Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Thuận: Liên kết phát triển mô hình kinh tế HTX

PV - 13:19, 17/09/2019

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể tỉnh Ninh Thuận đã đẩy mạnh công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, hỗ trợ thực hiện sản xuất hiệu quả. Tiêu biểu là hoạt động hỗ trợ liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại doanh thu cao cho các HTX.

Thành công từ áp dụng KH-KT

HTX Dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú (xã An Hải, huyện Ninh Phước) đã khai thác tiềm năng, lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để canh tác các loại cây trồng cạn. HTX đã vận động thành viên chuyển 35ha rau xanh sang trồng măng tây xanh, ứng dụng công nghệ cao (CNC) để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Điểm nổi bật của HTX là sản xuất, kinh doanh theo hướng liên doanh, liên kết chuyển giao khoa học-kỹ thuật (KH-KT) và tiêu thụ sản phẩm. Từ đầu năm 2019 đến nay, HTX ký hợp đồng với Trang trại Nông nghiệp hữu cơ Tiên Tiến bán gần 18 tấn măng tây xanh, lợi nhuận thu được hàng trăm triệu đồng.

HTX Tuấn Tú đi đầu trong việc áp dụng KH-KT và liên kết với người dân trong sản xuất măng tây đạt hiệu quả cao. HTX Tuấn Tú đi đầu trong việc áp dụng KH-KT và liên kết với người dân trong sản xuất măng tây đạt hiệu quả cao.

Ông Hùng Ky, Giám đốc HTX, đưa chúng tôi đi thăm mô hình sản xuất ứng dụng CNC trên vùng đất cát ven biển xã An Hải. Ông Hùng Ky cho biết: “Được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, HTX lắp đặt hệ thống bơm tưới nhỏ giọt cho 3 sào đất trồng măng tây xanh. Hội Nông dân cũng đã hỗ trợ cho HTX 50% vốn lắp đặt hệ thống điều khiển tưới tự động hóa trị giá 27 triệu đồng. Nhờ áp dụng đồng bộ tiến bộ KH-KT CNC vào canh tác đã giảm đáng kể công lao động, nâng cao năng suất cây trồng, nâng cao thu nhập cho các gia đình”.

HTX Nho Evergreen Ninh Thuận (phường Văn Hải, TP. Phan Rang-Tháp Chàm) cũng đã đẩy mạnh áp dụng KH-KT vào sản xuất. Với mục tiêu đưa sản phẩm nho sạch đến với người tiêu dùng, thời gian qua, HTX nỗ lực mở rộng phát triển cây nho theo hướng chuẩn VietGAP (Tiêu chuẩn thực hành tốt nông nghiệp ở Việt Nam).

Vườn nho liên kết giữa người dân với HTX Nho Evergreen Ninh Thuận mang lại lợi nhuận cao cho cả người dân và HTX. Vườn nho liên kết giữa người dân với HTX Nho Evergreen Ninh Thuận mang lại lợi nhuận cao cho cả người dân và HTX.

Ông Phan Thanh Hậu, phường Văn Hải, một trong những thành viên của HTX, đã áp dụng kỹ thuật canh tác bao trái cho 7 sào nho giống mới NH 01-152. Theo ông Hậu, việc áp dụng kỹ thuật bao trái sẽ cho ra chùm nho có mẫu mã đẹp, chất lượng quả ngọt và an toàn. Đây là mô hình canh tác được HTX định hướng cho các thành viên trồng nho áp dụng. Mô hình đang phát triển rất hiệu quả.

Liên kết để cùng phát triển

HTX Nho Evergreen Ninh Thuận đã chủ động liên kết với Công ty TNHH SX-TM Mộc Thành Quả (TP. Hồ Chí Minh) nhằm đưa sản phẩm vào các siêu thị. Để đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng trong cả nước, HTX phối hợp với Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố áp dụng kỹ thuật bao trái, quy mô 5ha; đồng thời, thực hiện các quy trình canh tác, thu hoạch, chế biến, đóng gói, bảo quản bảo đảm các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Hải Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX, cho biết: “Sau khi thành lập, HTX đã kết nối được một số khách hàng đưa nho tiêu thụ tại một số đại lý, siêu thị trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Hiện HTX Nho Evergreen Ninh Thuận đang liên kết với nông dân canh tác 15ha nho trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó, có 5ha nho áp dụng kỹ thuật bao trái”.

Tương tự, HTX Tuấn Tú tập trung liên kết với người dân, cùng nhau sản xuất và chia sẻ lợi nhuận. Khi tham gia vào HTX, các thành viên đều được hỗ trợ về vốn, phân bón, hướng dẫn áp dụng kỹ thuật tưới nước tiết kiệm. Đồng thời, HTX ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm măng tây xanh với doanh nghiệp, góp phần ổn định đầu ra, giúp các thành viên yên tâm sản xuất, không còn nỗi lo “được mùa mất giá”.

Thành công của HTX Dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú và HTX Nho Evergreen Ninh Thuận cho thấy, việc tuân thủ phương châm chia sẻ rủi ro, phân phối lợi ích hài hòa trong sản xuất nông nghiệp, thông qua hình thức liên kết với doanh nghiệp là rất cần thiết. Đây là hướng đi tất yếu để các HTX hoạt động có hiệu quả, đứng vững trong nền kinh tế thị trường.

THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.