Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Nguyễn Thanh - 12:46, 08/12/2021

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra Trạm Y tế lưu động tại xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra Trạm Y tế lưu động tại xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu

Linh hoạt với từng địa bàn

Theo Trung tâm Phòng chống bệnh tật (CDC) Nghệ An, ở một số địa phương trong tỉnh, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; liên tục phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, vùng phong tỏa, các khu cách ly. Đáng lo ngại, những ngày qua, dịch đã lan vào trường học, khu công nghiệp, các hoạt động có nhiều người tham gia.

Giám đốc sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho biết: Khi xuất hiện ca nhiễm mới, chúng tôi chỉ đạo truy vết, khoanh vùng dập dịch, không bỏ sót các trường hợp liên quan; thực hiện các giải pháp không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Tinh thần chỉ đạo từ tỉnh xuống cơ sở là tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong phòng, chống dịch do Trung ương và tỉnh ban hành.

Ngành Y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu vực có bệnh nhân nhiễm Covid-19
Ngành Y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu vực có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Tại Quảng Trị, đến nay đang có 886 người cách ly tại 18 điểm cách ly tập trung, 3.527 người cách ly tại nhà. Ngành Y tế tỉnh này, đã tăng cường công tác xét nghiệm giám sát trên địa bàn tỉnh, đặc biệt các khu vực có nguy cơ cao và các đối tượng tiếp xúc gần với các chùm ca bệnh.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Chúng tôi đề nghị các địa phương chỉ đạo các lực lượng, Tổ Covid cộng đồng, chú trọng quản lý di biến động trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là ở các đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt, chúng tôi sẽ quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn cho những địa bàn miền núi, vùng DTTS trong công tác chống dịch, do có những khó khăn, hạn chế nhất định.

Dịch bệnh gia tăng với nhiều ca F0 trong cộng đồng, đang khiến chính quyền tỉnh Hà Tĩnh lo ngại. Ngoài những giải pháp chống dịch của Trung ương, tỉnh đang thí điểm một một số biện pháp phòng chống địch, trong đó có cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin: Từ thí điểm tại Hương Khê, đến nay, toàn tỉnh đã có 11/13 địa phương triển khai cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà với tổng số 87 người. Đây là giải pháp lâu dài, góp phần giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, tạo tâm lý thoải mái cho người dân và bảo đảm thích ứng linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh.

Ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng
Ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng
5K + vắc xin để chống dịch

Biến thể Delta đã từng gây ra những hậu quả tồi tệ khi khả năng lây nhiễm nhiều hơn và lây lan nhanh hơn. Nay, một biến thể mới của SARS-CoV-2 là Omicron đã xuất hiện; được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta). Kịch bản nào để đối phó với Omicron, hay đơn giản nhất vẫn là 5K + vắc xin?

Theo TS. Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, những điều thế giới biết về biến chủng Omicron này còn rất ít, chủ yếu ghi nhận ở các nước Nam châu Phi. 

TS. Kính nhấn mạnh: Chủng đột biến phổ biến hiện nay, đang gây ra dịch khắp toàn cầu là Delta. Và virus luôn luôn đột biến. Vì thế 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế) là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, là vấn đề tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Mới đây, sáng 5/12, phát biểu mở đầu tại cuộc họp với các bộ, ngành về thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất trong nước, cũng như nhập khẩu đối với vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 s, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Những nước có nền y học tiên tiến, có biện pháp chống dịch rất quyết liệt như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... cũng bị tác động bởi chủng virus mới Omicron, nên Việt Nam không phải là ngoại lệ. Vì thế, vắc xin, thuốc điều trị và ý thức của người dân có tính chất rất cơ bản, quan trọng trong phòng, chống dịch.

Về lộ trình vắc xin, theo Bộ Y tế, tổng số vắc xin đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến hết năm 2021 từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết là khoảng 211 triệu liều; số vắc xin đã tiếp nhận đến hết ngày 3/12 là hơn 150 triệu liều.

Tỉnh Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh
Tỉnh Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh

Hiện nay, nước ta đang chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm các loại vắc xin phòng Covid-19 gồm Nanocovax, COVIVAC, ARCT-154, HIPRA, Sputnik V, Shionogi và một số loại vắc xin của Cuba, Ấn Độ... Cùng với đó, việc nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 cũng đã được tiến hành từ năm 2020, cả các nghiên cứu thuốc điều trị đặc hiệu và điều trị triệu chứng. Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng ở nước ta đạt tỷ lệ tương đối cao với tiêm mũi 1 đạt 94%, mũi 2 đạt 69%.

Về biện pháp 5K, đó là chủ trương được Trung ương chỉ đạo xuyên suốt, kể từ khi bắt đầu có dịch bệnh. Hiện nay, khi biến thể Delta và sắp tới là Omicron với tốc độ lây lan nhanh, khả năng lây nhiễm cao thì “khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế ” có ý nghĩa then chốt, mang tính “sống còn” trước virus SARS-CoV-2.

Cũng tại cuộc họp ngày 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định: Diễn biến dịch hiện nay phức tạp, dịch còn có thể xuất hiện những chủng virus mới, do đó chiến lược phòng, chống dịch có thể phải lâu dài hơn. Vì thế, phải đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm chủng vắc xin, rà soát các đối tượng nằm trong diện tiêm để tiêm đủ mũi. Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền, tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh; xem công tác tuyên truyền là một trong những khâu quan trọng nhất.

Tin cùng chuyên mục
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Tin nổi bật trang chủ
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Như Tâm - 14 phút trước
Đối với đồng bào Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, các vị sư sãi là tấm gương đạo đức để phật tử noi theo. Những giáo huấn, răn dạy phật tử, Nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương tại các chùa, luôn được phật tử, người dân nghe theo và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, trong các phum sóc, các vị sư sãi luôn được người dân bầu chọn, tôn vinh là Người có uy tín. Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh.
Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 32 phút trước
Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Trên đường phát triển - Minh Ngọc - Phạm Nữ - 1 giờ trước
Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Chiều 30/9, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp." Buổi Tọa đàm có sự tham gia của 25 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, 20 Liên chi hội và 40 Chi hội trực thuộc Trung ương.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra định hướng tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn 2023 - 2024 và đổi mới kỳ thi vào năm 2025.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 622.747.900 ca nhiễm và 6.548.385 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 330.187 ca nhiễm mới, trong đó, châu Âu đứng đầu với 161.221 ca.
Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Giành chiến thắng trước Saudi Arabia ở lượt trận thứ 2 bảng D VCK futsal châu Á 2022 diễn ra ở Kuwait. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng đang chiếm ưu thế trong việc giành quyền vào tứ kết.
Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc.
Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày Quốc tế Người cao tuổi được Liên hợp quốc tổ chức vào ngày 1/10 hằng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chăm sóc người cao tuổi. Ngày Quốc tế người cao tuổi năm 2022 có chủ đề: "Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số". Việt Nam hưởng ứng Ngày Quốc tế người cao tuổi nhằm phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" của người cao tuổi.
Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 23:02, 30/09/2022
Thịt bò kiến đốt là món ăn đặc sản độc đáo của người dân huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc). Món ăn có tên rất lạ tai, lạ miệng, mang hương vị rất đặc trưng này này cũng được người dân chế biến rất độc đáo.