Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Diễn đàn “Nhà Quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII - năm 2023

N.Triều - T.Nhân - 19:03, 02/04/2023

Ngày 2/4, tại Tp. Tuy Hòa, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên, Báo Phú Yên, Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên tổ chức Diễn đàn “Nhà Quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII - năm 2023.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương phát biểu tại Diễn đàn
Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương phát biểu tại Diễn đàn

Diễn đàn với chủ đề “Chuyển đổi xanh”, là một sự kiện thực sự có ý nghĩa quan trọng để các tỉnh, thành trong cả nước góp phần thực hiện lộ trình cam kết của Việt Nam tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26, 27 và thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn
Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Diễn đàn là cơ hội để các Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp cùng chia sẻ thông tin, trao đổi ý kiến và kinh nghiệm trong lĩnh vực Kiểm kê, kiểm soát khí nhà kính của doanh nghiệp; chuyển đổi năng lượng hướng đến mục tiêu Net Zero; thúc đẩy kinh tế tuần hoàn nhằm thúc đẩy sự hợp tác nghề nghiệp, chuyên môn.

Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thị Thu Hoài trao đổi tại Diễn đàn
Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thị Thu Hoài trao đổi tại Diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Hồ Thị Nguyên Thảo cho biết, biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan, thời tiết bất thường đã và đang tác động tiêu cực đến hầu hết các quốc gia trên thế giới, cũng như Việt Nam, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, đời sống của người dân và trở thành mối lo ngại của toàn cầu trong thế kỷ 21.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, từ năm 2021, hưởng ứng Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên đã tổ chức trồng được hơn 9,0 triệu cây xanh, đạt 63% so với chỉ tiêu Đề án trồng 15 triệu cây xanh của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 đã đề ra và trong năm 2023, đang tiếp tục phấn đấu trồng 3,7 triệu cây xanh.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế thực hiện nhiều dự án về bảo vệ môi trường như: Tăng cường năng lực cộng đồng bảo tồn rạn san hô Hòn Yến; phối hợp với Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga hợp tác nghiên cứu bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các hệ sinh thái... Tất cả đều hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế xanh và bền vững, gắn liền với việc bảo vệ môi trường.

Ts. Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục BĐKH - Bộ TN&MT tham luận tại Diễn đàn
Ts. Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục BĐKH - Bộ TN&MT tham luận tại Diễn đàn

Còn theo ông Phạm Đại Dương - Bí Thư Tỉnh ủy Phú Yên, thích ứng với BĐKH, Phú Yên đang chú trọng xây dựng Tp. Tuy Hòa thành một thành phố sạch nhất nước.

"Nếu có sự ý thức của người dân, của doanh nghiệp và sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố thì chúng ta sẽ làm được. Còn nữa, Phú Yên cũng đang tập trung xây dựng Tuy Hòa trở thành thành phố ánh sáng để thu hút khách du lịch. Hiện nay, nuôi tôm lồng bè ở Vịnh Xuân Đài, Đầm Ô Loan… rất ô nhiễm môi trường, tỉnh đang nghiên cứu giải quyết tình trạng này. Đồng thời, tỉnh đang mong muốn làm điện tái tạo, cung cấp điện tự tiêu và lên kế hoạch làm trung tâm dữ liệu để sử dụng điện”, Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ.

Trao đổi về nội dung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thị Thu Hoài cho rằng, cần chú trọng tăng cường nhận thức cho cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân về tầm quan trọng, sự cần thiết của việc chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Nâng cao thống nhất trong Đảng, đồng thuận của xã hội trong thực hiện chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh, gắn với bồi đắp ý chí, khát vọng hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược phát triển bền vững đất nước”, bà Hoài nói.

Tại Diễn đàn đã ra mắt CLB Báo chí Phát triển xanh hướng đến Net Zero Carbon
Tại Diễn đàn đã ra mắt CLB Báo chí Phát triển xanh hướng đến Net Zero Carbon

Ông Phạm Văn Tấn_ Phó Cục trưởng Cục BĐKH - Bộ TN&MT cho hay: Tại Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg ngày 18/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định trách nhiệm phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính đối với gần 2.000 cơ sở có mức phát thải khí nhà kính hằng năm từ 3.000 tấn CO2 trở lên, nhằm góp phần thực hiện Mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính. Ở đó, điểm nổi bật năm 2022 trong công tác ứng phó với BĐKH là sự tham gia tích cực của các địa phương, doanh nghiệp. Các địa phương đã tổ chức quán triệt các cam kết tại Hội nghị COP26, tăng cường năng lực và nhận thức của đội ngũ cán bộ và tuyên truyền đến các doanh nghiệp và Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 6 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 6 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 6 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 6 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 6 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - PV - 6 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 5/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 6 giờ trước
Sáng 5/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ 3 đối tượng; thu giữ 7 bánh Heroin (khối lượng khoảng 2,5 kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Sáng 5/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại Hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).