Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Nông sản Sơn La: Tìm chỗ đứng ở thị trường quốc tế

PV - 15:43, 25/03/2019

Thời gian qua, Sơn La là một trong những tỉnh đã đi đầu trong việc phát triển và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là việc đưa nông sản ra thị trường quốc tế. Theo đó, tỉnh Sơn La đã có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi cây trồng, sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; khuyến khích thành lập hợp tác xã, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, gắn với phát triển các cơ sở công nghiệp chế biến.

Nông sản Sơn La được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Nông sản Sơn La được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

HTX Nông nghiệp An toàn Chiềng Hặc (Yên Châu, Sơn La), là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất các sản phẩm xuất khẩu. Từ những mô hình kinh tế hộ, các thành viên trong HTX đã liên kết sản xuất theo quy trình nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Hà Văn Sơn, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp An toàn Chiềng Hặc cho biết, HTX phát triển cây ăn quả, đặc biệt là cây xoài với diện tích 14,4ha. Trong đó, diện tích cây xoài chăm sóc là 7ha. Để chất lượng và mẫu mã quả xoài đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường, Hợp tác xã đã ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật. Tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn như: sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, đảm bảo đúng loại thuốc được phép sử dụng cũng như thời gian cách ly, 100% diện tích xoài cho quả được sử dụng túi bảo quản.

Nhờ đó, năm 2018, sản lượng xoài của Hợp tác xã đạt 150 tấn. Trong đó, 3 tấn xoài tượng da xanh xuất khẩu sang thị trường Australia và 13,4 tấn xoài xuất sang thị trường Trung Quốc. Năm 2018, Hợp tác xã thu hoạch đạt trung bình hơn 250 triệu đồng/ha.

Hay Công ty TNHH MTV Thanh Tùng đã liên kết với Công ty Cổ phần nông nghiệp Cánh Đồng Vàng (Lạng Sơn) xuất khẩu nhãn, xoài sang thị trường Trung Quốc. Để đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất đi, Công ty cử cán bộ kỹ thuật, trực tiếp đến tận nơi giám sát, hướng dẫn bà con cách thu hái, vận chuyển và đóng gói theo yêu cầu của đơn vị nhập khẩu. Nhờ đó, các nông sản mà Công ty xuất đi được bạn hàng đánh giá cao. Các sản phẩm nông sản của tỉnh đã khẳng định được vị trí trên thị trường quốc tế.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, năm 2018, Sơn La có sản lượng quả ước đạt 17,5 nghìn tấn, trong đó, một số sản phẩm xuất khẩu chủ yếu như: xoài xuất khẩu sang thị trường Austrlia, Trung Quốc, Nhật Bản...; nhãn tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ…; chanh leo xuất sang thị trường Trung Quốc, Pháp, Thụy Sĩ, Ba Lan...

Theo ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản là một trong những giải pháp được địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, trong đó xuất khẩu được xác định là khâu đột phá. Tỉnh luôn tạo môi trường thuận lợi và xây dựng vùng nguyên liệu ổn định để các nhà máy chế biến nông sản được đầu tư trên địa bàn tỉnh ổn định sản xuất, phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng ngân sách địa phương.

Để hỗ trợ các mặt hàng nông sản phát triển bền vững, Sơn La còn ban hành cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển hàng hóa an toàn, chất lượng, quy mô, sản lượng đủ lớn để đáp ứng hàng xuất khẩu; thu hút các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến và bảo quản nông sản, tổ chức cấp mã vùng trồng mới; đẩy nhanh tiến độ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông sản, như: cà phê Sơn La, nhãn hiệu chứng nhận bơ, mận Mộc Châu…

Thời gian tới, tỉnh Sơn La xác định tiếp tục thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển nông sản theo yêu cầu ứng dụng công nghệ cao, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, sản xuất gắn chặt với chế biến và tiêu thụ. Trong đó, tỉnh Sơn La xác định xuất khẩu là giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản quan trọng, tạo tác động tương hỗ đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trên các thị trường.

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới trong suốt quá trình phát triển đất nước

Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới trong suốt quá trình phát triển đất nước

Chiều 23/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Phụ nữ toàn cầu năm 2022 với chủ đề: “Phụ nữ: Tạo cơ hội trong thực trạng mới”, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.
Tin nổi bật trang chủ
Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Trong xu thế phát triển và hội nhập, việc quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa của các DTTS ngày càng được phổ biến và thu hút nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cũng chính sự thu hút đó, mà đôi khi hình ảnh đồng bào DTTS bị lợi dụng, biến thành “lá bùa” trong kinh doanh, quảng cáo.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 3 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

Thể thao - Giải trí - Mộc Nhi - 4 giờ trước
Ngày 25/6, tại thành phố Bắc Giang, Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động Dầu khí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Du lịch - PV - 6 giờ trước
Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng. Sau gần hai tháng được Sở Du lịch Hải Phòng phát hành, bản đồ “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực”, đã tạo nên “hiện tượng” của mảng du lịch nội địa.
Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Giáo dục - Như Ý - 7 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển và mã vào đại học năm 2022. Thí sinh cần lưu ý các mã đăng ký này để tránh sai sót khi làm thủ tục đăng ký hồ sơ, nguyện vọng xét tuyển vào đại học.
Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 7 giờ trước
Tính đến sáng 25/6, thế giới ghi nhận 548.150.789 ca nhiễm COVID-19 và 6.349.250 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đức là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Brazil có số người tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 25/6 tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới. Tại thị trường trong nước, giá cà phê dao động khoảng 42.400 - 43.000 đồng/kg.
Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - BĐT - 8 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành các nghị quyết: