Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống ma túy ở Sơn La: Gia đình là trọng tâm

Thiên Đức - 11:09, 30/10/2019

Sơn La là một tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc. Tỉnh có 250km đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Nhiều năm qua, tình hình buôn bán vận chuyển ma túy ở đây luôn là điểm nóng của toàn quốc.

Tổ Liên gia tự quản sinh hoạt thường kỳ để trao đổi thông tin.
Tổ Liên gia tự quản sinh hoạt thường kỳ để trao đổi thông tin.

Ông Vì Quyền Trứ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, cho biết tính đến nay, toàn tỉnh có gần 9.200 người nghiện ma túy trong diện quản lý ở 12 huyện, thành phố. Tình hình hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia vẫn rất phức tạp. Tính từ 2014 đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ được 5.137 vụ, 7.742 đối tượng, thu giữ 549kg heroin, 176kg thuốc phiện, 1,2 triệu viên ma túy tổng hợp…

Để thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng chống ma túy, thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh xác định phương châm “lấy gia đình là trọng tâm, đoàn viên, hội viên làm nòng cốt, góp phần thực hiện xã hội hóa công tác phòng chống tệ nạn xã hội”.

Theo đó, toàn tỉnh đã xây dựng được gần 18.000 mô hình “Nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự”; 3.114 tổ an ninh nhân dân, 3.535 tổ hòa giải, 454 tổ thanh niên xung kích, 458 tổ dân phòng, 99 cụm liên kết an ninh khu vực giáp ranh… Điển hình có thể kể đến các Nhóm liên gia tại xã Pắc Ngà, huyện Bắc Yên. Địa phương này là “ngã ba” cửa sông Đà giữa huyện Bắc Yên, huyện Mường La và Mai Sơn, tình hình an ninh trật tự rất phức tạp, đặc biệt là vấn nạn tệ nạn ma túy.

Để khắc phục tình trạng này, từ năm 2012, Công an xã Pắc Ngà đã triển khai rộng rãi mô hình Nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự tại tất cả các bản. Cụ thể, toàn xã đã xây dựng 105 Nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự (trung bình mỗi nhóm 10 - 15 hộ). Các Nhóm liên gia tự quản thường xuyên tuyên truyền, vận động các gia đình, dòng họ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, người dân đã mạnh dạn tố giác, phát giác tội phạm ma túy. 

Hướng dẫn, làm thủ tục cho người nghiện ma túy cai nghiện.
Hướng dẫn, làm thủ tục cho người nghiện ma túy cai nghiện.

Qua sự hướng dẫn của lực lượng công an, các Nhóm liên gia tự quản ở Pắc Ngà đã phát huy tác dụng trong công tác phòng chống ma túy. Từ 2018 đến nay, từ tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng đã kịp thời bắt giữ 5 vụ việc liên quan đến ma túy; làm thủ tục cho 19 người nghiện ma túy cai nghiện tại địa phương và 5 người đi điều trị cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh. 

 Còn tại huyện Quỳnh Nhai, một trong những nhóm hoạt động nổi bật phải kể đến Nhóm liên gia tự quản số 5 (bản Bon, xã Mường Chiên). Ông Điêu Văn Vưởng, Trưởng Nhóm liên gia tự quản số 5, cho biết hiện nay, nhóm sinh hoạt 1 lần/quý, với các nội dung: Đánh giá công tác tự quản và tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước; giáo dục con em không vi phạm pháp luật; không tham gia truyền, học đạo trái pháp luật; không sử dụng, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy...

Các buổi sinh hoạt đều có đại diện Công an xã đến dự để lắng nghe nguyện vọng của các hộ dân. Qua đó, công an tham mưu với UBND xã hướng giải quyết kịp thời những vướng mắc nảy sinh ở cơ sở. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên trong thời gian qua, tình hình an ninh của bản luôn được ổn định.

Người dân đã tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Từ đó, cơ quan chức năng có được nhiều nguồn tin giá trị để đấu tranh có hiệu quả với bọn tội phạm. Đây thực sự là một mô hình hay, hiệu quả, tỉnh sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng”.

Ông Vì Quyền Trứ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 2 giờ trước
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục lạc hậu ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập -Tự do -Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 4 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 4 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.
Hà Nội: Đồ chơi truyền thống

Hà Nội: Đồ chơi truyền thống "hồi sinh" trên phố Hàng Mã

Photo - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám, nhưng không khí Trung Thu đã rộn ràng khắp các con phố Hàng Mã, Hàng Lược và Lương Văn Can ở Hà Nội. Giữa muôn vàn đồ chơi hiện đại, những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, trống ếch, mặt nạ giấy và đầu lân... vẫn nổi bật và thu hút khách hàng.
Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính Trần Đình Thắng (SN 1987, trú tại phường Nam Định) 175 triệu đồng vì hành vi khai thác cát lòng sông không có giấy phép.