Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò hợp tác xã ở vùng DTTS và miền núi: Giải quyết cơn ''khát vốn" (Bài 3)

Thúy Hồng - 17:49, 05/01/2021

Mặc dù thời gian qua, KTTT, HTX vùng DTTS và miền núi đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Trong đó, phải kể đến các HTX đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực, cũng như nguồn kinh phí đầu tư phát triển sản xuất…

Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển

Bắc Kạn là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc đang đẩy mạnh phát triển sản xuất theo mô hình kinh tế tập thể HTX. Toàn tỉnh Bắc Kạn có 101/122 xã, phường, mỗi xã, phường  có ít nhất một HTX. Theo số liệu thống kê, tính đến đầu năm 2020, tỉnh Bắc Kạn có 186 HTX, trong đó có nhiều HTX được đánh giá có hoạt động khá. Tuy nhiên, cũng còn không ít HTX hoạt động kém hiệu quả và phải giải thể.

Điển hình như , HTX Bình Sơn, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông được thành lập từ cuối năm 2015, với 17 thành viên tham gia. Lĩnh vực là sản xuất rau an toàn, chăn nuôi. Sản phẩm của HTX đã được tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, được hỗ trợ tem dán. Bên cạnh đó, UBND xã Sĩ Bình còn hỗ trợ HTX cử cán bộ nông lâm thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật… Tuy nhiên, cuối năm 2018, HTX tổ chức đại hội bất thường để bầu lại chức danh giám đốc HTX, sau đó HTX hoạt động rời rạc, thiếu gắn kết, hoạt động kém hiệu quả nên đã phải dừng hoạt động.

Theo ông Trần Ngọc Quang, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn, nguyên nhân các HTX hoạt động yếu kém hoặc phải dừng hoạt động do quy mô manh mún, nhỏ lẻ; vai trò lãnh đạo của HTX còn mờ nhạt; một số HTX sản xuất có lãi nhưng chưa nhiều, không đủ để trích cho các quỹ và tích luỹ mở rộng hoạt động. HTX chưa khai thác hết năng lực nội tại của các thành viên cả về vốn và cơ sở vật chất.

Tại Yên Bái, tính đến hết tháng 6/2020, toàn tỉnh còn 38 HTX ngừng hoạt động chưa tổ chức lại hoặc giải thể theo Luật HTX năm 2012. Việc giải thể các HTX đều xuất phát từ năng lực của cán bộ quản lý HTX, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ hội nhập kinh tế. Phần lớn, nhân sự quản lý HTX có độ tuổi cao, thậm chí đã hết tuổi lao động, chưa qua đào tạo mà chủ yếu được các thành viên bầu lên nên không tránh khỏi lúng túng trong điều hành. Hạn chế về trình độ, năng lực cá nhân dẫn đến các HTX gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng và khả năng xây dựng chuỗi giá trị trong thực hiện liên kết sản xuất với doanh nghiệp…

Theo số liệu thống kê của Liên minh HTX Việt Nam, đến nay, vùng DTTS&MN có 11.558 HTX, chiếm 42,4% tổng số HTX của cả nước, 35 liên hiệp HTX, 61.471 THT; Hầu hết HTX trong vùng đã chuyển đổi, tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có 53% số HTX hoạt động đạt hiệu quả.

Cần giải tỏa cơn khát vốn

Trong các rào cản khiến các HTX chậm phát triển, thì vốn vẫn là điểm nghẽn và cũng là khó khăn lớn nhất của HTX hiện nay. Theo Luật HTX 2012, vốn của HTX được hình thành từ 4 nguồn gồm: vốn góp của thành viên (vốn điều lệ); vốn huy động của thành viên và vốn huy động khác; vốn, tài sản được hình thành trong quá trình hoạt động của HTX; khoản trợ cấp, hỗ trợ của Nhà nước và khoản được tặng, cho khác.

Tuy nhiên, do vốn điều lệ của các HTX nông nghiệp còn thấp, còn nhiều thành viên chưa góp vốn, cùng với việc thiếu tài sản đảm bảo, nhiều HTX không đủ khả năng xây dựng phương án kinh doanh, dự án đầu tư khả thi nên khó tiếp cận các nguồn vốn vay. Nhiều HTX chỉ dừng lại ở tình trạng sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, thiếu hiệu quả.

Khó khăn hiện nay của nhiều HTX chưa tiếp cận được nguồn vốn vay
Khó khăn hiện nay của nhiều HTX chưa tiếp cận được nguồn vốn vay

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hà Văn Lân, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: Hiện, các HTX đều gặp khó khăn về nguồn vốn. Nhiều HTX thuê đất 50 năm, nhưng đây lại không thể coi đó là tài sản thế chấp vay ngân hàng. Bên cạnh đó, việc định giá tài sản đất nông nghiệp hiện rất thấp, và hiện giá đất nông nghiệp chỉ định giá 300 triệu đồng/ha. Vì thế, nếu có được vay vốn cũng rất thấp. Nếu không giải quyết được vấn đề về vốn thì các HTX chỉ giậm chân tại chỗ, không thể mở rộng sản xuất, kinh doanh chứ đừng nói đến chuyển đổi sản xuất theo mô hình chuỗi.

Theo ông Phạm Công Bằng, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã - Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, hiện, cả nước có khoảng 20% các hợp tác xã có khả năng tự lực vốn; trong đó, chỉ khoảng 0,5% trong tổng số hơn 24.000 hợp tác xã có khả năng đủ điều kiện tiếp cận vốn từ những tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại. Nguyên nhân, là do các HTX không có tài sản thế chấp, cầm cố khi vay vốn vì không bảo đảm tính pháp lý.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết: Để tháo gỡ những khó khăn này, trong thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam đề nghị Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, HTX phát triển bền vững; Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện khung pháp luật và chính sách hỗ trợ đặc thù để tạo điều kiện thuận lợi cho HTX thành lập và hoạt động; sửa đổi một số quy định của Luật HTX 2012, Luật Đất đai... và các pháp luật liên quan.

Những khó khăn vướng mắc này, cần phải có giải pháp đồng bộ mới phát huy hết tiềm năng thế mạnh kinh tế tập thể vùng DTTS và MN. Nhưng quan trọng hơn cả, vẫn là giải quyết được cơn "khát vốn” và nâng cao được năng lực quản trị cho các mô hình HTX...

Tin cùng chuyên mục
Bình Phước: Sẵn sàng đón nhà đầu tư để “cất cánh” cùng đất nước

Bình Phước: Sẵn sàng đón nhà đầu tư để “cất cánh” cùng đất nước

Bình Phước vốn là tỉnh thuần nông, những năm đầu tái lập, ngành công nghiệp của địa phương hầu như chỉ đang ở vạch xuất phát. Tuy nhiên, sau 23 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bình Phước đã đạt những thành tựu vượt bậc, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư ngoài nước.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.