Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quân phục Công an rao bán tràn lan - Hệ lụy khó lường

Văn Hoa - 16:20, 24/08/2021

Hiện nay các trang mạng xã hội bán tràn lan những bộ quân phục: Công an, Cảnh sát, dân quân tự vệ, Quân đội… mà không được kiểm soát. Một số đối tượng xấu đã mua những bộ quân phục trên để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang cho dư luận, làm xấu đi hình ảnh của lực lượng Công an, Cảnh sát…

Có thể dễ dàng mua những bộ quân trang khi chúng được rao bán tràn lan trên mạng xã hội
Có thể dễ dàng mua những bộ quân trang khi chúng được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Quân phục được rao bán tràn lan

Trên các trang mạng xã hội, việc rao bán quân trang, quân phục Công an, Cảnh sát cơ động, Quân đội… diễn ra công khai. Chỉ cần vào các trang mạng xã hội  gõ từ khóa “trang phục công an”, "mua trang phục công an”, “quân phục công an” là hàng loạt các kết quả tìm kiếm hiện liên các shop, cửa hàng bán mặt hàng này.

Trong vai một người cần mua bộ đồ quân phục Cảnh sát giao thông, nhắn tin đến một Fanpage, vài phút sau đã có 1 tài khoản cá nhân, với hình đại diện là nữ Công an nhắn tin đến giới thiệu giá các sản phẩm. Theo đó, giá mũ Kêpi Cảnh sát giao thông cả sao là 320 nghìn đồng, giày cấp tướng là 700 nghìn đồng, giày cấp tá 600 nghìn đồng. Chủ hàng còn cam kết các mặt hàng là đúng chuẩn, khi nhận hàng có thể xem hàng trước rồi mới thanh toán. Để khẳng định thương hiệu của mình, chủ hàng còn khẳng định, đã bán rất nhiều cho  Học viện Cảnh sát. Khi chúng tôi hỏi mua bộ trang phục nữ Công an, chủ shop nói: “bộ nữ Công an giờ hiếm lắm, giờ muốn mua phải đặt”.

Qua tìm hiểu các trang Fanpage, các nhóm bán quân phục, thì nhóm “Shop Quân tư trang ngành Công an” rôm rả hơn cả, với hơn 6.000 thành viên. Tại các shop, tất cả các quân tư trang ngành Công an, Quân đội đều được rao bán, như: Mũ, thắt lưng, quần áo, gậy, bộ đàm, biển tên, còng số 8… với cam kết hàng chất lượng chính hãng.

Các shop trên còn sử dụng những hình ảnh người lính, công an, Quốc huy; logo Bộ Công an làm ảnh đại diện, ảnh bìa. Và các từ khóa liên quan đến ngành Công an như: Đồ công an, quân tư trang ngành Công an... Khiến người mua, người xem khó định hình được đâu là thật, đâu là giả.

Hệ lụy khôn lường

Trang phục, quân tư trang ngành Công an và Quân đội giả được bán tràn lan trên mạng xã hội, khiến cho nhiều đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi phi pháp. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện các đối tượng giả danh Công an, Quân đội để thực hiện nhiều hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác, để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đây là một thực trạng đáng lo ngại.

Mới đây, ngày 4/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự nhóm đối tượng đóng giả lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, dừng xe, đe dọa đưa người vi phạm luật giao thông cũng như các quy định chống dịch về trụ sở phường gần nhất để xử lý, với mục đích làm cho người vi phạm sợ, phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.

Nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Đức Anh (SN 2004, HKTT tại Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội), Phạm Việt Đức (SN 2004, HKTT Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Đức Quân (SN 2006, HKTT tại Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội), Trần Minh Sang (SN 2006, HKTT Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Đắc Thắng (SN 2004, HKTT Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Tường Huy (SN 2006, HKTT Phong Điền, Thừa Thiên Huế).

Một đối tượng đóng giả lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 bị bắt giữ. (Ảnh tư liệu)
Một đối tượng đóng giả lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 bị bắt giữ. (Ảnh tư liệu)

Để thực hiện hành vi của mình, các đối tượng đã mặc quần áo dân quân tự vệ, ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, vi phạm quy tắc phòng chống dịch; khi phát hiện người vi phạm sẽ yêu cầu dừng xe, kiểm tra hành chính và đe doạ để người vi phạm phải đưa tiền.

Quá trình bắt quả tang các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ những tang vật gồm: 3 dùi cui gỗ màu đỏ, trắng, 1 gậy chỉ huy giao thông, 2 dùi cui điện, 3 bộ đàm, 1 súng bắn đạn nhựa và số tiền 341.000 đồng.

Trước đó, tháng 12/2020, Công an huyện Hòn Đất (Kiên Giang) đã bắt được đối tượng Trần Trung Can (SN 15/7/1996, thường trú tại Kinh 7B, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Để thực hiện hành vi của mình, Can đã lên mạng mua 1 bộ đồ Cảnh sát Nhân dân Việt Nam, 1 mũ kêpi, 1 dây thắt lưng, 1 bộ phù hiệu cấp hàm thượng úy, 1 cây súng bắn đạn bi (giống loại súng ngắn Z83), 1 chiếc còng số 8 và 1 giấy Chứng minh Công an Nhân dân mang tên Trần Trung Can có ảnh Can mặc trang phục Công an Nhân dân nhằm mục đích lừa gạt bạn gái mới quen...

Lấy lý do thiếu tiền ngân hàng do mua xe trả góp để kinh doanh và đi lại, Can đã nhiều lần hỏi mượn tiền của A., với tổng số tiền là 10.000 USD và 43 triệu đồng. Sau khi mượn tiền, Can đã tiêu xài cá nhân hết, đồng thời Can còn mượn chiếc xe mô tô Airblade biển số 68D 1-534.56 của A. sau đó đem đi cầm cố lấy tiền tiêu xài.

Đây chỉ là một vài ví dụ điển hình của tình trạng sử dụng quân phục Công an, Quân đội để giả dạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra các đối tượng còn thực hiện các hành vi phạm tội tinh vi khác như: Chạy án, chạy việc, xin giấy phép, giấy tờ, lừa tình, tỏ thị uy với mọi người…

Thủ đoạn chung của những đối tượng này, là lợi dụng lòng uy tín, sự tin yêu của Nhân dân với cán bộ Công an, chiến sĩ quân đội, để từ đó tạo dựng lòng tin và thực hiện lừa đảo khi có cơ hội. 

Có thể thấy rằng, tình trạng mua bán tràn lan quân tư trang, cảnh phục trên mạng xã hội là một trong những nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các hành vi giả danh để phạm tội. Do đó, các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lí việc mua bán quân tư trang, để đem lại sự bình yên cho Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 10 phút trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 19 phút trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.