Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Nguyễn Thanh - 12:46, 08/12/2021

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra Trạm Y tế lưu động tại xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra Trạm Y tế lưu động tại xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu

Linh hoạt với từng địa bàn

Theo Trung tâm Phòng chống bệnh tật (CDC) Nghệ An, ở một số địa phương trong tỉnh, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; liên tục phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, vùng phong tỏa, các khu cách ly. Đáng lo ngại, những ngày qua, dịch đã lan vào trường học, khu công nghiệp, các hoạt động có nhiều người tham gia.

Giám đốc sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho biết: Khi xuất hiện ca nhiễm mới, chúng tôi chỉ đạo truy vết, khoanh vùng dập dịch, không bỏ sót các trường hợp liên quan; thực hiện các giải pháp không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Tinh thần chỉ đạo từ tỉnh xuống cơ sở là tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong phòng, chống dịch do Trung ương và tỉnh ban hành.

Ngành Y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu vực có bệnh nhân nhiễm Covid-19
Ngành Y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu vực có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Tại Quảng Trị, đến nay đang có 886 người cách ly tại 18 điểm cách ly tập trung, 3.527 người cách ly tại nhà. Ngành Y tế tỉnh này, đã tăng cường công tác xét nghiệm giám sát trên địa bàn tỉnh, đặc biệt các khu vực có nguy cơ cao và các đối tượng tiếp xúc gần với các chùm ca bệnh.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Chúng tôi đề nghị các địa phương chỉ đạo các lực lượng, Tổ Covid cộng đồng, chú trọng quản lý di biến động trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là ở các đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt, chúng tôi sẽ quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn cho những địa bàn miền núi, vùng DTTS trong công tác chống dịch, do có những khó khăn, hạn chế nhất định.

Dịch bệnh gia tăng với nhiều ca F0 trong cộng đồng, đang khiến chính quyền tỉnh Hà Tĩnh lo ngại. Ngoài những giải pháp chống dịch của Trung ương, tỉnh đang thí điểm một một số biện pháp phòng chống địch, trong đó có cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin: Từ thí điểm tại Hương Khê, đến nay, toàn tỉnh đã có 11/13 địa phương triển khai cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà với tổng số 87 người. Đây là giải pháp lâu dài, góp phần giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, tạo tâm lý thoải mái cho người dân và bảo đảm thích ứng linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh.

Ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng
Ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng
5K + vắc xin để chống dịch

Biến thể Delta đã từng gây ra những hậu quả tồi tệ khi khả năng lây nhiễm nhiều hơn và lây lan nhanh hơn. Nay, một biến thể mới của SARS-CoV-2 là Omicron đã xuất hiện; được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta). Kịch bản nào để đối phó với Omicron, hay đơn giản nhất vẫn là 5K + vắc xin?

Theo TS. Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, những điều thế giới biết về biến chủng Omicron này còn rất ít, chủ yếu ghi nhận ở các nước Nam châu Phi. 

TS. Kính nhấn mạnh: Chủng đột biến phổ biến hiện nay, đang gây ra dịch khắp toàn cầu là Delta. Và virus luôn luôn đột biến. Vì thế 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế) là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, là vấn đề tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Mới đây, sáng 5/12, phát biểu mở đầu tại cuộc họp với các bộ, ngành về thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất trong nước, cũng như nhập khẩu đối với vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 s, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Những nước có nền y học tiên tiến, có biện pháp chống dịch rất quyết liệt như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... cũng bị tác động bởi chủng virus mới Omicron, nên Việt Nam không phải là ngoại lệ. Vì thế, vắc xin, thuốc điều trị và ý thức của người dân có tính chất rất cơ bản, quan trọng trong phòng, chống dịch.

Về lộ trình vắc xin, theo Bộ Y tế, tổng số vắc xin đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến hết năm 2021 từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết là khoảng 211 triệu liều; số vắc xin đã tiếp nhận đến hết ngày 3/12 là hơn 150 triệu liều.

Tỉnh Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh
Tỉnh Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh

Hiện nay, nước ta đang chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm các loại vắc xin phòng Covid-19 gồm Nanocovax, COVIVAC, ARCT-154, HIPRA, Sputnik V, Shionogi và một số loại vắc xin của Cuba, Ấn Độ... Cùng với đó, việc nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 cũng đã được tiến hành từ năm 2020, cả các nghiên cứu thuốc điều trị đặc hiệu và điều trị triệu chứng. Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng ở nước ta đạt tỷ lệ tương đối cao với tiêm mũi 1 đạt 94%, mũi 2 đạt 69%.

Về biện pháp 5K, đó là chủ trương được Trung ương chỉ đạo xuyên suốt, kể từ khi bắt đầu có dịch bệnh. Hiện nay, khi biến thể Delta và sắp tới là Omicron với tốc độ lây lan nhanh, khả năng lây nhiễm cao thì “khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế ” có ý nghĩa then chốt, mang tính “sống còn” trước virus SARS-CoV-2.

Cũng tại cuộc họp ngày 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định: Diễn biến dịch hiện nay phức tạp, dịch còn có thể xuất hiện những chủng virus mới, do đó chiến lược phòng, chống dịch có thể phải lâu dài hơn. Vì thế, phải đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm chủng vắc xin, rà soát các đối tượng nằm trong diện tiêm để tiêm đủ mũi. Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền, tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh; xem công tác tuyên truyền là một trong những khâu quan trọng nhất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Miền Trung là khu vực chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu với thiệt hại không nhỏ về người và tài sản do thiên tai gây ra hằng năm. Do đó, việc đưa ra các giải pháp để hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu giúp người nông dân giảm thiểu rủi ro là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc tạo ra các sinh kế thích ứng để người nông dân phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa rất lớn. Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu thiên tai tại cộng đồng” diễn ra tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nhiều chuyên gia đã có ý kiến tâm huyết bàn về 2 vấn đề trọng tâm: sinh kế và giảm thiểu rủi ro thiên tai.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 20:00, 21/09/2023
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Dự án Làng văn hóa du lịch Gia Rai giành giải Nhất cấp vùng miền Trung

Dự án Làng văn hóa du lịch Gia Rai giành giải Nhất cấp vùng miền Trung

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 19:58, 21/09/2023
Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Chung kết cấp vùng khu vực miền Trung, cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp" năm 2023 tại Tp. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên). Trong đó, Dự án “Làng văn hóa du lịch Gia Rai xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh” của chị H’Uyên Niê (thôn Ia Lốk, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc giành giải Nhất.
Bình Định: Khai mạc Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông

Bình Định: Khai mạc Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông

Khoa học - Công nghệ - T.Nhân - N.Triều - 19:54, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Ban Tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam lần thứ 24, năm 2023, tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam, do Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và UBND tỉnh Bình Định tổ chức.