Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Quyết liệt dẹp bỏ nạn chèo kéo, đeo bám du khách tại Khu du lịch Sa Pa

Trọng Bảo - 19:13, 16/09/2022

Thời gian qua, tình trạng số người tham gia bán hàng rong, chèo kéo, đeo bám khách du lịch tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa đang có chiều hướng gia tăng, nhất là từ khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động du lịch phục hồi trở lại, gây bức xúc cho du khách… Trước thực tế này, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm từng bước giảm thiểu và chấm dứt tình trạng này.


Lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố
Lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố

Đều đặn hàng ngày, Tổ công tác liên ngành của thị xã Sa Pa vẫn duy trì đi trên các tuyến phố, nhắc nhở người dân bằng hai thứ tiếng (tiếng phổ thông và tiếng Mông); tuy vậy, tình trạng đeo bám khách để bán hàng hầu như không được cải thiện. Thậm chí, nhiều trẻ em còn hồn nhiên bán hàng ngay trước mặt lực lượng chức năng.

“Gia đình khó khăn quá, không có gì ăn nên phải đi bán hàng rong nhưng cũng bán được ít. Có ngày chả bán được ít hàng nào”, một người bán hàng rong cho biết.

Ông Thào A Tung, Chủ tịch UBND xã Hoàng Liên cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã cũng có một số người dân, trong đó chủ yếu là phụ nữa và trẻ em hàng ngày vẫn đi bán hàng rong trên các tuyến phố trên địa bàn thị xã.

Tình trạng chèo kéo bán hàng khiến nhiều du khách cảm thấy khó chịu, bức xúc
Tình trạng chèo kéo bán hàng khiến nhiều du khách cảm thấy khó chịu, bức xúc

Cùng với tuyên truyền trên hệ thống loa, biển thông báo, thị xã Sa Pa còn tổ chức nhiều đợt ra quân tiếp nhận các thông tin trình báo, phản ánh của du khách. Từ đó, kịp thời xử lý người ăn xin, đeo bám bán hàng rong, lấn chiếm hành lang, vỉa hè, khu vực công cộng...

“Để từng bước hạn chế hướng đến chấm dứt tình trạng đeo bám du khách bán hàng rong, chúng tôi cũng đã có nhiều biện pháp. Cụ thể, thu giữ hàng hóa đối với những người chèo kéo, đeo bám du khách. Tăng cường nhắc nhở bà con không nên cho trẻ em đi theo cha mẹ để bán hàng; kết hợp cùng với chính quyền địa phương đưa các cháu về khi phát hiện các cháu đi bán hàng rong. Tuy nhiên, do số lượng đông nên cũng chưa thể dẹp bỏ hẳn…”, ông Đoàn Ngọc Ánh, Tổ trưởng Kiểm tra trật tự đô thị phường Sa Pa cho biết.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn thị xã Sa Pa có khoảng 200 phụ nữ và trẻ em thường xuyên đeo bám khách để bán hàng rong. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã tiến hành rà soát, thông kê đối với những trường hợp trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa hoặc có hoàn cảnh khó khăn để đưa vào nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lào Cai.

Những hình ảnh này đang làm mất đi vẻ đẹp của khu du lịch Quốc gia Sa Pa
Những hình ảnh này đang làm mất đi vẻ đẹp của khu du lịch Quốc gia Sa Pa

Bà Hoàng Thị Vương, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã Sa Pa cho biết: Ngành Văn hóa huyện cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các địa phương về việc tiếp tục hỗ trợ bà con chuyển đổi sinh kế để có thu nhập. Cùng với đó, phối hợp với ngành giáo dục tuyên truyền trong khối các nhà trường để phụ huynh, các em học sinh hiểu, việc trẻ em đi bán hàng rong không những là ảnh hưởng đến hoạt động du lịch Sa Pa, mà còn ảnh hưởng đến tương lai sau này của chính các em.

