Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Mô tô nước chưa được cấp phép vẫn hoạt động rầm rộ

T.Nhân - N.Triều - 17:38, 11/05/2025

Thời gian qua, dịch vụ mô tô nước hoạt động rầm rộ ở một số bãi biển tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn chưa được các ngành chức năng cấp phép, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn giao thông đường thủy và sự an toàn của du khách.

Khu vực ven biển TP.Tuy Hòa (Phú Yên) xuất hiện mô tô nước hoạt động tự phát
Khu vực ven biển Tp. Tuy Hòa (Phú Yên) xuất hiện mô tô nước hoạt động tự phát

Điều đáng lo ngại là, dù chưa có đơn vị hay cá nhân nào được cấp phép hoạt động mô tô nước, song dịch vụ này vẫn đang phát triển mạnh mẽ tại các bãi biển nổi tiếng, như: Bãi biển trung tâm Tp. Tuy Hòa, đảo Hòn Nưa, Hòn Chùa và Cù Lao Mái Nhà…

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, dọc bãi biển Tp. Tuy Hòa vào buổi chiều thường xuất hiện nhiều mô tô nước chở theo 2 - 3 người, di chuyển với tốc độ cao, cách bờ từ 10 - 50 mét. Hoạt động này diễn ra tự phát, không có lực lượng chuyên trách giám sát hay cảnh báo an toàn.

Còn tại đảo Hòn Nưa thuộc thị xã Đông Hòa, nơi có phong cảnh đẹp, nước biển trong xanh và nhiều hang đá thu hút khách du lịch - dịch vụ cho thuê mô tô nước cũng phát triển mạnh. Theo một người dân chuyên đưa đón khách ra đảo cho biết: Hiện tại có khoảng 4 - 5 chiếc mô tô nước đang hoạt động, sẵn sàng phục vụ du khách có nhu cầu tham quan quanh đảo.

Tình trạng tương tự cũng xuất hiện tại Hòn Chùa, Cù Lao Mái Nhà (huyện Tuy An). Giá thuê phổ biến khoảng 500.000 đồng cho 15 phút trải nghiệm, có người điều khiển hoặc hướng dẫn đi kèm. Một số hộ dân thậm chí đầu tư nhiều phương tiện để phục vụ khách du lịch mà không có bất kỳ giấy phép hay phương án bảo đảm an toàn nào.

Tại đảo Hòn Nưa thuộc thị xã Đông Hòa, phương tiện mô tô nước được thuê lại từ người dân để du khách vui chơi
Tại đảo Hòn Nưa thuộc thị xã Đông Hòa, phương tiện mô tô nước được thuê lại từ người dân để du khách vui chơi

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hoàng Phú - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên, cho hay: Hiện nay, không có bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị hay cá nhân nào được cấp phép hoạt động mô tô nước phục vụ du lịch, thể thao trên địa bàn tỉnh. Ngay sau khi nhận được phản ánh về mô tô nước chở khách tại Hòn Chùa và Cù Lao Mái Nhà, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành kiểm tra, xác minh cụ thể.

Tỉnh Phú Yên sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt với các bãi biển dài và các đảo ven bờ có cảnh sắc thiên nhiên đẹp thu hút du khách. Tuy nhiên, việc để các dịch vụ mạo hiểm như mô tô nước hoạt động thiếu kiểm soát sẽ gây mất an toàn cho du khách. Vì thế, tỉnh Phú Yên cần có các biện pháp quản lý chặt chẽ và siết chặt kiểm tra đối với các dịch vụ du lịch, đặc biệt là các hoạt động thể thao trên nước. Việc cấp phép, giám sát và yêu cầu các cơ sở kinh doanh đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn là điều kiện tiên quyết để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy và tạo ra một môi trường du lịch an toàn, bền vững.

Thực tế cho thấy, hoạt động mô tô nước rất nguy hiểm, nếu người điều khiển không được tập huấn kỹ thuật. Mới đây, tại khu vực Hòn Khô, xã Nhơn Hải, Tp. Quy Nhơn (Bình Định) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng, khi mô tô nước mất lái, lao lên bờ, khiến một trẻ nhỏ tử vong và một em khác bị thương nặng. Sự việc này là một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ về những mối nguy hiểm tiềm ẩn từ dịch vụ mô tô nước không được kiểm soát, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của du khách.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đại đoàn kết toàn dân tộc: Tư duy mới, tầm nhìn mới trong dự thảo Văn kiện Đại hội 14

Đại đoàn kết toàn dân tộc: Tư duy mới, tầm nhìn mới trong dự thảo Văn kiện Đại hội 14

Dân tộc - Tôn giáo - TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - 14 phút trước
So với Văn kiện Đại hội 13, định hướng phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội 14 của Đảng có nhiều điểm mới.
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 1 giờ trước
Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thời sự - PV - 18:25, 13/11/2025
Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.