Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống mua bán người: “Cuộc chiến” chưa có hồi kết

PV - 09:56, 19/09/2018

Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lai Châu đã tích cực đấu tranh, phòng chống tội phạm về mua bán người (MBN); tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, từng bước ngăn chặn loại tội phạm này.

phòng chống mua bán người BĐBP Lai Châu tuyên truyền phòng chống tội phạm MBN.

Lý Thị V, SN 1990, ở huyện Mù Cang Chải có quen một người tên Giàng A Chua, ở cùng địa phương. Đầu năm 2017, Chua rủ V đi Lai Châu chơi. V đề nghị rủ thêm C đi cùng cho vui. Ngày 18/2/2017, Chua mua vé xe từ Mù Cang Chải để đưa hai cô lên bến xe khách Lai Châu. Từ đó, đón xe khách đi Phong Thổ. Tuy nhiên, trên đường, Chua không đi đường to mà toàn đi đường tắt nên hai cô sinh nghi. Đến một đoạn dốc gần lối ra biên giới, Chua bảo hai chị em xuống trước. Nhân lúc Chua không để ý, hai chị em chạy trốn vào rừng rồi tìm về bản Lùng Than nhờ người giúp đỡ. Bà con dân bản đã báo cho Đồn Biên phòng Dào San biết đến giải cứu nạn nhân và truy bắt đối tượng.

Qua điều tra của Đồn Biên phòng Dào San: Việc lừa bán các nạn nhân qua biên giới do Giàng A Chua chủ mưu, có sự hỗ trợ của Phàn Vần Phú, SN 1989, ở bản Lùng Than, xã Mùa Sang, huyện Phong Thổ cùng hai đối tượng khác có hộ khẩu tại Vân Nam, Trung Quốc. Theo “kịch bản”, Phú và một đối tượng đón hai nạn nhân đưa sang Trung Quốc và sẽ được trả công 4.000 nhân dân tệ.

Thượng tá Lê Văn Hòa, Phó Trưởng Phòng Phòng chống Ma túy và Tội phạm, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu cho biết: Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có việc làm, quá lứa lỡ thì của chị em phụ nữ hoặc những cô gái trẻ thích ăn chơi hưởng thụ nhưng lười lao động, một số đối tượng xấu đã lợi dụng để tiếp cận làm quen, dụ dỗ, lừa gạt bán qua biên giới nhằm trục lợi. Với địa bàn đặc thù miền núi, biên giới, tình hình hoạt động của tội phạm MBN ở Lai Châu vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

phòng chống mua bán người Bắt giữ đối tượng phạm tội MBN qua biên giới.

“Tội phạm MBN thường lợi dụng các mối quan hệ để móc nối với nhau tạo thành đường dây khép kín. Liên lạc với nhau qua điện thoại di động, mạng xã hội như zalo, facebook để tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Khi lừa nạn nhân, chúng dặn dò về lý do qua biên giới để thăm thân, mua sắm hàng hóa, làm thuê gây khó khăn cho công tác điều tra, xác minh, truy bắt tội phạm cũng như tìm kiếm, giải cứu nạn nhân”, Thượng tá Lê Văn Hòa chia sẻ.

Theo Thượng tá Lê Văn Hòa, để giảm thiểu số vụ MBN, những năm qua, BĐBP Lai Châu đã chú trọng đổi mới nâng cao chất lượng, nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, giúp bà con hiểu và nhận thức được về phương thức, thủ đoạn của tội phạm MBN để chủ động phòng ngừa. Đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm MBN, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật có liên quan thông qua các hội nghị, tập huấn, truyền thông, hội thi, sinh hoạt nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ...

Thực tiễn cho thấy, nhiều trường hợp nhờ công tác tuyên truyền mà nạn nhân biết tự cứu mình như Giàng Thị D. 16 tuổi ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường. Do tin “người yêu” ở bản Nậm Pậy, huyện Phong Thổ đưa về ra mắt bố mẹ để chuẩn bị làm đám cưới và không biết đường nên D bị đưa qua biên giới bán cho người Trung Quốc và bán trao tay cho đối tượng thứ ba. Biết mình bị lừa bán, em đã bình tĩnh tìm mọi cách điện thoại liên hệ về với gia đình. Khi đối tượng thứ ba đưa em vào sâu trong nội địa thì được Công an huyện Kim Bình giải cứu. Hay 2 bé gái ở xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, cũng nhẹ dạ, cả tin, khi bị lừa bán đã biết chờ cơ hội chạy đến chỗ đông người kêu cứu và được Công an Trung Quốc giải thoát.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, trong 6 tháng đầu năm 2018, quần chúng nhân dân trên toàn tỉnh đã cung cấp cho BĐBP 18 tin về hoạt động của tội phạm MBN, trong đó có 9 tin có giá trị phục vụ trực tiếp công tác đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này. Những tháng đầu năm, BĐBP Lai Châu đã tiếp nhận 2 nạn nhân bị lừa bán, phối hợp với BĐBP Lào Cai thực hiện Chuyên án 451T, bắt 01 đối tượng, giải cứu 01 nạn nhân; phối hợp với Công an tỉnh Lai Châu bắt 01 vụ/01 đối tượng về hành vi MBN…

Từ năm 2012 đến nay, BĐBP Lai Châu đã xác lập, đấu tranh thắng lợi 15 chuyên án, bắt 19 đối tượng phạm tội MBN và mua bán, chiếm đoạt trẻ em, giải cứu 23 nạn nhân. Bắt giữ xử lý 44 vụ, 38 đối tượng, 48 nạn nhân liên quan đến MBN. Bên cạnh đó, BĐBP Lai Châu thực hiện việc giải cứu, tiếp nhận 37 nạn nhân bị mua bán. Các nạn nhân sau khi trao trả đều được hỗ trợ ban đầu và phân loại đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh theo quy định.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.