Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Phú Bình (Thái Nguyên): Đẩy mạnh hoạt động giao dịch việc làm, cung cấp thông tin thị trường lao động

Minh Tuấn - 12:33, 22/12/2023

Thực hiện Tiểu dự án Hỗ trợ việc làm bền vững thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, sáng 20/12/2023, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp năm 2023.

Thông qua Ngày hội việc làm, người lao động được tiếp cận thông tin thị trường lao động
Thông qua Ngày hội việc làm, học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm, ngành nghề đào tạo được tiếp cận thông tin thị trường lao động

Tham dự Ngày hội, có đại diện Sở Lao động - TBXH, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên; lãnh đạo huyện Phú Bình, các cơ quan, đơn vị; UBND các xã, thị trấn và khoảng 20 đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, dịch vụ; đơn vị hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và người lao động, đặc biệt là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm, ngành nghề đào tạo hoặc tìm hiểu các thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước.

Thực hiện Kế hoạch số 227/KH-UBND ngày 14/12/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030, để thực hiện tốt công tác lao động - việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm xã hội trên địa bàn huyện và hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động trong kết nối cung - cầu lao động; tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho người lao động đặc biệt lao động là người khuyết tật, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động là người DTTS, lao động thuộc diện bị thu hồi đất, lao động nông thôn... trên địa bàn huyện được đăng ký và tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng, các trường đào tạo, để người lao động lựa chọn những việc làm và nghề học phù hợp, đồng thời, cung cấp đầy đủ thông tin về nhu cầu tuyển dụng và các chính sách đối với người lao động khi tham gia làm việc tại các Công ty, doanh nghiệp, UBND huyện Phú Bình tổ chức Ngày hội việc làm huyện năm 2023. 

Chương trình tuyển dụng này có ý nghĩa lớn đối với huyện Phú Bình, giúp người lao động có cơ hội tiếp cận việc làm, đồng thời huyện thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, công tác giảm nghèo và an sinh xã hội.

Ngày hội việc làm là hoạt động được huyện Phú Bình tổ chức thường niên nhằm kết nối cung - cầu lao động, tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho người lao động được tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo nghề để tìm hiểu, lựa chọn những việc làm, nghề học phù hợp.

Tại Ngày hội, đại diện một số đơn vị, doanh nghiệp đã chia sẻ, cung cấp thông tin thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng lao động; tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước; tổ chức phỏng vấn, tuyển dụng, kết nối việc làm. 

Đối với người lao động, học sinh, sinh viên được tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, phỏng vấn và tuyển dụng trực tiếp; hướng dẫn thủ tục, hồ sơ đăng ký phỏng vấn, tuyển dụng vào làm việc; được hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức pháp luật lao động, nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm cho người lao động có nguyện vọng tìm kiếm việc làm; hướng dẫn thủ tục đăng ký tìm việc làm và giao kết hợp đồng lao động; trực tiếp trải nghiệm thực tế các mô hình làm việc, ngành nghề đào tạo của các đơn vị, doanh nghiệp.

Theo đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phú Bình, trong thời gian qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo năm 2023, huyện đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án của Chương trình. Trong đó, đối với Tiểu dự án Hỗ trợ việc làm bền vững, tổng nguồn vốn giao năm 2023 là 1.028 triệu đồng (ngân sách chuyển nguồn năm 2022 là 245 triệu đồng, ngân sách năm 2023 là 783 triệu đồng). Tính đến tháng 10/2023, huyện đã thực hiện giải ngân được 407,5 triệu đồng, trong đó chi hỗ trợ việc làm là 250 triệu đồng; chi thu thập, phân tích, dự báo thị trường lao động là 157,5 triệu đồng.

Để hỗ trợ việc làm cho người lao động, ưu tiên lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS, huyện đã ban hành Kế hoạch Tổ chức Ngày hội việc làm, tư vẫn hướng nghiệp năm 2023. Ngày hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp. Huyện đã bố trí điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho các đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức tuyên truyền, quảng bá, cung cấp thông tin, phỏng vấn tuyển dụng lao động và người lao động giao dịch trực tiếp và trực tuyến.

Chương trình Ngày hội có ý nghĩa lớn đối với huyện Phú Bình, giúp người lao động có cơ hội tiếp cận việc làm
Chương trình Ngày hội có ý nghĩa lớn đối với huyện Phú Bình, giúp người lao động có cơ hội tiếp cận việc làm

UBND các xã, thị trấn đã thực hiện tuyên truyền về Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp của huyện bằng nhiều hình thức để người lao động có nhu cầu tìm việc làm biết và tham dự; vận động người lao động ở địa phương, tập trung đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo tham dự Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp.

Các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp đã đảm bảo việc tư vấn, tuyển dụng lao động theo đúng quy định của pháp luật; chuẩn bị các phương tiện, điều kiện để trưng bày, giới thiệu về đơn vị; cung cấp các thông tin về tuyển dụng lao động, vị trí việc làm, đào tạo nghề đúng, đủ, chi tiết cho người lao động; gửi các thông tin về tuyển dụng lao động, vị trí việc làm, đào tạo nghề... của đơn vị, doanh nghiệp về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 15/12/2023.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, theo kết quả rà soát sơ bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023, huyện Phú Bình còn 1.213 hộ nghèo (giảm 428/229 hộ so với kế hoạch tỉnh giao), chiếm tỷ lệ 3,09% (giảm 1,09/0,58% kế hoạch), vượt 186,89% chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Hộ cận nghèo còn 1.301 hộ, chiếm tỷ lệ 3,31% (giảm 1,14/0.29% kế hoạch, giảm 443/113 hộ), vượt tỷ lệ 392,03% kế hoạch tỉnh giao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Bàn giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Tỷ lệ lao động (LĐ) chưa qua đào tạo còn cao, là rào cản lớn trong việc cải thiện việc làm, thu nhập ở khu vực nông thôn, miền núi. Trong bối cảnh thị trường LĐ ngày càng yêu cầu cao về tay nghề, bên cạnh mở rộng quy mô để tăng tỷ lệ LĐ qua đào tạo thì cũng cần tăng đào tạo kỷ năng mềm, trọng tâm là kỹ năng khởi sự kinh doanh.
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 7 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 7 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 7 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 7 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 7 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 8 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 8 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.