Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Nông sản Sơn La: Tìm chỗ đứng ở thị trường quốc tế

PV - 15:43, 25/03/2019

Thời gian qua, Sơn La là một trong những tỉnh đã đi đầu trong việc phát triển và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là việc đưa nông sản ra thị trường quốc tế. Theo đó, tỉnh Sơn La đã có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi cây trồng, sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; khuyến khích thành lập hợp tác xã, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, gắn với phát triển các cơ sở công nghiệp chế biến.

Nông sản Sơn La được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Nông sản Sơn La được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

HTX Nông nghiệp An toàn Chiềng Hặc (Yên Châu, Sơn La), là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất các sản phẩm xuất khẩu. Từ những mô hình kinh tế hộ, các thành viên trong HTX đã liên kết sản xuất theo quy trình nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Hà Văn Sơn, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp An toàn Chiềng Hặc cho biết, HTX phát triển cây ăn quả, đặc biệt là cây xoài với diện tích 14,4ha. Trong đó, diện tích cây xoài chăm sóc là 7ha. Để chất lượng và mẫu mã quả xoài đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường, Hợp tác xã đã ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật. Tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn như: sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, đảm bảo đúng loại thuốc được phép sử dụng cũng như thời gian cách ly, 100% diện tích xoài cho quả được sử dụng túi bảo quản.

Nhờ đó, năm 2018, sản lượng xoài của Hợp tác xã đạt 150 tấn. Trong đó, 3 tấn xoài tượng da xanh xuất khẩu sang thị trường Australia và 13,4 tấn xoài xuất sang thị trường Trung Quốc. Năm 2018, Hợp tác xã thu hoạch đạt trung bình hơn 250 triệu đồng/ha.

Hay Công ty TNHH MTV Thanh Tùng đã liên kết với Công ty Cổ phần nông nghiệp Cánh Đồng Vàng (Lạng Sơn) xuất khẩu nhãn, xoài sang thị trường Trung Quốc. Để đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất đi, Công ty cử cán bộ kỹ thuật, trực tiếp đến tận nơi giám sát, hướng dẫn bà con cách thu hái, vận chuyển và đóng gói theo yêu cầu của đơn vị nhập khẩu. Nhờ đó, các nông sản mà Công ty xuất đi được bạn hàng đánh giá cao. Các sản phẩm nông sản của tỉnh đã khẳng định được vị trí trên thị trường quốc tế.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, năm 2018, Sơn La có sản lượng quả ước đạt 17,5 nghìn tấn, trong đó, một số sản phẩm xuất khẩu chủ yếu như: xoài xuất khẩu sang thị trường Austrlia, Trung Quốc, Nhật Bản...; nhãn tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ…; chanh leo xuất sang thị trường Trung Quốc, Pháp, Thụy Sĩ, Ba Lan...

Theo ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản là một trong những giải pháp được địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, trong đó xuất khẩu được xác định là khâu đột phá. Tỉnh luôn tạo môi trường thuận lợi và xây dựng vùng nguyên liệu ổn định để các nhà máy chế biến nông sản được đầu tư trên địa bàn tỉnh ổn định sản xuất, phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng ngân sách địa phương.

Để hỗ trợ các mặt hàng nông sản phát triển bền vững, Sơn La còn ban hành cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển hàng hóa an toàn, chất lượng, quy mô, sản lượng đủ lớn để đáp ứng hàng xuất khẩu; thu hút các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến và bảo quản nông sản, tổ chức cấp mã vùng trồng mới; đẩy nhanh tiến độ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông sản, như: cà phê Sơn La, nhãn hiệu chứng nhận bơ, mận Mộc Châu…

Thời gian tới, tỉnh Sơn La xác định tiếp tục thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển nông sản theo yêu cầu ứng dụng công nghệ cao, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, sản xuất gắn chặt với chế biến và tiêu thụ. Trong đó, tỉnh Sơn La xác định xuất khẩu là giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản quan trọng, tạo tác động tương hỗ đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trên các thị trường.

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 phút trước
Vòng loại U23 châu Á 2022 tiếp tục có sự biến động về số đội tham dự sau khi CHDCND Triều Tiên chính thức có văn bản gửi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xin không tham dự giải đấu. AFC quyết định bốc thăm điều chỉnh bảng đấu.
Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Tài chính - Kinh doanh - PV - 7 phút trước
Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục hứng chịu đà giảm giá mạnh khi đại dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng từ tháng 5/2021 đến nay. Thị trường một lần nữa đứng trước nhiều thách thức song vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư dài hạn.
Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Những năm gần đây, một số hộ dân tại xã Quân Chu, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng ở những vùng đồi hoang hóa, kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu hồng. Mặc dù được đưa vào đồng đất Quân Chu chưa lâu, song loại cây này bước đầu đã khẳng định được hiệu quả kinh tế bởi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt là không kén đầu ra.
Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Ở vùng ngã ba biên giới, có một dòng họ giàu truyền thống hiếu học, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, luôn tích cực chịu khó học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác. Những người con của dòng họ đã trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là dòng họ Xiêng Thanh, dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây là dòng họ lớn nhất và có truyền thống hiếu học nhất ở xã biên giới Đăk Nông.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Người có uy tín - PV - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào yêu nước; phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội (thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) vừa chính thức phát động cuộc thi ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”, nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về bình đẳng giới.
Phát động cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021

Phát động cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 1 giờ trước
Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh vừa thông báo phát động cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ nhất tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021, dành cho nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới.
Dự báo thời tiết hôm nay 30/7: Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết hôm nay 30/7: Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông

Môi trường sống - Cát Tường - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 30/7, Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Sáng 30/7, Cả nước ghi nhận thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19

Sáng 30/7, Cả nước ghi nhận thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Tính từ 18 giờ 30 ngày 29/7 đến 6 giờ ngày 30/7, Việt Nam có thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 987 ca trong cộng đồng
Giá lúa gạo hôm nay 30/7: Giá lúa OM 5451 5.500 - 5.700 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 30/7: Giá lúa OM 5451 5.500 - 5.700 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Giá lúa gạo hôm nay 30/7, tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long xu hướng đi ngang, thị trường giao dịch chậm.