Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển kinh tế nhờ chú trọng tạo việc làm tại chỗ

Nguyễn thị nguyệt anh - 22:02, 11/07/2020

Những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Minh Khương, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã chú trọng triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong việc tạo việc làm tại chỗ, giúp người dân mở rộng sản xuất, kinh doanh. Từ đó, đã góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân.

Các hộ dân ở thôn Cao Phạ, xã Minh Khương, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) phát triển kinh tế từ trồng chè.
Các hộ dân ở thôn Cao Phạ, xã Minh Khương, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) phát triển kinh tế từ trồng chè.

Từ nhiều năm nay, gia đình anh Mai Thanh Nghị, thôn Minh Thái đầu tư phát triển cơ sở sản xuất cơ khí. Mô hình này giải quyết việc làm cho 5 lao động địa phương với thu nhập bình quân 4 - 7 triệu đồng/người/tháng. Anh Nghị cho biết, trong quá trình mở xưởng và hoạt động, anh luôn nhận được sự quan tâm của cán bộ thôn và xã. Đây là sự khích lệ rất lớn để anh tiếp tục đẩy mạnh mở rộng sản xuất kinh doanh (SXKD). Từ đó, giải quyết thêm nhiều việc làm cho người lao động ở địa phương.

Với ưu điểm không phải đầu tư lớn, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, cây ít bị sâu bệnh, nhiều hộ dân xã Minh Khương đã chuyển đổi những diện tích đất đồi, đất bãi kém hiệu quả sang trồng cây mía đem lại thu nhập khá. Gia đình ông Đặng Văn Chương, thôn Ngòi Họp là một trong những hộ đầu tiên trong thôn chuyển đổi sang trồng cây mía. Vụ mía đầu tiên gia đình ông thu hoạch được 100 tấn mía. Trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên 80 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả từ việc trồng cây mía nguyên liệu mang lại, những năm tiếp theo gia đình ông tiếp tục đầu tư vốn, thuê nhân công phá bỏ vườn tạp chuyển sang trồng mía. Đến nay, diện tích mía của gia đình là 1,6ha.

Ông Nguyễn Phi Khanh, Chủ tịch UBND xã Minh Khương cho biết, không chỉ khuyến khích, tạo điều kiện để người dân SXKD, tạo việc làm tại chỗ cho nhiều lao động địa phương, hằng năm UBND xã còn phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp có uy tín tổ chức 5 - 7 buổi tư vấn, giới thiệu, tuyển dụng lao động đi làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong nước. Theo thống kê của UBND xã, trung bình mỗi năm xã giải quyết việc làm cho 128 lao động địa phương. Trong đó lao động làm việc tại các khu công nghiệp chiếm 30 - 60%.

Xã còn thường xuyên phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức dạy nghề cho người dân. Các lớp dạy nghề giúp bà con hiểu rõ hơn kiến thức để phát triển chăn nuôi, trồng trọt tăng thu nhập.

Hiện nay, mức thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã đạt gần 27 triệu đồng/người/năm. Xã quan tâm tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn, phát triển kinh tế, giải quyết việc làm. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 là 42,3%, đến nay giảm xuống là 28,2%.

Những năm trước đây, gia đình bà Trần Thị Tuyết, thôn Minh Thái là hộ nghèo. Nhờ được tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật và được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng để phát triển kinh tế, năm 2017, gia đình bà đầu tư trồng cam. Hiện gia đình bà có 1.000 gốc cam, mỗi năm thu nhập 300 - 400 triệu đồng.

Hiện nay, xã Minh Khương vẫn thường xuyên rà soát, tìm hiểu thông tin, thị trường lao động giúp người lao động có thêm cơ hội việc làm. Cùng với đó, xã chú trọng thực hiện tốt chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh về sản xuất hàng hóa. Cụ thể là phát triển trồng cây mía, cây chè và chăn nuôi trâu… Từ đó có những bước đi vững chắc, góp phần phát triển kinh tế nâng cao thu nhập và đời sống của người dân trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

“Nghề đan lát của người Cống ở bản Táng Ngá đã có từ rất lâu đời. Đến nay người dân vẫn còn lưu giữ nghề truyền thống, vừa để giữ gìn bản sắc văn hóa, vừa cải thiện đời sống, vừa góp phần bảo vệ môi trường”, ông Lò Văn Thái, dân tộc Cống, Phó bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) chia sẻ.
Bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan Phú Thọ xứng tầm di sản văn hóa thế giới

Bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan Phú Thọ xứng tầm di sản văn hóa thế giới

Sắc màu 54 - PV - 14 phút trước
Sau gần 3 năm được được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (tháng 12/2017),Phú Thọ đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa hát Xoan. Nhờ đó, đến nay công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản hát Xoan ở Phú Thọ đã đem lại hiệu quả cao, rõ nét ở khắp các địa phương trong tỉnh Phú Thọ nói riêng và cộng đồng người Việt nói chung.
Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Tin tức - PV - 17:30, 09/08/2020
Tối 8/8, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà sàn gỗ bị đổ.
Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Tin tức - PV - 17:18, 09/08/2020
Bộ Y tế cho biết, BN456 tử vong vì suy hô hấp và mắc Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 10:31, 09/08/2020
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Tin tức - PV - 10:02, 09/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Tin tức - PV - 17:26, 08/08/2020
Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện công tác thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.