Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả mô hình xã không ma túy ở Pú Đao

PV - 14:32, 22/01/2019

Lai Châu là một trong những điểm nóng về tình hình buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Chính vì vậy, những năm qua, chính quyền địa phương đã tích cực xây dựng mô hình “xã không ma túy”, góp phần bảo vệ bình yên các bản làng.

Lực lượng Công an xã cùng các ban, ngành, đoàn thể xã Pú Đao thường xuyên về cơ sở tuyên truyền, vận động người dân về tác hại của ma túy. Lực lượng Công an xã cùng các ban, ngành, đoàn thể xã Pú Đao thường xuyên về cơ sở tuyên truyền, vận động người dân về tác hại của ma túy.

Ông Mùa A Thứ, Trưởng Công an xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cho biết: Mặc dù là địa phương tiếp giáp với nhiều xã có tệ nạn ma túy, diễn biến rất phức tạp, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền ngay tại cơ sở kết hợp với việc xây dựng các mô hình dòng họ tự quản, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản mà nhiều năm liền, xã Pú Đao đều được tỉnh, huyện công nhận là xã không ma túy.

Không có ma túy, an ninh trật tự thôn bản ổn định giúp người dân yên tâm sản xuất. Anh Mùa A Chu ở bản Nậm Đắc, xã Pú Đao chia sẻ: Được chính quyền thường xuyên tuyên truyền, vận động về tác hại của ma túy mà xã mình đã không có ma túy. Bây giờ ở xã mình, người dân sống rất hòa thuận với nhau, không có ai nghiện ma túy, trồng cây thuốc phiện. Cùng với đó, Nhà nước quan tâm hỗ trợ giống bò, gà, vịt... để phát triển kinh tế.

Cũng theo ông Thứ, trong những năm qua, xã Pú Đao luôn lấy lực lượng Công an xã làm nòng cốt phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã thường xuyên xuống bản tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân không trồng cây thuốc phiện, không để con cháu nghiện hút.

“Chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng 4 mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự. Hằng năm, các dòng họ tự quản tự giáo dục con cháu trong gia đình không gây rối an ninh trật tự, tự giải quyết các vấn đề nhỏ lẻ trong bản, không để con cháu nghiện ma túy, từ đó bà con Nhân dân trong bản có ý thức, hiểu được tác hại của ma túy. Xã Pú Đao hiện nay có 230 hộ, 1.254 khẩu nhưng không có người nào nghiện ma túy; chưa có ai phải chịu trách nhiệm hình sự...”, ông Thứ nhấn mạnh.

Ông Vừ A Thề, Phó Bí thư Đảng ủy xã Pú Đao cho biết: Những năm qua, Đảng ủy xã Pú Đao thường xuyên chỉ đạo Công an xã, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xuống tận từng hộ dân để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chỉ đạo xây dựng hương ước, quy ước lồng ghép việc cam kết phòng chống ma túy để làm tiêu chí bình xét thi đua. Nhờ vậy mà ý thức về phòng, chống ma túy ăn sâu vào từng hộ dân, dòng họ và cộng đồng làng bản, giúp xã Pú Đao trở thành xã điển hình về xã không ma túy ở Lai Châu.

“Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thường xuyên xuống bản để tuyên truyền các nghị quyết của Trung ương, tỉnh, huyện đến bà con Nhân dân về tác hại của việc trồng cây thuốc phiện và vấn đề tàng trữ, buôn bán thuốc phiện sẽ bị xử lý theo luật định. Qua công tác tuyên truyền cũng giúp bà con nhận thức được tác hại của ma túy. Do đó, không có bà con nào tàng trữ và nghiện chất ma túy, đời sống của bà con tiến bộ hơn, kinh tế-xã hội được nâng lên so với những năm trước”, ông Thề thông tin thêm.

Nhờ làm tốt công tác phòng chống ma túy, nhiều năm liền xã Pú Đao được Bộ Công an, Công an tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Được biết, cùng với xã Pú Đao, đến thời điểm này, huyện Nậm Nhùn đã xây dựng và phát triển được 7 xã không còn ma túy. Nhờ phong trào xây dựng và phát triển xã không ma túy mà các tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã giảm rõ nét. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội địa phương, từng bước xóa đói giảm nghèo.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Kinh tế - Ngọc Chí - 19:08, 21/05/2024
Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Pháp luật - Vũ Mừng - 19:06, 21/05/2024
Công an tỉnh Hà Giang vừa tiến hành bắt tạm giam đối tượng Trần Trung Hiếu (sinh năm 1994), trú tại Tổ 7, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Giáo dục - Ngọc Thu - 18:55, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại Tp. Pleiku, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục. Dự hội nghị, có lãnh đạo tỉnh Gia Lai, các sở, ban, ngành có liên quan cùng 164 đại biểu đại diện cho cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai.
AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

Thể thao - Hoàng Minh - 18:40, 21/05/2024
Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa tổ chức Lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2024 tại thủ đô Hà Nội. Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng B, cùng các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào.
Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Du lịch - Lê Hường - 18:38, 21/05/2024
Ngày 20/5, UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk.
Tin trong ngày - 20/5/2024

Tin trong ngày - 20/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn - Chân trần chí thép”. Bí thư Chi bộ người Mông năng động, làm kinh tế giỏi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 18:35, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa), Sở Ngoại vụ phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao), Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Dân tộc và UBND huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia.
Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 21/05/2024
Chiều 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản

Tin tức - Hồng Phúc - 15:40, 21/05/2024
Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024, chiều ngày 21/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, đã đến thăm Giáo Hội Phật giáo Việt Nam.
Chuyên gia chỉ cách phòng, tránh sét khi xảy ra mưa dông

Chuyên gia chỉ cách phòng, tránh sét khi xảy ra mưa dông

Xã hội - Minh Nhật - 15:35, 21/05/2024
Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai thông tin, vào chiều tối 19/5, khắp các tỉnh Bắc bộ đã xảy ra mưa dông lớn kèm theo sấm sét. Mưa dông xối xả vào cuối giờ chiều đã khiến nhiều người đi đường không kịp trở tay.
Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33

Tin tức - Trường An - 15:26, 21/05/2024
Sáng 21/5, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Họp báo chuyên đề Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33. Bà Nguyễn Việt Nga - Vụ Phó vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) chủ trì buổi Họp báo.