Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống đuối nước ở trẻ em

T.Nhân - 15:53, 05/03/2023

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 37 vụ đuối nước khiến 42 người chết, trong đó có 27 trẻ em (chiếm tỷ lệ 64,3%). Trước tình trạng đuối nước, nhất là ở trẻ em có chiều hướng tăng, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các sở, ban ngành, hội, đoàn thể và các địa phương tăng cường triển khai thực hiện công tác phòng, chống tai nạn đuối nước.

Tăng cường dạy bơi cho các em là một trong những cách phòng, chống đuối nước hiệu quả
Tăng cường dạy bơi cho các em là một trong những cách phòng, chống đuối nước hiệu quả

Nguyên nhân chủ yếu do người bị đuối nước tắm tại các bãi tắm ven biển, sông, ao, hồ nhưng không có biển báo cấm tắm, biển báo nguy hiểm, không có người trông coi, nhắc nhở, ngăn chặn. Đặc biệt, vào thời điểm mùa Hè nắng nóng, trẻ em được nghỉ học tham gia nhiều hoạt động vui chơi tự do mà không có người lớn giám sát, quản lý dẫn đến dễ dẫn đến các tại nạn đuối nước ở trẻ em.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa sự cố, tai nạn đuối nước, nhất là ở trẻ em, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 10/1/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022 - 2030 của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, các cấp, ngành tăng cường lồng ghép kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong các nội dung giảng dạy các môn học chính khóa, các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi, sinh hoạt Đoàn, Đội, đặc biệt là thời gian trước kỳ nghỉ hè. Đẩy mạnh phong trào dạy bơi, học bơi trong trường học.

Phối hợp các đơn vị có liên quan tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em đến học sinh và phụ huynh học sinh. Tổ chức các lớp học bơi miễn phí…

Thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống hồ chứa nước, đập thủy lợi, kênh mương trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo các tổ chức, cá nhân đang sở hữu các ao, hồ, đập tiến hành rào chắn và lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm để phòng, chống tai nạn đuối nước.

Công an các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em; phối hợp với các đơn vị có liên quan tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước ở trẻ em; phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các lớp huấn luyện kỹ năng bơi lội, cứu nạn, cứu hộ cho các lực lượng ở cơ sở. Thường trực, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố, tai nạn đuối nước trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm các điều kiện an toàn về cứu nạn, cứu hộ theo phân công, phân cấp đối với cơ sở kinh doanh bãi tắm, bể bơi hoặc có ao, hồ nơi tập trung nhiều trẻ em; tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường thủy nội địa theo phân công, khi phát hiện có trẻ em tự ý bơi, tắm kịp thời nhắc nhở, ngăn chặn và thông báo cho Công an cấp xã biết để cảnh báo đến gia đình có trẻ em. Kịp thời điều tra, làm rõ các vụ việc trẻ em bị đuối nước để xem xét xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Cơn mưa rừng đang nặng hạt, nhưng những bước chân người lính quân y vẫn bền bỉ đi lên vùng biên A Lưới. Tình cảm giữa Người lính Quân y đã làm đồng bào DTTS ở A Lưới thêm ấm lòng trong mùa mưa lũ.
Tin nổi bật trang chủ
Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Xã hội - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Cơn mưa rừng đang nặng hạt, nhưng những bước chân người lính quân y vẫn bền bỉ đi lên vùng biên A Lưới. Tình cảm giữa Người lính Quân y đã làm đồng bào DTTS ở A Lưới thêm ấm lòng trong mùa mưa lũ.
Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Trong Dự thảo "Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo" của Quốc hội đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực ngành giáo dục, đặc biệt tại vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Bản sắc và hội nhập - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trong hai ngày 15 - 16/11, Khu du lịch quốc gia Tam Chúc (Ninh Bình) trở thành điểm hội tụ của Lễ hội giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam - Nhật Bản, thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách hai nước.
Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 17/11, lãnh đạo UBND xã Yang Mao (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, địa phương đang cấp tốc di dời 10 hộ dân tại các điểm ngập lụt đến nơi an toàn.
Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Bao năm nay, nơi vùng cao xứ Thanh, cô giáo Ngân Thị Tiên (Trường Phổ thông DTNT - THCS Thường Xuân) tranh thủ từng chút thời gian trong các tiết học ngoại khóa, bền bỉ truyền dạy chữ Thái cho học sinh nơi đây. Với cô, việc dạy tiếng Thái không chỉ là truyền đạt tri thức, mà còn là cách để giữ gìn “hồn cốt” văn hóa của đồng bào Thái trên quê hương mình.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Tin tức - L.M - 1 giờ trước
Khoảng 22h30 ngày 16/11, một xe khách chạy tuyến Đà Lạt - Quảng Ngãi đã bị đất đá vùi trúng tại km45 Quốc lộ 27C (đèo Khánh Lê, tỉnh Khánh Hòa) khiến 6 người tử vong và nhiều hành khách mắc kẹt.
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Ngày 16/11/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 217/QĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Từ tối hôm qua (16/11) đến sáng nay (17/11) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài làm mực nước các sông lên nhanh, nhiều vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã bị chia cắt tạm thời.
Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Trang địa phương - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Từ chiều tối 17/11, miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, gây rét đậm, rét hại ở vùng núi, đồng thời kéo dài nhiều ngày.