Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Chủ tịch nước tiếp các nữ Đại sứ, Đại biện nước ngoài tại Việt Nam

PV - 15:56, 19/10/2021

Phó Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới những đóng góp của các nữ Đại sứ, Đại biện, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam với các nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện cơ quan quốc tế. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện cơ quan quốc tế

Sáng 19/10, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các nữ Đại sứ, Đại biện của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đến các nữ Đại sứ, Đại biện của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Với bề dày hoạt động và những cống hiến quan trọng, các nữ Đại sứ, Đại biện có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy các hoạt động chính trị, đối ngoại, kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng quyền cho phụ nữ, trẻ em và các đối tượng yếu thế; góp phần thúc đẩy tiến trình hòa bình, hợp tác cùng phát triển của các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Phó Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới những đóng góp của các nữ Đại sứ, Đại biện, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác sâu rộng, thiết thực giữa Việt Nam với đất nước mà các vị đại diện.

Nhấn mạnh vai trò, đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, Phó Chủ tịch nước nêu rõ, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ rõ rệt về quyền phụ nữ và vai trò lãnh đạo của phụ nữ trên nhiều lĩnh vực.

Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái luôn là ưu tiên nhất quán của Việt Nam. Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đã khẳng định, công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt. Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội.

Hiện nay, bình đẳng giới trong chính trị của phụ nữ Việt Nam ngày càng được nâng cao: Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26%, cao nhất trong vòng 45 năm qua; tỷ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ có lãnh đạo nữ chủ chốt đạt 50%.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Trong xã hội, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam đạt 26,5%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất... Trong phòng, chống dịch COVID-19, nhiều phụ nữ đã phát huy vai trò tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch, chấp nhận mọi hiểm nguy để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn sự giúp đỡ quý báu, kịp thời, hiệu quả của các quốc gia và cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Gần đây nhất, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam chân thành cảm ơn các quốc gia, bạn bè, đối tác, cảm ơn các Đại sứ, Đại biện đã hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ tích cực, hiệu quả với Việt Nam, nhất là cung cấp vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế, góp phần giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh, trở lại trạng thái bình thường mới.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp, Phó Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các Đại sứ, Đại biện hoàn thành tốt nhiệm vụ; tiếp tục là cầu nối hiệu quả, thúc đẩy hơn nữa hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam với các quý quốc mà các Đại sứ, Đại biện đại diện.

Toàn cảnh cuộc gặp. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Toàn cảnh cuộc gặp. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị các vị Đại sứ, Đại biện quan tâm, đẩy mạnh hợp tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới, tạo thuận lợi trong việc đi lại và giao thương giữa các quốc gia, không để bị đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng; đồng thời từng bước thúc đẩy các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ đoàn các cấp, chuẩn bị cho giai đoạn hợp tác hậu COVID-19.

Cùng với đó, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thúc đẩy bình đẳng giới cả trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương, vì các mục tiêu phát triển bền vững, vì một tương lai năng động, bao trùm và thịnh vượng.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng, với nền tảng quan hệ sẵn có, nỗ lực của các Đại sứ, Đại biện, cùng những đề xuất sáng kiến về hoạt động thường niên trong nhiệm kỳ hoạt động tại Việt Nam, quan hệ giữa Việt Nam với các nước sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, đơm hoa kết trái trong thời gian tới.

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp Đoàn, các nữ Đại sứ, Đại biện bày tỏ trân trọng vai trò đặc biệt của người phụ nữ Việt Nam trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Việt Nam luôn là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ quyền phụ nữ và bình đẳng giới với chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước nhằm phát huy đầy đủ vai trò, quyền năng to lớn của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế của phụ nữ trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội.

Trong khu vực và quốc tế, Việt Nam không ngừng đi đầu trong các chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh; ngày càng nhiều cán bộ nữ của Việt Nam tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình và cũng là tấm gương cho các quốc gia khác, thể hiện sự tham gia của phụ nữ vào các tiến trình hòa bình, xây dựng hòa bình và khắc phụ hậu quả xung đột.

Các nữ Đại sứ, Đại biện bày tỏ tin tưởng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong vấn đề bình đẳng giới thông qua các phương tiện và cách thức khác nhau như hợp tác phát triển, sáng kiến kinh doanh và thương mại, đối thoại chính sách, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các điển hình tốt, hợp tác tại các diễn đàn đa phương… nhằm trao quyền hơn nữa cho phụ nữ và trẻ em gái./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ngôi nhà "độc lạ và đặc biệt" ở đất lửa Quảng Trị

Ngôi nhà "độc lạ và đặc biệt" ở đất lửa Quảng Trị

Trên vùng đất lửa Quảng Trị, nơi từng gánh chịu hơn 7 triệu tấn bom đạn trong chiến tranh, có một ngôi nhà đặc biệt mang tên Nhà Bom. Điều đặc biệt trong ngôi nhà này theo lời chủ nhân của căn nhà là, từng vỏ bom, đầu đạn dựng nên ngôi nhà ẩn chứa lời thì thầm nhân văn về lòng yêu chuộng hòa bình, bởi trong có những quả bom rơi xuống đất mà không nổ, vì bên trong ruột chỉ toàn giấy vụn, cát, vải và rác.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 9 phút trước
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, ba di sản thế giới cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động để đồng hành cùng du khách.
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Quyết-Thúy Hồng - 2 giờ trước
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tê - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên dậu Tổ quốc.
Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Thời sự - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị

Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Sáng 16/9, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc (trực tiếp kết hợp trực tuyến) quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị.
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Phát huy vai trò quản lý Nhà nước về dân tộc, tôn giáo ở mô hình chính quyền 2 cấp

Phát huy vai trò quản lý Nhà nước về dân tộc, tôn giáo ở mô hình chính quyền 2 cấp

Dân tộc - Tôn giáo - Phương Ly - 3 giờ trước
Làm việc tại tỉnh Lai Châu, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đề nghị, các cấp, ngành, nhất là Sở Dân tộc và Tôn giáo - cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo phải chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng kế hoạch tập huấn, hướng dẫn cấp xã về chuyên môn nghiệp vụ, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, Nhà nước về mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 5 giờ trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Sắc màu 54 - Phạm Tiến - 6 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.