trên cơ sở tổng hợp đại biểu của các địa phương, Vụ DTTS cần rà soát lại, phân tích cụ thể thành phần dân tộc, chức sắc, ngành nghề để Chương trình thể hiện rõ sự toàn diện, rộng khắp, mỗi đại biểu là đại diện ưu tú của dân tộc mình.

Về truyền thông trong sự kiện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đề nghị vụ Tuyên truyền phối hợp với Vụ DTTS rà soát lại toàn bộ các nhiệm vụ được giao, cụ thể hoá các báo cáo thành hình ảnh…

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cũng đề nghị Vụ DTTS hoàn thiện báo cáo tổng thể và bài phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Chương trình. Đồng thời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị Vụ DTTS xây dựng báo cáo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về công tác chuẩn bị tổ chức Chương trình để xin ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang...

Về vấn đề tài chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị các vụ, đơn vị khẩn trương lập dự toán cụ thể cho từng nhiệm vụ được giao, ưu tiên số một cho các nhiệm vụ liên quan đến vấn đề đấu thầu, đấu giá, liên quan đến vấn đề kí kết các thủ tục tài chính...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 10 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 10 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 10 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 10 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 11 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 11 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 11 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.