Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phong Thổ (Lai Châu): Nhiều hộ dân cần được di dời trước mùa mưa lũ

Trọng Bảo - 11:06, 09/06/2020

Trên địa bàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) hiện vẫn còn hàng trăm hộ dân sinh sống trong vùng nguy cơ sạt lở cao. Yêu cầu di dời các hộ dân để bảo đảm an toàn, đòi hỏi phải được địa phương đặt lên hàng đầu, nhất là khi mùa mưa lũ đang tới gần.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân làm lại nhà sau mưa lũ
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân làm lại nhà sau mưa lũ

Bản Sin Chải, xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) có hơn 70 hộ dân tộc Mông sinh sống. Do địa hình đồi núi dốc, thêm vào đó thời tiết trong những năm vừa qua diễn biến bất thường, nên năm nào người dân cũng hứng chịu ảnh hưởng của các đợt thiên tai. 

Trong đợt lũ quét cục bộ hồi tháng 4/2020, bản có 2 người thiệt mạng và hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng về nhà cửa, tài sản. Sau thiên tai, nhờ sự chung tay hỗ trợ của chính quyền và cộng đồng, đời sống người dân đang dần ổn định trở lại. Tuy nhiên, nhiều hộ dân sinh sống trong vùng nguy cơ sạt lở ở bản vẫn đang nơm nớp lo sợ mỗi khi trời có mưa.

Anh Ma A Lăng, hiện đang sinh sống ở ngay ven suối bản Sin Chải chia sẻ: Mỗi khi trời mưa là cả gia đình ai cũng thấy lo sợ. Vì mỗi khi có mưa, nước từ thượng nguồn cứ ầm ầm đổ về, dòng suối hẹp nên nước dâng rất nhanh. Mỗi lần nước lũ về là vợ chồng con cái lại dắt díu nhau chạy đi ở nhờ nhà người thân, hoặc chạy lên ở tạm nhà văn hóa của bản.

Ông Ma A Sèo, Trưởng bản Sin Chải cho biết: “Nhiều gia đình đã di chuyển rồi, nhưng một số chưa có điều kiện để di chuyển và không có đất để ở. Bà con trong bản rất mong muốn được sớm hỗ trợ đến nơi ở mới”.

Theo thống kê, Phong Thổ là một trong những địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề của tỉnh Lai Châu khi có mưa lũ xảy ra. Dù chưa bước vào mùa mưa, nhưng thời gian qua trên địa bàn huyện đã hứng chịu nhiều đợt thiên tai, gây thiệt hại về người và tài sản. Chỉ tính riêng đợt mưa đá, dông lốc, lũ cục bộ xảy ra hồi tháng 4 vừa qua đã làm 3 người chết, 1 người bị thương. Thế nhưng, nhiều hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nay vẫn chưa thể chuyển đến nơi ở mới an toàn.

Ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Thời gian vừa qua, bằng nhiều nguồn lực huyện đã di dời được hơn 500 hộ dân đến nơi ở mới an toàn, song hiện nay, toàn huyện vẫn còn hàng trăm hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao.

“Chúng tôi đã rà soát và hiện còn hơn 100 hộ dân cần di chuyển đến nơi ở an toàn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được. Khó khăn thì có nhiều, nhưng có một số khó khăn cơ bản đó là: Mặt bằng để di dân lên các vị trí an toàn là hạn chế; tập quán của bà con các dân tộc không muốn tách rời các hộ; kinh phí thực hiện di chuyển cần rất lớn”, ông Mẫn thông tin. 

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, nguồn kinh phí dự phòng của huyện năm 2020 đến nay cơ bản đã sử dụng vào việc phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ thiên tai thời gian qua. Do đó, huyện đã và đang kiến nghị UBND tỉnh Lai Châu quan tâm, sắp xếp nguồn vốn để huyện sớm bố trí di dời các điểm có nguy cơ sụt, sạt, ảnh hưởng đến các hộ dân trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Phạt hành chính kết hôn cận huyết thống: Biện pháp cần thiết

Phạt hành chính kết hôn cận huyết thống: Biện pháp cần thiết

Tại điểm a, khoản 2, Điều 59 Nghị định 82/2020 quy định rõ, nếu kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa người có họ trong phạm vi 3 đời sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng. Thế nhưng, áp dụng luật này để giải quyết vấn nạn kết hôn cận huyết thống ở các vùng DTTS còn đặt ra nhiều thách thức, khó khăn.
Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thời sự - PV - 22:24, 24/09/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện 1300/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Công khai bán động vật hoang dã tại chợ phiên Bắc Hà

