Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả mô hình xã không ma túy ở Pú Đao

PV - 14:32, 22/01/2019

Lai Châu là một trong những điểm nóng về tình hình buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Chính vì vậy, những năm qua, chính quyền địa phương đã tích cực xây dựng mô hình “xã không ma túy”, góp phần bảo vệ bình yên các bản làng.

Lực lượng Công an xã cùng các ban, ngành, đoàn thể xã Pú Đao thường xuyên về cơ sở tuyên truyền, vận động người dân về tác hại của ma túy. Lực lượng Công an xã cùng các ban, ngành, đoàn thể xã Pú Đao thường xuyên về cơ sở tuyên truyền, vận động người dân về tác hại của ma túy.

Ông Mùa A Thứ, Trưởng Công an xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cho biết: Mặc dù là địa phương tiếp giáp với nhiều xã có tệ nạn ma túy, diễn biến rất phức tạp, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền ngay tại cơ sở kết hợp với việc xây dựng các mô hình dòng họ tự quản, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản mà nhiều năm liền, xã Pú Đao đều được tỉnh, huyện công nhận là xã không ma túy.

Không có ma túy, an ninh trật tự thôn bản ổn định giúp người dân yên tâm sản xuất. Anh Mùa A Chu ở bản Nậm Đắc, xã Pú Đao chia sẻ: Được chính quyền thường xuyên tuyên truyền, vận động về tác hại của ma túy mà xã mình đã không có ma túy. Bây giờ ở xã mình, người dân sống rất hòa thuận với nhau, không có ai nghiện ma túy, trồng cây thuốc phiện. Cùng với đó, Nhà nước quan tâm hỗ trợ giống bò, gà, vịt... để phát triển kinh tế.

Cũng theo ông Thứ, trong những năm qua, xã Pú Đao luôn lấy lực lượng Công an xã làm nòng cốt phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã thường xuyên xuống bản tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân không trồng cây thuốc phiện, không để con cháu nghiện hút.

“Chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng 4 mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự. Hằng năm, các dòng họ tự quản tự giáo dục con cháu trong gia đình không gây rối an ninh trật tự, tự giải quyết các vấn đề nhỏ lẻ trong bản, không để con cháu nghiện ma túy, từ đó bà con Nhân dân trong bản có ý thức, hiểu được tác hại của ma túy. Xã Pú Đao hiện nay có 230 hộ, 1.254 khẩu nhưng không có người nào nghiện ma túy; chưa có ai phải chịu trách nhiệm hình sự...”, ông Thứ nhấn mạnh.

Ông Vừ A Thề, Phó Bí thư Đảng ủy xã Pú Đao cho biết: Những năm qua, Đảng ủy xã Pú Đao thường xuyên chỉ đạo Công an xã, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xuống tận từng hộ dân để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chỉ đạo xây dựng hương ước, quy ước lồng ghép việc cam kết phòng chống ma túy để làm tiêu chí bình xét thi đua. Nhờ vậy mà ý thức về phòng, chống ma túy ăn sâu vào từng hộ dân, dòng họ và cộng đồng làng bản, giúp xã Pú Đao trở thành xã điển hình về xã không ma túy ở Lai Châu.

“Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thường xuyên xuống bản để tuyên truyền các nghị quyết của Trung ương, tỉnh, huyện đến bà con Nhân dân về tác hại của việc trồng cây thuốc phiện và vấn đề tàng trữ, buôn bán thuốc phiện sẽ bị xử lý theo luật định. Qua công tác tuyên truyền cũng giúp bà con nhận thức được tác hại của ma túy. Do đó, không có bà con nào tàng trữ và nghiện chất ma túy, đời sống của bà con tiến bộ hơn, kinh tế-xã hội được nâng lên so với những năm trước”, ông Thề thông tin thêm.

Nhờ làm tốt công tác phòng chống ma túy, nhiều năm liền xã Pú Đao được Bộ Công an, Công an tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Được biết, cùng với xã Pú Đao, đến thời điểm này, huyện Nậm Nhùn đã xây dựng và phát triển được 7 xã không còn ma túy. Nhờ phong trào xây dựng và phát triển xã không ma túy mà các tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã giảm rõ nét. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội địa phương, từng bước xóa đói giảm nghèo.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca