Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ

T.Nhân - 00:39, 30/04/2023

Cơ quan CSĐT Công an Tp. Tuy Hòa vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đào Bá Cường, sinh năm 1961, trú tại 04B/7 Trần Hưng Đạo, phường 4, Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân” được quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự. Các quyết định, lệnh nêu trên, Viện KSND Tp. Tuy Hòa đã phê chuẩn theo quy định pháp luật.

Công An thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đọc lệnh bắt giữ đối tượng Đào Bá Cường
Công An Tp. Tuy Hòa (Phú Yên) đọc lệnh bắt giữ đối tượng Đào Bá Cường

Liên quan đến vụ việc này, được biết: Ngày 16/10/2022, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Đông Hòa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tiến hành tạm giữ đối với Đào Bá Phi, sinh năm 1984 (con ruột ông Cường), thời hạn 3 ngày, tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Đông Hòa để làm rõ hành vi trộm cắp xe mô tô biển số 78C1-059.90 vào ngày 14/10/2022 tại thôn Phước Lộc 2, xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên và một số vụ trộm cắp tài sản khác xảy ra trên địa bàn thị xã Đông Hòa.

Khoảng 5 giờ 00 phút ngày 18/10/2022, đối tượng bị giữ cùng phòng phát hiện Phi treo cổ trên khung sắt cửa ra vào buồng giam bằng áo dài tay nên hô hoán, cán bộ trực của Nhà tạm giữ đã tiến hành sơ cứu rồi đưa Phi đến Trung tâm Y tế thị xã Đông Hòa để cấp cứu nhưng Phi đã chết.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an thị xã Đông Hòa, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã phối các lực lượng chức năng tổ chức điều tra làm rõ nguyên nhân chết của Đào Bá Phi theo quy định của pháp luật; đồng thời, các đơn vị phối hợp chính quyền địa phương giải thích, vận động và tạo điều kiện thuận lợi để gia đình Phi cùng tham gia chứng kiến quá trình khám nghiệm tử thi, tiếp nhận thi thể của Phi để an táng. Tuy nhiên, ông Cường và gia đình không đồng ý, đưa ra những yêu cầu vô lý, trái quy định pháp luật nên các cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi, chôn cất Phi tại Nghĩa trang khu phố Phú Hòa, phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên theo các quy định tại Điều 201, 202 Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 26 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam.

Ngày 20/10/2022, Công an tỉnh Phú Yên đã ra thông cáo báo chí về trường hợp Đào Bá Phi tự tử tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Đông Hòa; ngày 28/11/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên kết thúc kiểm tra, xác minh, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên do không có sự việc phạm tội theo quy định tại khoản 1 Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã kiểm sát, xác định quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

Từ tháng 12/2022 đến tháng 4/2023, ông Đào Bá Cường nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết một số nội dung có liên quan đến cái chết của Đào Bá Phi, đề nghị trả xác Đào Bá Phi cho gia đình và cầu cứu giải oan, làm sáng tỏ sự việc... Mặc dù đã được chính quyền địa phương và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mời, làm việc, giải thích và có văn bản trả lời đơn theo quy định nhưng ông Cường vẫn cố tình không hợp tác, suy diễn nội dung diễn biến vụ việc. Nhiều lần gây mất an ninh, trật tự và cố tình xuyên tạc sự thật, tự ý viết, vẽ, tuyên truyền nhiều nội dung sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và sự tin tưởng, ủng hộ của quần chúng Nhân dân đối với Nhà nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Vi phạm về đất đai, cựu Chủ tịch UBND huyện Kon Plông bị khởi tố

Kon Tum: Vi phạm về đất đai, cựu Chủ tịch UBND huyện Kon Plông bị khởi tố

Ngày 20/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Nam - cựu Chủ tịch UBND huyện Kon Plông và ông Bùi Thanh Phong - cựu Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện này về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ông Đặng Thanh Nam và ông Bùi Thanh Phong được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.
Tin nổi bật trang chủ
Tin tưởng vào sự thành công của công tác dân tộc và tôn giáo trong giai đoạn mới

Tin tưởng vào sự thành công của công tác dân tộc và tôn giáo trong giai đoạn mới

Tại cuộc làm việc với với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo, ngày 20/3, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương khẳng định: Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định, công tác dân tộc, tôn giáo là vấn đề chiến lược có tầm quan trọng đặc biệt; các chính sách dân tộc, tôn giáo được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm; đồng thời tin tưởng vào sự thành công của công tác dân tộc và tôn giáo trong giai đoạn mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế -xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Steven David Daines

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Steven David Daines

Thời sự - PV - 21:36, 20/03/2025
Ngày 20/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Steven David Daines trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của ông tới Việt Nam. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau khi được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các tập đoàn lớn của nước ngoài đang đầu tư tại miền Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các tập đoàn lớn của nước ngoài đang đầu tư tại miền Nam