Được biết, mới đây thị xã Sa Pa đã tổ chức họp bàn, đưa ra các giải pháp giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám du khách, bán hàng rong và ăn xin trên địa bàn. Theo đó, nhiều giải pháp “mềm mỏng, cứng rắn” được đưa ra như: Gửi những người lang thang, ăn xin không nằm trong quy định của Nghị định 20/2021/NĐ-CP được vào nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh bằng nguồn ngân sách địa phương; lực lượng công an từ huyện đến xã, phương, thị trấn tăng cường công tác điều tra, giám sát, phát hiện các trường hợp thuê, mượn trẻ em, lợi dụng trẻ em hoặc đối tượng bảo trợ xã hội đi ăn xin để trục lợi… để xử lý vị phạm hành chính hoặc xử lý điểm theo quy định của pháp luật để răn đe; Phối hợp với Sở Du lịch mở các lớp đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch, bố trí không gian tại khu trưng bày thuộc Trung tâm Thông xin và Xúc tiến du lịch tỉnh đang quản lý để sắp xếp cho người dân địa phương giới thiệu và bán sản phẩm đặc hữu của Sa Pa…

Hy vọng, với những giải pháp cụ thể, quyết liệt nêu trên, sẽ góp phần để du lịch Sa Pa luôn đẹp và ấn tượng trong mắt du khách.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo chuẩn bị chu đáo cho Triển lãm chào mừng 80 năm Ngày Quốc khánh

Bộ Dân tộc và Tôn giáo chuẩn bị chu đáo cho Triển lãm chào mừng 80 năm Ngày Quốc khánh

Dân tộc - Tôn giáo - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Chiều 18/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông - Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (02/9/2045- 02/9/2025) của Bộ Dân tộc và Tôn giáo chủ trì cuộc họp của Ban Tổ chức đề rà soát lại các công việc liên quan.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Giáo dục - Minh Nhật - 2 giờ trước
Trước những thay đổi về địa giới hành chính và Hiến pháp, ngày 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố quyết định điều chỉnh chương trình của 4 môn học. Tuy nhiên, Bộ khẳng định sách giáo khoa (SGK) hiện hành vẫn sẽ được sử dụng trong năm học 2025-2026.
Lợi dụng sơ hở, móc trộm 460 triệu đồng của “cò lúa” để đi đánh bạc

Lợi dụng sơ hở, móc trộm 460 triệu đồng của “cò lúa” để đi đánh bạc

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 2 giờ trước
Lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của những người đi mua lúa, Lương Văn Tho (SN 1980, cư trú ấp Tây Bình C, xã Phú Hòa, tỉnh An Giang) đã tiếp cận móc trộm số tiền 460 triệu đồng trong cốp xe mô tô.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, xử lý sự cố y khoa nghiêm trọng khiến bé 13 tháng tuổi tử vong tại Tây Ninh

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, xử lý sự cố y khoa nghiêm trọng khiến bé 13 tháng tuổi tử vong tại Tây Ninh

Sức khỏe - Minh Thu - 2 giờ trước
Ngày 18/8, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Tây Ninh xử lý sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh khiến một bệnh nhi tử vong.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Lịch tựu trường năm học 2025 - 2026 các địa phương

Lịch tựu trường năm học 2025 - 2026 các địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 6 giờ trước
Đa số học sinh trên cả nước sẽ tựu trường vào cuối tháng 8 để chuẩn bị cho năm học mới 2025 - 2026. Một số khối lớp đặc biệt như lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ có lịch sớm hơn nhằm củng cố kiến thức và làm quen với môi trường học tập.
Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
Ngôi chùa nhỏ với

Ngôi chùa nhỏ với "trái tim" lớn ở Thanh Hóa

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhiều phật tử, người dân địa phương mà bao năm nay, chùa Hồi Long ở xã Hoằng Thanh (Thanh Hóa) còn là nơi che chở, chăm sóc nuôi dưỡng mở hướng tương lai cho hàng chục trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh bất hạnh...
Phá thành công chuyên án đường dây lừa bán 16 người sang các đặc khu tam giác vàng

Phá thành công chuyên án đường dây lừa bán 16 người sang các đặc khu tam giác vàng

Pháp luật - Minh Nhật - 7 giờ trước
Ngày 17/8/2025, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng Lý Văn Sang (SN 1998, trú tại xã Cam Phục, tỉnh Nghệ An) về tội "Mua bán người".
4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

Pháp luật - Minh Thu - 7 giờ trước
Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG), trong những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn quốc tuy đã giảm, nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiều hành vi gây mất trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Do vậy, đại diện Ủy ban ATGT cho rằng, cần cần kiểm soát chặt để ngăn ngừa nguy cơ cao gây tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc.