Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam trải rộng tấm lưới an sinh từ BHXH tự nguyện

PVCĐ - 14:30, 08/08/2022

Là một tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống, điều kiện kinh tế, xã hội còn hết sức khó khăn. Tuy nhiên, thời gian qua, các cấp ngành của tỉnh Quảng Nam đặc biệt quan tâm tới vấn đề an sinh bền vững. Theo đó, lực lượng chức năng nỗ lực bằng nhiều biện pháp tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Người dân xã A Tiêng tham gia buổi tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện
Người dân xã A Tiêng tham gia buổi tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

"Xé đêm" vận động người dân

Từ lúc gà gáy tinh mơ cho đến khi mặt trời đi ngủ, đồng bào Cơ tu thôn Achiing, xã A Tiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã ở trên nương lên rẫy. Cuộc sống của đồng bào vốn vất vả lại tiềm ẩn đầy rủi ro. Chẳng may người nào mà bị tai nạn lao động hay về già thiếu thốn, thì chỉ biết dựa vào giàng (trời) mà thôi. Thấu hiểu điều đó, cán bộ ngành BHXH dù ở xa xôi vẫn đến tận nhà đồng bào vào buổi tối để tuyên truyền BHXH tự nguyện.

Buổi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT được tổ chức tại thôn Achiing vào một đêm mùa hè nóng bức. Thế nhưng, hơn 100 người dân trong thôn đã đến nghe và có 17 người tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Agiêng Hil đã từng rất phân vân, không hiểu đây là chính sách của Nhà nước hay của công ty bảo hiểm tư nhân. Tại buổi tuyên truyền, sau khi các thắc mắc được giải đáp, ông Hil đã phấn khởi tham gia mua BHXH tự nguyện.

Ông nói: “Sau khi được cán bộ thôn, xã giải thích, giờ nghe thêm cán bộ BHXH giải đáp nhiều vấn đề, tôi hiểu và tham gia ngay. Tôi chỉ mong có sức khỏe để làm ăn, có tiền tham gia BHXH tự nguyện, để có lương hưu khi về già”.

Bà Agiêng Thị Dúi (SN 1972), sau khi nghe tuyên truyền đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện và đóng luôn một lần cho 5 năm. Mức thu nhập bà Dúi lựa chọn tham gia là đóng theo mức hộ nghèo khu vực nông thôn. Tổng số tiền đóng 5 năm sau khi đã trừ đi số tiền ngân sách Trung ương và tỉnh hỗ trợ, bà Dúi đóng hơn 10,8 triệu đồng. Theo bà Dúi, đây là số tiền bà tích cóp được từ việc làm nương rẫy, làm thuê.

Ông Đoàn Mai, Giám đốc BHXH huyện Tây Giang, chia sẻ: “Bà con chủ yếu đi làm nương rẫy, nên BHXH huyện và Bưu điện huyện phối hợp triển khai tuyên truyền vào buổi tối. Khi biết đó là chính sách của Đảng và Nhà nước, có sự hỗ trợ kinh phí tham gia từ ngân sách nhà nước, bà con mới tin và đăng ký tham gia vào chính sách BHXH tự nguyện”.

Ông Đoàn Mai cho biết thêm, trong 2 năm dịch bệnh, số người tham gia BHXH tự nguyện ở Tây Giang không tăng mà lại giảm. Vì thế, việc tuyên truyền phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện sẽ được đẩy mạnh trong năm nay, và các năm tiếp theo. Theo ông Đoàn Mai, cuối năm 2022 chỉ còn 250 người tham gia BHXH tự nguyện. Đến nay, nhờ tích cực tuyên truyền từ đại lý, cán bộ BHXH, nhân viên bưu điện, đã có thêm nhiều người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia ở huyện Tây Giang lên hơn 380 người.

Ra quân vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện tại Quảng Nam
Ra quân vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện tại Quảng Nam

Trợ lực cho BHXH tự nguyện

Xác định đối tượng mà BHXH tự nguyện hướng tới, thường là những lao động phi chính thức, gia đình ở vùng sâu vùng xa, vùng DTTS, do đó, tỉnh Quảng Nam đã trợ lực bằng việc hỗ trợ các đối tượng khi tham gia đóng BHXH tự nguyện.

Cụ thể, từ 26/2, BHXH Quảng Nam đã có thông báo về việc hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khác. Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Quảng Nam, đối tượng tham gia là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Theo đó, mức đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn hiện nay là 1,5 triệu đồng/tháng. Từ năm 2022, người có hộ khẩu tại Quảng Nam khi tham gia BHXH tự nguyện được ngân sách hỗ trợ theo chuẩn nghèo nông thôn.

Cụ thể, người thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 40%, hộ cận nghèo 35% và hộ khác 15%. Theo đó, mức đóng hàng tháng thấp nhất với người thuộc hộ nghèo là 198.000 đồng; hộ cận nghèo là 214.500 đồng; hộ khác là 280.500 đồng.

Phương thức đóng có thể lựa chọn đóng hàng tháng, 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 12 tháng một lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau (không quá 5 năm). Người tham gia cũng có thể đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với trường hợp tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng không quá 10 năm.

Người đóng BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu, khi nam đủ 60 tuổi 6 tháng, nữ đủ 55 tuổi 8 tháng trở lên và đủ 20 năm đóng BHXH trở lên. Kể từ thời điểm hưởng lương hưu người hưởng được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT.

Khi người tham gia BHXH tự nguyện có yêu cầu được hưởng BHXH một lần, thì được giải quyết theo quy định. Người lao động đang đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, hoặc đang hưởng lương hưu khi chết, thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Tỉnh Quảng Nam phấn đầu trong năm 2022 sẽ vận động hơn 33.000 người tham gia BHXH tự nguyện. qua đó giúp cho đời sống an sinh của người dân được đảm bảo một cách bền vững. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 21 giây trước
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 4 phút trước
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 6 phút trước
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Sắc màu 54 - PV - 10 phút trước
Chiều 29/9, tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khai mạc.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 20 phút trước
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 26 phút trước
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 27 phút trước
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.
Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại, hứa hẹn mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại, hứa hẹn mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Kinh tế - PV - 38 phút trước
Ngày 26/09/2023 tại Quảng Châu, Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học đường

Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học đường

Xã hội - Quỳnh Trâm - 39 phút trước
Ngày 29/9, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trường Đại học dự bị dân tộc Sầm Sơn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho 500 cán bộ giảng viên, công nhân viên và các tân sinh viên khóa 21 mới nhập học tại trường.
Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 43 phút trước
Thảm họa, tan hoang, tâm lũ… là những từ khóa “hot” nhất mấy ngày nay ở Nghệ An – huyện miền núi Quỳ Châu. Còn người dân thì thảng thốt, bất an: Lũ to qua, mấy chục năm rồi chưa thấy trận lũ nào lớn đến vậy… Có lẽ, phải mất rất nhiều ngày nữa, cuộc sống bình yên bên dòng sông Hiếu – thủ phủ của trầm hương, quế quỳ… mới có thể trở lại nhịp sống bình thường.