Thời sự - PV - 19:04, 20/03/2025
Chiều 20/3, nhân chuyến công tác tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đại diện một số nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD, gồm: Công ty Hyosung Vina, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn, Công ty TNHH Hồ Tràm. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.
Chủ tịch nước Lương Cường: Mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản có sự đóng góp của nguyên Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro

Chủ tịch nước Lương Cường: Mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản có sự đóng góp của nguyên Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro

Thời sự - PV - 18:53, 20/03/2025
Tiếp nguyên Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản Sugi Ryotaro, chiều 20/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá cao các dự án của nguyên Đại sứ đặc biệt về bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại vùng sâu vùng xa; trân trọng tấm lòng hảo tâm và những hoạt động hỗ trợ nhân đạo; đánh giá cao các sáng kiến quảng bá, kết nối du lịch Việt Nam tại Nhật Bản.
Tri thức dân gian trong lịch tre của người Mường

Tri thức dân gian trong lịch tre của người Mường

Media - Thúy Hồng - 18:40, 20/03/2025
Lịch Tre hay còn được gọi là lịch Đoi/Roi, có vai trò đặc biệt trong cuộc sống cộng đồng người Mường tỉnh Hòa Bình, là khối tài sản về tri thức dân gian vô giá. Tất cả mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày, phong tục, nghi lễ, lễ hội của cộng đồng, những việc quan trọng của mỗi người, mỗi gia đình người Mường ở Hòa Bình đều dựa vào cách tính cát, hung của bộ lịch Tre.
Quảng Nam: Kỳ vọng từ dự án nghìn tỷ “hồi sinh” bờ biển Hội An

Quảng Nam: Kỳ vọng từ dự án nghìn tỷ “hồi sinh” bờ biển Hội An

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:30, 20/03/2025
Thời gian qua, tình trạng sạt lở bờ biển ở Hội An (Quảng Nam) diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, cũng như việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trước hiện trạng này, Quảng Nam đã “rót” gần 1.000 tỷ đồng với kỳ vọng hồi sinh được bờ biển, tạo sự an tâm cho người dân và du khách.
Cung đường đẹp như tranh giữa đại ngàn Trường Sơn

Cung đường đẹp như tranh giữa đại ngàn Trường Sơn

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 20/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Hội tụ sắc màu văn hóa. Cung đường đẹp như tranh giữa đại ngàn Trường Sơn. Nghệ nhân A Hôă giữ nghề đan gùi truyền thống. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Xác định tiêu chí để hình thành mới các xã vùng DTTS

Quảng Bình: Xác định tiêu chí để hình thành mới các xã vùng DTTS

Chính sách Dân tộc - Khánh Ngân - 18:29, 20/03/2025
Nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở Quảng Bình đang được khẩn trương thực hiện. Đặc biệt, 2 tiêu chí: Dân số và diện tích tự nhiên ở cấp xã vùng miền núi, vùng đồng bào DTTS đã được quy định rõ ràng.
Đắk Lắk: Tạm dừng triển khai nhiều dự án, công trình trụ sở

Đắk Lắk: Tạm dừng triển khai nhiều dự án, công trình trụ sở

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 18:25, 20/03/2025
Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk Võ Ngọc Tuyên đã ký văn bản số 1172/STC-TH&QLNS ngày 19/3/2025 gửi các sở, ban ngành, địa phương, các chủ đầu tư về việc rà soát việc đầu tư xây dựng công trình trụ sở các cơ quan, đơn vị bảo đảm đồng bộ với việc sắp xếp tinh gọn tổ chức, bộ máy.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng: Đưa AI vào giáo dục nhanh hơn, mạnh mẽ hơn

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng: Đưa AI vào giáo dục nhanh hơn, mạnh mẽ hơn

Ứng dụng - Sáng tạo - Minh Anh - 18:22, 20/03/2025
Ngày 20/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tọa đàm “Tầm nhìn, định hướng tương lai cho giáo dục trong kỷ nguyên AI”.
Kỹ năng của nhà báo truyền hình trong môi trường số

Kỹ năng của nhà báo truyền hình trong môi trường số

Khoa học - Công nghệ - T.Nhân - N.Triều - 18:21, 20/03/2025
Ngày 20/3, tại Tp. Quy Nhơn (Bình Định) đã diễn ra Hội thảo “Kỹ năng của nhà báo truyền hình trong môi trường số”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42. Hội thảo là dịp để khẳng định rằng, những kỹ năng hiện đại không chỉ là lợi thế, mà còn là yêu cầu bắt buộc cho các nhà báo truyền hình trong môi trường số hóa.
Ra mắt hệ thống các chỉ số đo lường khán giả VTVRatings

Ra mắt hệ thống các chỉ số đo lường khán giả VTVRatings

Khoa học - Công nghệ - T.Nhân-N.Triều - 18:12, 20/03/2025
Sáng 20/3, tại Tp. Quy Nhơn (Bình Định) đã diễn ra Lễ công bố hệ thống các chỉ số đo lường khán giả VTVRatings. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42.