Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm bảo hiểm xã hội ở vùng cao

Hiếu Anh - 18:54, 13/05/2022

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái. Vì thế, việc phát triển bảo hiểm xã hội (BHXH), BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) nơi đây gặp muôn vàn khó khăn. Người cán bộ không những phải giỏi chuyên môn mà còn phải nỗ lực trong việc học tiếng nói, phong tục tập quán của địa phương để phục vụ người dân.

Người dân tới giao dịch tại Bảo hiểm xã hội huyện Mù Cang Chải
Người dân tới giao dịch tại Bảo hiểm xã hội huyện Mù Cang Chải

Đến giao dịch tại bộ phận “Một cửa” Bảo hiểm xã hội huyện Mù Cang Chải, chị Đinh Thị Hoàn ở xã Khao Mang rất hài lòng với thái độ làm việc của cán bộ ở đây. “Tôi đến xin cấp lại thẻ BHYT để đưa chồng đi viện. Đi bộ từ sáng sớm, đến đây đã hơn 11 giờ, nhưng tôi vẫn được cán bộ tiếp đón nhiệt tình, chu đáo; công việc được giải quyết rất nhanh. Các cán bộ còn dặn dò, hướng dẫn tôi cách bảo quản thẻ BHYT, những điều cần chú ý khi đưa chồng đi viện, tôi thấy vui lắm”, chị Hoàn nói.

Chị Nguyễn Thị Oanh, chuyên viên tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính BHXH huyện Mù Cang Chải bộc bạch: Hầu hết bà con DTTS nhận thức, hiểu biết về pháp luật, chính sách BHXH, BHYT còn hạn chế, lại bất đồng về ngôn ngữ nên cán bộ BHXH phải kiên nhẫn nói đi nói lại nhiều lần, dùng những hình ảnh minh họa, gần gũi với người dân địa phương để họ dễ hiểu, dễ nhớ. 

Ở miền núi, hầu hết địa hình đồi núi, đi lại khó khăn, nhiều người đi bộ từ sáng sớm, nhưng có khi hết ngày mới tới được cơ quan BHXH huyện, do vậy anh chị em luôn tâm niệm phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, không để người dân phải đến lần thứ 2 nên thường xuyên làm việc ngoài giờ hành chính. "Nhiều khi đã 7-8 giờ tối, nhưng người dân đến, chúng tôi vẫn ra trụ sở để giải quyết công việc. Việc làm đêm, làm ngoài giờ ở BHXH huyện là điều thường xuyên để phù hợp với đặc thù, con người địa phương", chị Oanh chia sẻ

Cán bộ BHXH huyện Mù Cang Chải tuyên truyền cho người dân
Cán bộ BHXH huyện Mù Cang Chải tuyên truyền cho người dân

Làm công tác BHXH ở vùng cao như huyện Mù Cang Chải cũng đòi hỏi người cán bộ phải có sức khỏe dẻo dai vì thường xuyên đi công tác xa, dài ngày. Theo chân đoàn kiểm tra của BHXH huyện Mù Cang Chải, chúng tôi đã được “mục sở thị” một chuyến công tác như thế. 6h sáng, khi mặt trời lên lưng chừng những ngọn núi mờ sương, chúng tôi đã phải nai nịt đến trường tiểu học cơ sở và trung học cơ sở dân tộc bán trú xã Hồ Bốn. Ngôi trường này cách trung tâm huyện chỉ hơn 20 km, nhưng phải đi mất hơn 1 tiếng đồng hồ, do nhiều đoạn lầy lội, khúc cua tay áo.

Chị Oanh đi cùng chuyến công tác với chúng tôi hôm đó chia sẻ, đây là một xã rất gần của huyện, lại nằm trên đường quốc lộ nên chuyến công tác này thuộc dạng “nhàn” nhất rồi. Có những chuyến công tác, đoàn phải đi bộ nửa ngày đường rồi gặp mưa bão quay ra đường bị sạt lở, phải ở lại cả tuần trong bản là chuyện bình thường. Nhiều cán bộ trẻ ở miền xuôi khi mới lên công tác cũng không tránh được sự nản lòng. Nhưng “ở lâu trong cái vất vả chúng mình cũng quên mất vất vả rồi”, chị Oanh hóm hỉnh chia sẻ.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc BHXH huyện Mù Cang Chải cho biết: Với đặc thù địa phương có trên 90% là người DTTS còn nhiều khó khăn, hạn chế, nhưng trong những năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính ở BHXH huyện luôn nhận được sự quan tâm của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh, cùng với sự nỗ lực của cán bộ công nhân viên chức nên công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ theo cơ chế “một cửa” được duy trì tốt, thực hiện thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời.

