Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy sức mạnh toàn dân, xây dựng tiềm lực mọi mặt ở khu vực biên giới vững mạnh toàn diện

Thanh Thuận - 08:19, 22/02/2024

UBND tỉnh Lào Cai vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019 - 2024.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019-2024. Ảnh: Linh Vũ
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019 - 2024. (Ảnh: Linh Vũ)

Trong giai đoạn 2019 - 2024, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát việc thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” gắn với thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” giai đoạn 2019-2024 và đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống, vật chất cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, xây dựng tiềm lực khu vực biên giới ngày càng vững mạnh về mọi mặt.

Tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 157 nhà theo tiêu chí “3 cứng” cho các hộ nghèo tại 03 huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát; các sở, ngành, địa phương, đơn vị vận động các tổ chức, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp có nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới, phát huy sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ biên giới, xây dựng tiềm lực mọi mặt khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Cùng với đó, từ năm 2019 đến nay, BĐBP Lào Cai đã tổ chức được 4.738 buổi tuyên truyền với 242.780 lượt người tham gia nghe, cấp phát 33.800 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền kết hợp với giúp đỡ, hướng dẫn nhân dân cách thức phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn tuyên truyền, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia…

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn - Phó Chính uỷ BĐBP trao bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019-2024. Ảnh: Linh Vũ
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn - Phó Chính uỷ BĐBP trao bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019 - 2024. (Ảnh: Linh Vũ)

BĐBP Lào Cai chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng 171 nhà “Mái ấm tình thương”, “Nhà đại đoàn kết” cho hộ nghèo, 23 nhà cho gia đình chính sách; tham gia 28.257 ngày công, huy động 2.495 lượt phương tiện; làm 2,3 km đường bê tông nội thôn, sửa chữa 128,2 km đường giao thông nông thôn; làm tặng 9,8 km và hỗ trợ nhân dân làm 17,2 km kênh mương nội đồng; làm 63 nhà, hỗ trợ Nhân dân tu sửa 84 căn nhà và hỗ trợ làm 27 nhà văn hóa, sinh hoạt cộng đồng; hỗ trợ Nhân dân làm 24 công trình nước sạch; giúp Nhân dân thu hoạch, chăm sóc hoa màu 61 ha, trồng rừng khai hoang phục hóa 15,6 ha.

Đồng bào các dân tộc đã tích cực tham gia cùng với lực lượng vũ trang tỉnh bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn - Phó Chính uỷ BĐBP nhấn mạnh, Bộ Tư lệnh BĐBP đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Lào Cai cần "triển khai toàn diện các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới; làm tốt công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở; xây dựng các tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, phát triển KT-XH ở khu vực biên giới; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể và cá nhân tiêu biểu; phổ biến, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm thực hiện có hiệu quả các nội dung của Ngày Biên phòng toàn dân".

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lào Cai đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019 - 2024; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào Ba Na khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng bào Ba Na khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Trong chuyến công tác tại tỉnh Kon Tum vào tháng 4 năm 2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm đồng bào Ba Na ở làng Ðắk Mút, xã Ðăk Mar, huyện Đăk Hà (Kon Tum) và đã có những lời căn dặn thân tình. Thực hiện lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào Ba Na ở làng Đăk Mút đã phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc.
Lần đầu tiên sản phẩm xuất khẩu Việt Nam được quảng bá tại Croatia

Lần đầu tiên sản phẩm xuất khẩu Việt Nam được quảng bá tại Croatia

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Croatia”, vừa qua, Thương vụ Hungary đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức buổi trưng bày, quảng bá, giới thiệu hàng xuất khẩu Việt Nam tại thủ đô Zagreb. Đây là lần đầu tiên buổi trưng bày, quảng bá, giới thiệu hàng xuất khẩu Việt Nam được tổ chức tại Croatia.
Thức cùng mưa ngàn xứ Huế

