Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò của thanh niên DTTS tiên phong thay đổi định kiến, khuôn mẫu giới

Thúy Hồng - 21:21, 24/09/2024

Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong hai ngày 24, 25/9, tại Tp. Thái Nguyên, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên tổ chức Chiến dịch truyền thông vận động thúc đẩy bình đẳng giới, với chủ đề "Thanh niên DTTS tiên phong thay đổi định kiến giới vì khát vọng phát triển".

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Nằm trong Chiến dịch truyền thông vận động thúc đẩy bình đẳng giới với chủ đề "Thanh niên DTTS tiên phong thay đổi định kiến giới vì khát vọng phát triển", chiều 24/9, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo thúc đẩy vai trò tiên phong của thanh niên DTTS thay đổi định kiến giới, khuôn mẫu giới.

Tham dự Hội thảo có bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và đại diện một số bộ, ngành và cơ quan Trung ương, gồm: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên; đại diện Lãnh đạo các trường đại học, học viện và hơn 70 sinh viên DTTS tiêu biểu đến từ các trường, học viện tại khu vực miền núi phía Bắc, gồm: Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên, Đại học Tây Bắc, Đại học Tân Trào, Học viện Hành chính Quốc gia, Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, Học viện Dân tộc, Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu tại Hội thảo
Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, có 54 dân tộc anh em cùng chung sống lâu đời, trong đó có 53 DTTS. Do điều kiện sinh sống khá đặc thù và do nhiều nguyên nhân, mặc dù Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách đầu tư phát triển KT-XH trên các địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi, song đời sống của một bộ phận đồng bào DTTS và miền núi vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhiều vấn đề xã hội đặt ra còn phải tiếp tục giải quyết, trong đó có vấn đề bất bình đẳng giới.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, một trong những nguyên nhân dẫn đến tồn tại, thậm chí tồn tại dai dẳng những vấn đề bất bình đẳng giới, cản trở sự phát triển của cả nam và nữ ở khu vực này là định kiến giới và khuôn mẫu giới.

“Hội thảo là dịp cùng nhau chia sẻ, thảo luận xác định, nhận diện rõ hơn những vấn đề bất bình đẳng giới đang đặt ra ở khu vực đồng bào DTTS. Đồng thời là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp nâng cao nhận thức, phát huy hơn nữa vai trò, tiếng nói và sự tham gia của thanh niên, sinh viên DTTS trong các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới và những tập tục còn lạc hậu trong đồng bào các DTTS, tăng cường hơn nữa sự tham gia của thanh niên DTTS vào các lĩnh vực phát triển KT-XH”, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền tin tưởng các sinh viên tham dự chuỗi hoạt động ý nghĩa này sẽ là những người tiên phong thay đổi định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, xóa bỏ những tập tục không còn phù hợp, là rào cản cho sự phát triển của người dân khu vực này. Đồng thời, mỗi em sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo trong tuyên truyền nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới tới bạn bè, người thân trong gia đình và thế hệ trẻ… góp phần thúc đẩy hơn nữa vấn đề bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Hội thảo thúc đẩy vai trò tiên phong của thanh niên DTTS trong thay đổi định kiến giới, khuôn mẫu giới, diễn ra với 2 phiên thảo luận, chia sẻ. Phiên 1: Chia sẻ, thảo luận về thực trạng và giải pháp thúc đẩy vai trò của sinh viên DTTS tiên phong thay đổi định kiến giới, khuôn mẫu giới. Phiên 2: Giao lưu chia sẻ với thanh niên/sinh viên tiêu biểu thông qua câu chuyện truyền cảm hứng của nhân vật.

Các đại biểu chủ trì Hội thảo
Các đại biểu chủ trì Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp trong các hoạt động xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới và những tập tục còn lạc hậu trong đồng bào các DTTS. Qua đó góp phần thúc thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng DTTS và miền núi.

Với hơn 1.000 sinh viên, thanh niên, trong đó nhiều sinh viên là người DTTS đến từ các trường đại học, học viện khu vực miền Bắc sẽ cùng tham gia trao đổi, chia sẻ, thảo luận với các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, những người có tầm ảnh hưởng tại cộng đồng về những vấn đề đặt ra, kinh nghiệm và giải pháp nâng cao nhận thức, tăng cường hơn nữa vai trò, tiếng nói và sự tham gia của thanh niên, sinh viên DTTS trong các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” xóa bỏ những phong tục, tập quán không còn phù hợp và tham gia vào các lĩnh vực phát triển KT-XH…

Đông đảo các sinh viên DTTS tham gia sự kiện
Đông đảo các sinh viên DTTS tham gia sự kiện

Tại sự kiện, các đại biểu cùng tham quan không gian trưng bày những hình ảnh, ấn phẩm, sản phẩm truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới và nhiều sản phẩm văn hóa truyền thống đa dạng của đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.