Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khảo sát công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy rừng tại Kon Tum

PV - 14:30, 05/05/2024

Sáng 5/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đi khảo sát và làm việc với Ban Quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray, tỉnh Kon Tum về công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy rừng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Ban Quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray, tỉnh Kon Tum về công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy rừng - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Ban Quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray, tỉnh Kon Tum về công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy rừng - Ảnh: VGP/Hải Minh

Đây là hoạt động khảo sát thực tiễn nhằm chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy, diễn ra chiều cùng ngày dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, Vườn quốc gia (VQG) Chư Mom Ray hiện đang được giao quản lý hơn 60.000 ha, với tổng số viên chức, người lao động là 94 người, trong đó lực lượng chuyên trách thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng là 71 người.

VQG đã áp dụng công nghệ, như GIS, WebGis, SMART, flycam vào hoạt động tuần tra, kiểm tra, theo dõi diễn biến rừng; đã thực hiện hơn 7.500 đợt tuần tra, kiểm tra rừng với 35.722 lượt người tham gia, góp phần giúp Ban Quản lý kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa hành vi, hiểu hiện xâm hại tài nguyên rừng.

Từ năm 2020 đến nay, địa bàn quản ý của VQG không để xảy ra vi phạm, không xảy ra cháy rừng. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình thời tiết được dự báo tiếp tục có những diễn biến bất thường, dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao, vì thế trách nhiệm của Ban Quản lý VQG và tỉnh Kon Tum rất nặng nề - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình thời tiết được dự báo tiếp tục có những diễn biến bất thường, dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao, vì thế trách nhiệm của Ban Quản lý VQG và tỉnh Kon Tum rất nặng nề - Ảnh: VGP/Hải Minh

Bên cạnh lực lượng chuyên trách, VQG cũng đã thực hiện giao khoán 16.400 ha cho 23 cộng đồng với 612 hộ dân bảo vệ, góp phần đáng kể vào việc tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho cộng đồng, từ đó nâng cao trách nhiệm của người dân vào công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Năm 2023, VQG đã hỗ trợ 46 thôn/làng vùng đệm theo Quyết định số 24/2012/QĐ-TTg, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Bên cạnh đó, năm 2023, Vườn cũng thực hiện trồng mới 195 ha rừng đặc dụng; năm 2024, đăng ký trồng mới 100 ha.

VQG còn thực hiện công tác tiếp nhận, cứ hộ các loài động vật hoang dã do các cơ quan chức năng (kiểm lâm, công an) trên địa bàn xử lý, chuyển giao; thực hiện chăm sóc, cứu hộ, tài thả về rừng các loài sau cứu hộ.

Ngoài ra, VQG còn gieo ươm 10.000 cây bản địa, quý hiếm để cấp phát cho các cộng đồng vùng đệm trồng cây phân tán, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn các nguồn gen quý hiếm.

Phó Thủ tướng thăm bếp ăn của lực lượng quản lý, bảo vệ VQG - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng thăm bếp ăn của lực lượng quản lý, bảo vệ VQG - Ảnh: VGP/Hải Minh

Tuy nhiên, VQG cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức do diện tích quản lý rộng, địa hình phức tạp, ranh giới Vườn trải dài, trong khi vẫn còn thiếu cả về biên chế lực lượng bảo vệ rừng cùng với trang thiết bị và công cụ hỗ trợ phục vụ công việc.

Các trạm quản lý bảo vệ rừng nằm ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện giao thông, thông tin liên lạc còn khó khăn, trong đó còn 6 Trạm chưa có sóng điện thoại, chưa có lưới điện thắp sáng.

Chế độ chính sách cho lực lượng bảo vệ rừng còn hạn chế, chưa bảo đảm nhu cầu cuộc sống. Ghi nhận tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Ya Krei, mức lương khoảng 4 triệu-6 triệu đồng/người.

Ban Quản lý VQG kiến nghị Chính phủ quy định cụ thể về cơ cấu tổ chức của lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng để các địa phương, đơn vị làm căn cứ tổ chức lại lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng và xây dựng đề án vị trí việc làm.

Đồng thời kiến nghị Chính phủ sửa đổi Quyết định 24/2012/QĐ-TTg ngày 6/1/2012 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đầu tư rừng đặc dụng theo hướng nâng mức hỗ trợ từ 100.000 đồng/ha/năm lên 300.000 đồng/ha/năm để đơn vị có nguồn kinh phí đầu tư cho các hoạt động quản lý bảo vệ rừng.

Ban Quản lý VQG cũng đề nghị Bộ NNN&PTNT sửa đổi Điều 9 Thông tư 29/2018/TT-BNN quy định các biện pháp lâm sinh theo hướng bổ sung quy định xử lý thực bì toàn diện đối với biện pháp trồng toàn diện.

Phó Thủ tướng thăm hỏi, trò chuyện với người dân được khoán bảo vệ rừng - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng thăm hỏi, trò chuyện với người dân được khoán bảo vệ rừng - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban Quản lý VQG trong nhiều năm qua, dù khối lượng công việc được giao rất lớn, trong khi còn nhiều khó khăn cả về nhân lực, điều kiện làm việc lẫn trang thiết bị phục vụ công tác.

Phó Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao Ban Quản lý từng bước áp dụng khoa học công nghệ vào hoạt động tuần tra, kiểm tra, theo dõi diễn biến rừng, góp phần kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa xác nguy cơ, hành xâm phạm rừng, phòng ngừa nguy cơ cháy rừng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình thời tiết được dự báo tiếp tục có những diễn biến bất thường, điển hình là TP. Kon Tum chưa bao giờ ghi nhận mức nhiệt cao như năm nay, dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao, vì thế trách nhiệm của Ban Quản lý VQG và tỉnh Kon Tum rất nặng nề.

Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niện với lực lượng quản lý, bảo vệ VQG - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niện với lực lượng quản lý, bảo vệ VQG - Ảnh: VGP/Hải Minh

Ghi nhận các kiến nghị của Ban Quản lý VQG, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đang tập trung hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 156 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp, dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 01/2019 về kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, dự thảo Nghị định về một số chính sách đầu tư trong lâm nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương.

Qua ý kiến tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT khẩn trương lấy ý kiến góp ý của các VQG khác trên cả nước đối với các dự thảo nghị định nêu trên để bảo đảm khi ban hành các nghị định tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc của các địa phương.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.