Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Phá rừng để bán đất - thực trạng đáng báo động ở Tây Nguyên

Văn Yên - Lê Thuận - 19:42, 28/07/2022

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung, đã liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng quy mô lớn, phức tạp, mục đích lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp hoặc rao bán nhằm thu lợi bất chính.

Thời gian qua, trên địa bàn Lâm Đồng liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng
Thời gian qua, trên địa bàn Lâm Đồng liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng

Nóng tình trạng phá rừng tràn lan

Trong bối cảnh thị trường bất động sản sôi động như hiện nay, hàng loạt vụ phá rừng, lấn chiếm đất xảy ra liên tiếp trên địa bàn TP. Đà Lạt và các huyện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Với phương thức thủ đoạn khác nhau như; dùng khoan vào thân cây rồi đổ thuốc trừ sâu, khiến cây chết dần, chết mòn. Ngoài ra, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng phá rừng còn sử dụng cưa chạy bằng pin, lén lút cưa gần đứt gốc cây thông để cây vẫn đứng, khi gió lên cây mới đổ hàng loạt.

Theo tìm hiểu, đất tại các khu vực rừng thông TP. Đà Lạt và các vùng phụ cận có giá trị rất cao, mục đích của đối tượng phá rừng, không phải để lấy gỗ mà lấy đất để sản xuất nông nghiệp. Nếu không có nhu cầu về đất sản xuất, các đối tượng sẽ rao bán lại. Mỗi ha đất rừng bán trót lọt có thể thu lợi từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Vì vậy, nhiều cánh rừng ở Lâm Đồng trở thành miếng "mồi" béo bở cho cánh “lâm tặc”.

Một vụ phá rừng gây xôn xao dư luận vào cuối tháng 3/2022, xảy ra tại tiểu khu 613, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, thuộc lâm phần do Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải quản lý. Diện tích rừng ở đây bị phá gần 2 ha; khối lượng lâm sản thiệt hại gần 95,2 m3. Sau khi triệt hạ cây rừng, các đối còn dùng xe múc san gạt đất, làm đường trái phép ngay trong rừng.

Sau khi phá rừng các đối tượng còn san gạt đất, mở đường ngay trong rừng
Sau khi phá rừng các đối tượng còn san gạt đất, mở đường ngay trong rừng

Liên quan đến vụ phá rừng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các cấp chính quyền tại địa phương, các ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng, các công ty nông, lâm nghiệp, các cá nhân trong công tác quản lý rừng và đất rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, giữa tháng 4/2022, địa bàn Lâm Đồng liên tiếp phát hiện các vụ phá rừng như, vụ cưa hạ 38 cây thông tại Tiểu khu 270, thuộc đối tượng rừng sản xuất, địa giới hành chính thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, số lượng gỗ thông bị thiệt hại 11,6 m3 trên diện tích khoảng 1.300 m2. Tiếp đó, vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 1, tiểu khu 74, lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Sêrêpốk quản lý, thuộc xã Đạ Long, huyện Đam Rông; cơ quan chức năng xác định có 12 cây gỗ thuộc nhóm VI, đã bị triệt hạ nằm rải rác trên diện tích 810 m2, khối lượng lâm sản bị thiệt hại 6,3 m3.

Quan sát hiện trường cho thấy, các đối tượng đã sử dụng cưa máy để cắt hạ cây rừng nhằm chiếm đất để lập vườn sản xuất. Quanh khu vực này, nhiều khoảnh rừng cũng bị cưa hạ, cây rừng đang mục, phân huỷ nhưng vẫn còn ở hiện trường. Hai vụ phá rừng trên đang được Hạt kiểm lâm địa phương phối hợp với Cơ quan công an truy tìm đối tượng vi phạm.

Trước đó, nhiều vụ phá rừng nhỏ, lẻ xảy ra trên địa bàn Tp.Đà Lạt, các huyện trên địa bàn Lâm Đồng. Các đối tượng khi bị bắt quả tang tại hiện trường đều khai nhận, phá rừng nhằm mục đích lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp. Đến nay, có vụ chưa tìm ra được thủ phạm.

Giáp Lâm Đồng là tỉnh Đắk Lắk cũng “nóng” về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất, đặc biệt mới đây vụ phá hơn 380 ha tại tiểu khu 205, thuộc xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) gây thiệt hại hơn 1.000 m3 gỗ. Hiện Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố vụ án điều tra xác minh các đối tượng phá rừng và làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm. Gia Lai cũng vừa khởi tố vụ án hình sự vụ phá hơn 5.800 m2 rừng ở tiểu khu 275 thuộc xã Ia Bă, huyện Ia Grai.

Cây rừng bị đốt cháy đen tại hiện trường nhằm phi tang
Cây rừng bị đốt cháy đen tại hiện trường nhằm phi tang

Đóng cửa nhưng rừng vẫn mất

Thời gian qua, rất nhiều văn bản của Chính phủ chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ rừng của các tỉnh Tây Nguyên đã được ban hành; nhiều giải pháp bảo vệ rừng đã được đặt ra. Tuy nhiên, nhiều cánh rừng ở 5 tỉnh Tây Nguyên vẫn bị “cọc trọc” không thương tiếc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, đã thành lập Ban Chuyên án tập trung điều tra các đối tượng đầu nậu, băng đảng chuyên tổ chức phá rừng, lấn chiếm đất rừng, mua bán, sang nhượng đất rừng trái phép tại các địa phương; đồng thời làm rõ hành vi để xử lý nghiêm cán bộ cấu kết, tiếp tay cho vi phạm.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo UBND các huyện, xã tiến hành giải tỏa các khu vực rừng bị lấn chiếm để trồng lại rừng trong thời gian sớm nhất. Dù vậy, các vụ phá rừng vẫn tiếp diễn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tổng số vụ vi phạm về rừng trong quý I/2022 là 51 vụ, trong đó 37 vụ đã xác định được đối tượng vi phạm và 14 vụ chưa xác định đối tượng vi phạm. Diện tích rừng bị phá là 2,79 ha, thiệt hại 239,3 m3 lâm sản. Đã xử lý 47 vụ, trong đó xử lý hành chính 44 vụ, xử lý hình sự 3 vụ, tịch thu 84,4 m3 gỗ tròn/xẻ các loại.

Riêng trong tháng 4/2022, địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã phát 36 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó 30 vụ đã xác định đối tượng vi phạm và 6 vụ chưa xác định đối tượng vi phạm; diện tích rừng bị phá 10,01 ha (tăng 488% so với tháng 3/2022), lâm sản thiệt hại 182,2. Tổng số vụ đã xử lý 18 vụ; trong đó: xử lý hành chính 14 vụ, chuyển xử lý hình sự 4 vụ; tịch thu 12,21 m3 gỗ tròn/xẻ các loại.

Các đối tượng ngang nhiên treo bảng bán đất rừng ở Lâm Đồng
Các đối tượng ngang nhiên treo bảng bán đất rừng ở Lâm Đồng

Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương đóng cửa rừng. Tuy nhiên, trên thực tế là, càng đóng, rừng lại càng mất. Ðây là một nghịch lý đang diễn ra trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Điều khiến dư luận băn khoăn là, những năm gần đây rừng bị phá nhiều, tăng cả tính chất, quy mô và thủ đoạn,nhưng đáng lo ngại hơn, ngoài những đối tượng phá rừng là bọn đầu nậu, thì vẫn có những cá nhân, đơn vị vốn được Nhà nước giao trách nhiệm bảo vệ, phát triển rừng lại tham gia phá rừng.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 11 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Xã hội - Thanh Nguyên - 12 giờ trước
Ngày 24/9, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Tập đoàn MP Group và những người bạn Hà Nội đã tổ chức Tết Trung thu 2023 cho các em học sinh nghèo người dân tộc Mông, tại Trường Tiểu học Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thời sự - PV - 15 giờ trước
Ngày 24/9, tại thủ đô Brasilia, Brazil, nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.