Thức cùng mưa ngàn xứ Huế

Xã hội - Hoàng Trung - 1 giờ trước
Gần 25 năm đóng quân thực hiện nhiệm vụ xây dựng Khu Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92 (Quân khu 4) đã cống hiến tuổi thanh xuân, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hình ảnh các anh bộ đội cần mẫn đến các bản làng xa xôi để vận động, tuyên truyền, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, bài trừ hủ tục... đã in đậm trong tâm trí của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Kon Tum: Cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS

Kon Tum: Cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Kon Tum tuy đã giảm dần qua hằng năm. Nhưng để đến năm 2025 cơ bản ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS theo mục tiêu đề ra thì địa phương còn rất nhiều việc cần làm.
Sơn La: Phát triển điểm du lịch đạt hạng OCOP

Sơn La: Phát triển điểm du lịch đạt hạng OCOP

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Sơn La đã có những sản phẩm OCOP du lịch đầu tiên, góp phần đa dạng sản phẩm đặc trưng của địa phương, tạo thêm điểm du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Giáo dục mầm non có vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân và đã được khẳng định trong Luật Giáo dục. Tuy nhiên, cấp học này vẫn còn nhiều “khoảng trống” với khoảng 40,9% trẻ từ 3 - 4 tuổi, chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS và miền núi chưa đi học. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi" để thông qua vào tháng 10/2024. Đây là vấn đề mà ngành Giáo dục địa phương, các giáo viên mầm non và người dân đang rất quan tâm. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về chủ đề: Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi.
Pờ Nhù Nu - Người đánh thức giá trị nghệ thuật múa dân tộc

Pờ Nhù Nu - Người đánh thức giá trị nghệ thuật múa dân tộc

Sắc màu 54 - Thuỳ Giang - 1 giờ trước
Là người dân tộc Hà Nhì đầu tiên trở thành nghệ sĩ, biên đạo múa chuyên nghiệp, nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu đã đánh thức giá trị, nghệ thuật múa dân tộc qua nhiều tác phẩm do chính cô sáng tác, dàn dựng. Coi chất liệu dân gian của các DTTS trên quê hương Lai Châu là kho báu đầy sức sống, nghệ sĩ Pờ Nhù Nu đã khai thác, tìm tòi để chuyển tải những cái hay, cái đẹp trong đời sống đưa vào các tác phẩm múa đặc sắc.
Bản Bo vươn lên từ lời động viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bản Bo vươn lên từ lời động viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 14/7/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Những lời nói, động viên của Tổng Bí thư đã trở thành động lực tiếp thêm sức mạnh để người dân, chính quyền xã Bản Bo vươn lên thoát nghèo.
Nghệ thuật từ những mảnh vỡ

Nghệ thuật từ những mảnh vỡ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - Thanh Bình - 1 giờ trước
Hàng trăm năm qua, qua bàn tay khéo léo của những người thợ tài hoa, từ những bậc thầy nề, nghõa (thợ thủ công xây dựng cung đình Huế) đã biến những mảnh sành, mảnh thủy tinh vỡ thành những tác phẩm kiến trúc nghệ thuật độc đáo trên lăng tẩm, đền đài có một không hai ở cố đô Huế.
Tháo gỡ vướng mắc cho mô hình trường tiên tiến ở Nghệ An

Tháo gỡ vướng mắc cho mô hình trường tiên tiến ở Nghệ An

Giáo dục - Thanh Hải - 1 giờ trước
Đề án “Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 - 2030” được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ năm 2022. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đang bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập cần sớm được tháo gỡ.
Thanh Hóa: Hàng ngàn hộ dân khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét chưa bố trí được nơi tái định cư

Thanh Hóa: Hàng ngàn hộ dân khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét chưa bố trí được nơi tái định cư

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện vẫn còn 2.564 hộ đang sinh sống ở địa bàn có nguy cơ xảy ra sạt lở đất cao, chủ yếu tại 11 huyện miền núi chưa được bố trí nơi tái định cư mới,