Công khai bán động vật hoang dã tại chợ phiên Bắc Hà

Môi trường sống - PV - 16:42, 24/09/2020
Thời gian gần đây, việc bẫy, bắt, mua bán động vật hoang dã tại chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai) ngày Chủ nhật lại diễn ra công khai và nhiều hơn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc với Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc với Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 15:20, 24/09/2020
Sáng ngày 24/9/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Cô giáo người Mông và hành trình khiến 100% trẻ ở vùng đất

Cô giáo người Mông và hành trình khiến 100% trẻ ở vùng đất "3 không" đến trường

Giáo dục - PV - 14:57, 24/09/2020
Điểm trường nơi cô dạy không điện - không đường - không trạm, chỉ có sự nghèo đói và lạc hậu. Những đứa trẻ nơi đây chỉ thích đi nương làm rẫy, đến 14, 15 tuổi thì lấy vợ lấy chồng. Nhưng cô Tông đã làm được “kỳ tích”, để 100% trẻ trong độ tuổi đến trường.
Hội Háng Pỉnh dịp trăng rằm của người Tày - Nùng

Hội Háng Pỉnh dịp trăng rằm của người Tày - Nùng

Sắc màu 54 - PV - 14:45, 24/09/2020
Ngày 12/8 âm lịch hàng năm, đồng bào Tày, Nùng rộn ràng đi trẩy hội Háng Pỉnh hay còn gọi là “hội bánh nướng”. Đến với hội Háng Pỉnh, người Tày, Nùng không chỉ mua bánh nướng, bánh dẻo cúng rằm, biếu bà Tai (bà ngoại) tỏ lòng hiếu lễ mà chủ yếu là hát giao duyên.
Siết chặt kiểm soát thị trường bánh trung thu

Siết chặt kiểm soát thị trường bánh trung thu

Sản phẩm - Thị trường - PV - 14:38, 24/09/2020
Tết Trung thu 2020, trên địa bàn Hà Nội, thị trường bánh trung thu nhộn nhịp từ khá sớm. Năm nay, bên cạnh những sản phẩm bánh mới lạ, độc đáo của các thương hiệu lớn được tung ra thị trường, bánh trung thu truyền thống vẫn được nhiều người ưa chuộng.
Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới-lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc giao lưu tại TP Hồ Chí Minh

Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới-lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc giao lưu tại TP Hồ Chí Minh

Sự kiện - Bình luận - Đinh Hiển - 10:47, 24/09/2020
Tối 23/9, tại TP Hồ Chí Minh, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức giao lưu cùng Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới - lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc. Về phía Ủy Ban Dân tộc có đồng chí Y Thông – Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm tham dự.
Thêu dệt về chống dịch Covid-19 ở Việt Nam: Ảo ảnh của “ánh sáng cuối đường hầm”

Thêu dệt về chống dịch Covid-19 ở Việt Nam: Ảo ảnh của “ánh sáng cuối đường hầm”

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:05, 24/09/2020
Những hành động đơn lẻ, cá biệt đi ngược lại sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng sẽ không có nhiều giá trị. Và rất có thể, sau này, khi nghĩ và soi chiếu lại, họ sẽ nhận ra rằng “ánh sáng cuối đường hầm” ở thời điểm hiện tại chỉ là ảo ảnh
Lũ bất ngờ tràn về, hàng trăm hộ dân ở Bình Phước bị ảnh hưởng

Lũ bất ngờ tràn về, hàng trăm hộ dân ở Bình Phước bị ảnh hưởng

Môi trường sống - PV - 10:00, 24/09/2020
Sáng nay (24/9), lãnh đạo Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, đang tiếp tục cử lực lượng hỗ trợ người dân di chuyển tài sản ra khỏi khu vực bị ngập nước và thống kê thiệt hại mưa lũ gây ra.
Người có uy tín ở Chư Pơng (Gia Lai): Luôn mang lại những điều tốt đẹp

Người có uy tín ở Chư Pơng (Gia Lai): Luôn mang lại những điều tốt đẹp

Người có uy tín - Thùy Dung - 09:52, 24/09/2020
Nhiều năm qua, những Người có uy tín ở xã Chư Pơng, huyện Chư Sê (Gia Lai) đã có vai trò hết sức to lớn trong công tác vận động, tuyên truyền người dân ở địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và giữ vững an ninh trật tự (ANTT). Họ không chỉ là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân địa phương mà còn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước.