Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phá rừng để bán đất - thực trạng đáng báo động ở Tây Nguyên

Văn Yên - Lê Thuận - 19:42, 28/07/2022

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung, đã liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng quy mô lớn, phức tạp, mục đích lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp hoặc rao bán nhằm thu lợi bất chính.

Thời gian qua, trên địa bàn Lâm Đồng liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng
Thời gian qua, trên địa bàn Lâm Đồng liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng

Nóng tình trạng phá rừng tràn lan

Trong bối cảnh thị trường bất động sản sôi động như hiện nay, hàng loạt vụ phá rừng, lấn chiếm đất xảy ra liên tiếp trên địa bàn TP. Đà Lạt và các huyện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Với phương thức thủ đoạn khác nhau như; dùng khoan vào thân cây rồi đổ thuốc trừ sâu, khiến cây chết dần, chết mòn. Ngoài ra, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng phá rừng còn sử dụng cưa chạy bằng pin, lén lút cưa gần đứt gốc cây thông để cây vẫn đứng, khi gió lên cây mới đổ hàng loạt.

Theo tìm hiểu, đất tại các khu vực rừng thông TP. Đà Lạt và các vùng phụ cận có giá trị rất cao, mục đích của đối tượng phá rừng, không phải để lấy gỗ mà lấy đất để sản xuất nông nghiệp. Nếu không có nhu cầu về đất sản xuất, các đối tượng sẽ rao bán lại. Mỗi ha đất rừng bán trót lọt có thể thu lợi từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Vì vậy, nhiều cánh rừng ở Lâm Đồng trở thành miếng "mồi" béo bở cho cánh “lâm tặc”.

Một vụ phá rừng gây xôn xao dư luận vào cuối tháng 3/2022, xảy ra tại tiểu khu 613, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, thuộc lâm phần do Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải quản lý. Diện tích rừng ở đây bị phá gần 2 ha; khối lượng lâm sản thiệt hại gần 95,2 m3. Sau khi triệt hạ cây rừng, các đối còn dùng xe múc san gạt đất, làm đường trái phép ngay trong rừng.

Sau khi phá rừng các đối tượng còn san gạt đất, mở đường ngay trong rừng
Sau khi phá rừng các đối tượng còn san gạt đất, mở đường ngay trong rừng

Liên quan đến vụ phá rừng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các cấp chính quyền tại địa phương, các ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng, các công ty nông, lâm nghiệp, các cá nhân trong công tác quản lý rừng và đất rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, giữa tháng 4/2022, địa bàn Lâm Đồng liên tiếp phát hiện các vụ phá rừng như, vụ cưa hạ 38 cây thông tại Tiểu khu 270, thuộc đối tượng rừng sản xuất, địa giới hành chính thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, số lượng gỗ thông bị thiệt hại 11,6 m3 trên diện tích khoảng 1.300 m2. Tiếp đó, vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 1, tiểu khu 74, lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Sêrêpốk quản lý, thuộc xã Đạ Long, huyện Đam Rông; cơ quan chức năng xác định có 12 cây gỗ thuộc nhóm VI, đã bị triệt hạ nằm rải rác trên diện tích 810 m2, khối lượng lâm sản bị thiệt hại 6,3 m3.

Quan sát hiện trường cho thấy, các đối tượng đã sử dụng cưa máy để cắt hạ cây rừng nhằm chiếm đất để lập vườn sản xuất. Quanh khu vực này, nhiều khoảnh rừng cũng bị cưa hạ, cây rừng đang mục, phân huỷ nhưng vẫn còn ở hiện trường. Hai vụ phá rừng trên đang được Hạt kiểm lâm địa phương phối hợp với Cơ quan công an truy tìm đối tượng vi phạm.

Trước đó, nhiều vụ phá rừng nhỏ, lẻ xảy ra trên địa bàn Tp.Đà Lạt, các huyện trên địa bàn Lâm Đồng. Các đối tượng khi bị bắt quả tang tại hiện trường đều khai nhận, phá rừng nhằm mục đích lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp. Đến nay, có vụ chưa tìm ra được thủ phạm.