Ngay khi có Quyết định 1018 ngày 10/10/2014 của Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc sửa đổi một số nội dung tại các quyết định ban hành quy định quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, BHXH huyện Mù Cang Chải đã triển khai ngay đến các đơn vị sử dụng lao động. Đến nay, đã cắt giảm được rất nhiều thời gian, thủ tục hành chính, đặc biệt là trong công tác thu. Việc ứng dụng công nghệ thông tin triển khai giao dịch điện tử, chữ ký số đang được BHXH huyện triển khai đến các đơn vị, giảm thời gian làm việc trực tiếp. Bên cạnh đó, BHXH huyện cũng đã bố trí cán bộ xuống các đơn vị sử dụng lao động để nhận và trả kết quả tạo thuận lợi tốt nhất cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ BHXH huyện thường xuyên được tập huấn, nâng cao nghiệp vụ; học tập ngôn ngữ, tiếng nói, phong tục tập quán của người địa phương; thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử, thái độ thân thiện, hòa nhã. Đây được coi là một trong những tiêu chí để đánh giá thi đua.

Thời gian tới, BHXH huyện Mù Cang Chải sẽ tiếp tục tăng cường công tác cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, triển khai giao dịch điện tử, ứng dụng các phần mềm mới, tăng cường xuống cơ sở, nắm vững tâm tư nguyện vọng của người dân… phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Tạo

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 2 phút trước
Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 2 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 2 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 2 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hà Nội: Đồ chơi truyền thống

Hà Nội: Đồ chơi truyền thống "hồi sinh" trên phố Hàng Mã

Photo - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám, nhưng không khí Trung Thu đã rộn ràng khắp các con phố Hàng Mã, Hàng Lược và Lương Văn Can ở Hà Nội. Giữa muôn vàn đồ chơi hiện đại, những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, trống ếch, mặt nạ giấy và đầu lân... vẫn nổi bật và thu hút khách hàng.
Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính Trần Đình Thắng (SN 1987, trú tại phường Nam Định) 175 triệu đồng vì hành vi khai thác cát lòng sông không có giấy phép.
Tottenham khởi đầu thuận lợi tại Champions League sau chiến thắng trước Villarreal

Tottenham khởi đầu thuận lợi tại Champions League sau chiến thắng trước Villarreal

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Tottenham Hotspur có màn ra quân tại vòng bảng UEFA Champions League 2025 - 2026 trên sân nhà trước Villarreal. Bằng lối chơi chặt chẽ và sự may mắn trong những phút đầu trận, “Gà trống” đã giành chiến thắng tối thiểu 1-0, qua đó có được 3 điểm trọn vẹn.
Real Madrid ngược dòng đánh bại Marseille, chạm mốc 200 chiến thắng tại Champions League

Real Madrid ngược dòng đánh bại Marseille, chạm mốc 200 chiến thắng tại Champions League

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Rạng sáng nay (giờ Việt Nam), Real Madrid đã có màn ra quân đầy kịch tính tại vòng bảng UEFA Champions League 2025 - 2026, khi đánh bại Olympique Marseille với tỷ số 2-1, qua đó trở thành đội bóng đầu tiên trong lịch sử giải đấu cán mốc 200 trận thắng.
Gia Lai: Đề xuất hỗ trợ 35,8 tỷ đồng để lo bữa trưa cho học sinh biên giới

Gia Lai: Đề xuất hỗ trợ 35,8 tỷ đồng để lo bữa trưa cho học sinh biên giới

Giáo dục dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Sau khi Chính phủ có dự thảo Nghị định quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và THCS ở các xã biên giới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã khẩn trương rà soát, tổng hợp số liệu báo cáo UBND tỉnh đề xuất Chính phủ hỗ trợ.