Giáp Lâm Đồng là tỉnh Đắk Lắk cũng “nóng” về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất, đặc biệt mới đây vụ phá hơn 380 ha tại tiểu khu 205, thuộc xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) gây thiệt hại hơn 1.000 m3 gỗ. Hiện Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố vụ án điều tra xác minh các đối tượng phá rừng và làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm. Gia Lai cũng vừa khởi tố vụ án hình sự vụ phá hơn 5.800 m2 rừng ở tiểu khu 275 thuộc xã Ia Bă, huyện Ia Grai.

Cây rừng bị đốt cháy đen tại hiện trường nhằm phi tang
Cây rừng bị đốt cháy đen tại hiện trường nhằm phi tang

Đóng cửa nhưng rừng vẫn mất

Thời gian qua, rất nhiều văn bản của Chính phủ chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ rừng của các tỉnh Tây Nguyên đã được ban hành; nhiều giải pháp bảo vệ rừng đã được đặt ra. Tuy nhiên, nhiều cánh rừng ở 5 tỉnh Tây Nguyên vẫn bị “cọc trọc” không thương tiếc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, đã thành lập Ban Chuyên án tập trung điều tra các đối tượng đầu nậu, băng đảng chuyên tổ chức phá rừng, lấn chiếm đất rừng, mua bán, sang nhượng đất rừng trái phép tại các địa phương; đồng thời làm rõ hành vi để xử lý nghiêm cán bộ cấu kết, tiếp tay cho vi phạm.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo UBND các huyện, xã tiến hành giải tỏa các khu vực rừng bị lấn chiếm để trồng lại rừng trong thời gian sớm nhất. Dù vậy, các vụ phá rừng vẫn tiếp diễn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tổng số vụ vi phạm về rừng trong quý I/2022 là 51 vụ, trong đó 37 vụ đã xác định được đối tượng vi phạm và 14 vụ chưa xác định đối tượng vi phạm. Diện tích rừng bị phá là 2,79 ha, thiệt hại 239,3 m3 lâm sản. Đã xử lý 47 vụ, trong đó xử lý hành chính 44 vụ, xử lý hình sự 3 vụ, tịch thu 84,4 m3 gỗ tròn/xẻ các loại.

Riêng trong tháng 4/2022, địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã phát 36 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó 30 vụ đã xác định đối tượng vi phạm và 6 vụ chưa xác định đối tượng vi phạm; diện tích rừng bị phá 10,01 ha (tăng 488% so với tháng 3/2022), lâm sản thiệt hại 182,2. Tổng số vụ đã xử lý 18 vụ; trong đó: xử lý hành chính 14 vụ, chuyển xử lý hình sự 4 vụ; tịch thu 12,21 m3 gỗ tròn/xẻ các loại.

Các đối tượng ngang nhiên treo bảng bán đất rừng ở Lâm Đồng
Các đối tượng ngang nhiên treo bảng bán đất rừng ở Lâm Đồng

Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương đóng cửa rừng. Tuy nhiên, trên thực tế là, càng đóng, rừng lại càng mất. Ðây là một nghịch lý đang diễn ra trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Điều khiến dư luận băn khoăn là, những năm gần đây rừng bị phá nhiều, tăng cả tính chất, quy mô và thủ đoạn,nhưng đáng lo ngại hơn, ngoài những đối tượng phá rừng là bọn đầu nậu, thì vẫn có những cá nhân, đơn vị vốn được Nhà nước giao trách nhiệm bảo vệ, phát triển rừng lại tham gia phá rừng.


Tin cùng chuyên mục
Già làng của bon

Già làng của bon

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Kon Yông Ha Bông (Bon Liêng Krắc 1, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông) là già làng, Người có uy tín, luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn và phát huy khối Đại đoàn kết dân tộc, xóa bỏ tập quán lạc hậu, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của bà con.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Tin tức - T.Hợp - 12 phút trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.
Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Tối 12/8, Đêm chung kết Cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 - Miss World Vietnam 2022 đã diễn ra tại bán đảo Hải Giang, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. 37 thí sinh lọt vào Vòng Chung kết đã trải qua 4 phần thi chính gồm: Áo dài dân tộc, Áo tắm, Trang phục dạ hội và Phần thi ứng xử.
Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thông tin từ UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề dệt của dân tộc Dao họ trên địa bàn huyện là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.